Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcNăm mẹo nhỏ giúp bạn phát triển thói quen giao dịch tốt

Năm mẹo nhỏ giúp bạn phát triển thói quen giao dịch tốt

Viết bởi Cafeforexvn

Hãy tưởng tượng viễn cảnh này: Bạn đang khởi động một năm mới với động lực tràn trề. Bạn sẽ làm chủ năm giao dịch này! Đây sẽ là năm bạn biến những mong muốn của mình thành hiện thực.

Năm mẹo nhỏ giúp bạn phát triển thói quen giao dịch tốt
Năm mẹo nhỏ giúp bạn phát triển thói quen giao dịch tốt

Năm mẹo nhỏ giúp bạn phát triển thói quen giao dịch tốt

Tuy nhiên khi nghiên cứu giao dịch, bạn cần sửa đổi một vài điều. Bạn biết mình cần có một cuốn nhật ký giao dịch. Bạn cần ngừng những giao dịch mang tính “trả thù” lại. Việc cắt lỗ vẫn thật khó khăn. Và việc quản lý giao dịch của bạn thật sự vẫn khá chủ quan nên kế hoạch giao dịch còn cần được điều chỉnh nữa.

Bạn cần những thói quen giao dịch bền vững, nhưng quan trọng nhất là bạn cần nghiên cứu cách để gắn bó với những thói quen mới này. Bất cứ ai từng cố gắng giảm cân, cai thuốc lá hay tập thể dục đều biết quá rõ điều này:

Tạo ra một thói quen thì dễ nhưng duy trì thói quen đó lại cực kỳ khó khăn.

Đó là lý do vì sao bạn sẽ cần đến những mẹo nhỏ sau đây để dễ dàng tuân thủ các thói quen giao dịch của mình hơn. Các mẹo nhỏ này sẽ giúp tạo ra những thói quen giao dịch bền vững đảm bảo có thể cải thiện chất lượng giao dịch của bạn.

Không cần chần chừ thêm nữa, sau đây là năm cách phát triển và duy trì thói quen giao dịch tốt. Hãy bắt đầu nhé!

 1. Khởi động bằng từng bước nhỏ

Ban đầu khi cân nhắc việc tạo ra nhật ký giao dịch cho mình, đừng nên cố gắng tạo ra một kế hoạch quá phức tạp. Bạn chỉ cần một cuốn sổ để ghi lại chi tiết các giao dịch, mỗi giao dịch cần khoảng hai dòng. Có vậy thôi!

Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa là cách này sẽ hiệu quả trong mọi tình huống nhưng vấn đề là: Đây chỉ là khởi đầu thôi. Để cam kết về thời gian trong một chừng mực nhất định, bạn chỉ tốn có một phút sau mỗi giao dịch để thực hiện thói quen này. Thói quen như vậy rất dễ thực hiện và chẳng thay đổi lộ trình giao dịch của bạn là bao. Thế nhưng đó sẽ là khởi đầu và rồi bạn sẽ có thể tiếp tục lựa chọn và tinh lọc nhiều dữ liệu để theo dõi hơn, rồi chuyển dần sang sử dụng Evernote, Excel, Edgewonk hay thậm chí là phần mềm nhật ký giao dịch riêng của mình, nhưng vì thay đổi thực sự giữa mỗi bước là rất nhỏ nên bạn sẽ có thể gắn bó với thói quen này.

Hãy từ tốn khởi động bằng từng bước nhỏ. Bạn nhiều khả năng sẽ gắn bó với thói quen của mình hơn nếu mỗi bước chỉ tác động lên cuộc sống của mình ở mức tối thiểu nhất có thể. James Clear đã phân tích về điều này trong cuốn sách Atomic Habits (tạm dịch: Thói quen nguyên tử, tựa Việt: Thay đổi thói quen, hiệu quả bất ngờ) xuất sắc của mình.

Tương tự vậy, hãy tạo một kế hoạch giao dịch sơ khai trong vòng hai đoạn văn ngắn. Bạn có thể liệt kê những gì cần nghiên cứu trước khi bắt đầu giao dịch. Đây có phải một kế hoạch giao dịch hoàn thiện hay không? Chắc chắn là không rồi! Nhưng đây sẽ là tiền đề cho một tài liệu được phát triển đều đặn mỗi cuối tuần chẳng hạn (lại một thói quen nữa nhé!) cho tới khi nó chứa đựng đủ mọi thứ bạn cần.

Xem thêm: FXCM giảm chênh lệch giá đối với các cặp tiền chính

 1. Trả lời những câu hỏi Tại sao? Cách nào? Cái gì?

Mỗi khi muốn thêm một thói quen vào danh sách việc cần làm hàng ngày của mình, hãy bắt đầu bằng việc viết ra những câu trả lời cho ba câu hỏi sau đây:

 • Tại sao bạn muốn tạo thói quen này?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Câu hỏi tại sao giúp bạn hiểu rõ mục đích của mình. Bạn cần hiểu được lý do mình muốn thêm một thói quen vào danh sách việc cần làm khi giao dịch hàng ngày, bởi nếu không hiểu rõ tại sao một thói quen nhất định lại cần có mặt trong danh sách ấy, bạn sẽ không có động lực để thật sự gắn bó với nó mà ngược lại, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc ngay khi gặp phải thử thách nhỏ nhặt đầu tiên.

Xác định được lý do bạn muốn thứ gì cũng là cách nhắc nhở bản thân điều bạn vốn cần sửa đổi tốt nhất. Hãy nghĩ về những lợi ích bạn sẽ nhận được khi thực sự liên tục thực hiện thói quen này.

Simon Sinek đã có một buổi TED Talk tuyệt vời giải thích lý do câu hỏi “Tại sao” cực kỳ quan trọng.

 • Bạn sẽ đạt được thói quen này bằng cách nào?

Bạn cần có một kế hoạch hành động để đưa thói quen này vào cuộc sống của mình. Đây chính là cách xây dựng quy trình thực hiện. Đặc biệt là đối với câu hỏi này, bạn nên viết ra câu trả lời thay vì chỉ suy nghĩ về nó. Việc viết ra sẽ giúp xây dựng nên kế hoạch và nhiều khả năng bạn cũng sẽ tuân thủ theo việc gì đó tốt hơn nếu bạn đã viết nó ra một mảnh giấy.

Đừng chỉ liệt kê cách bạn sẽ đạt được thói quen của mình, mà hãy ghi thêm cả những khó khăn bạn có thể sẽ gặp phải, những gì có thể khiến việc tuân thủ theo thói quen này trở nên khó khăn hơn và làm cách nào bạn có thể loại bỏ những rào cản đó để đạt được điều bạn muốn.

 • Kết quả cuối cùng sẽ là cái gì?

Để xác thực hiệu quả của một thứ, việc suy nghĩ về kết quả bạn muốn đạt được rất quan trọng. Câu hỏi “cái gì” ở đây chính là để xác định kết quả. Mọi người thường bỏ qua bước làm rõ mục tiêu mình muốn đạt được này. Bạn sẽ có khả năng định nghĩa thói quen của mình chi tiết nhất có thể.

Hãy viết thật cụ thể ở bước này! Chỉ ghi chung chung “tạo nhật ký” thôi là không đủ. Hãy nghĩ về những dữ liệu bạn muốn theo dõi. Thay vì nói rằng bạn muốn bớt bị cảm xúc chi phối, hãy mô tả rõ những cảm xúc cụ thể và cách chúng ảnh hưởng tới bạn.

Trả lời những câu hỏi Tại sao? Cách nào? Cái gì?
Trả lời những câu hỏi Tại sao? Cách nào? Cái gì?
 1. Loại bỏ rào cản

Mỗi khi nghĩ về việc tạo ra một thói quen giao dịch mới, suy nghĩ đầu tiên không nên là những điều mới bạn cần thực hiện để biến thói quen đó thành một phần cuộc sống của mình. Hãy tập nghĩ về cách bạn loại bỏ những rào cản để việc làm theo thói quen trở nên dễ dàng nhất có thể.

Rào cản là khi bạn quá mệt mỏi để cập nhật nhật ký giao dịch của mình vào buổi tối. Loại bỏ rào cản là khi bạn chọn cập nhật nhật ký giao dịch ngay buổi sáng khi năng lượng trong mình còn tràn đầy. Một người chạy bộ có thể sẽ đặt các dụng cụ thể thao phục vụ cho việc chạy ở ngay bên giường để dễ dàng chuẩn bị sẵn sàng hơn. Tương tự vậy, bạn có thể để tai nghe ngay trên bàn làm việc để dễ dàng thiền với Headspace vào buổi sáng.

Loại bỏ rào cản đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị cản trở khi hoàn thành mục tiêu của mình hơn. Bằng cách bớt đi các bước để đạt được mục tiêu hoặc đơn giản hóa toàn bộ quy trình, bạn sẽ loại bỏ được rào cản. Có rất nhiều loại rào cản khác nhau nhưng một vài loại rào cản quan trọng nhất bao gồm:

 • Quy trình: Quá nhiều bước hoặc quá phức tạp để đạt được mục tiêu
 • Kiến thức: Không đủ hiểu biết về một vấn đề
 • Công nghệ: Công cụ, ứng dụng và công nghệ quá phức tạp
 • Thay đổi: Giữ nguyên hiện trạng và chống cự mọi thay đổi

Dưới đây là một số cách để loại bỏ rào cản khi tạo thói quen giao dịch của bạn:

 • Giảm số chương trình, biểu đồ, phần mềm và chỉ báo bạn dùng
 • Tự ấn định một khung thời gian dành cho giao dịch mỗi ngày
 • Làm việc vào nhiều thời điểm trong ngày
 • Dùng các phương thức tự động hóa để phòng ngừa lỗi thực thi
 • Đặt báo thức để ghi nhật ký giao dịch mỗi ngày
 • Dán danh sách việc cần làm khi giao dịch lên màn hình hoặc bức tường trước mặt bạn
 • Đọc một cuốn sách về tâm lý giao dịch để hiểu rõ các trạng thái cảm xúc của mình hơn
 • Tạo một bảng tính tự động tính toán mức cắt lỗ của mình
 1. Tự động hóa

Alfred North Whitehead từng nói: “Nền văn minh tiến bộ lên khi ta gia tăng số lượng các hoạt động mình có thể thực hiện mà không cần nghĩ ngợi.”

Tự động hóa là một trong những cách thức đơn giản hóa mọi việc rất tốt. Bạn có thể dùng tự động hóa rộng rãi trong giao dịch, từ những bảng tính tự động hóa tới các chuyên gia cố vấn giúp bạn thực thi các quy tắc bạn đã tự đặt ra.

Khi được dùng đúng cách, tự động hóa là cách dễ thấy nhất giúp làm giảm rào cản và khiến việc thực hiện các thói quen giao dịch mới trở nên dễ dàng hơn. Nó đưa tính kỷ luật vào việc giữ vững một thói quen bởi thông thường việc tự động hóa sẽ chuyển quá trình ra quyết định từ con người (là chính bạn) sang cho máy móc tự động.

Tự động hóa có thể đơn giản chỉ là dùng chế độ cảnh báo thay vì theo dõi biểu đồ giá bằng cách thủ công, tự động tính toán quy mô vị thế của mình hay tự động hóa một chiến lược giao dịch hoàn chỉnh. Quá trình tự động hóa thường sẽ giúp việc tạo thói quen mới trở nên đơn giản hơn.

 1. Viết mọi thứ ra

Cuối cùng, bí quyết lớn nhất để giữ vững một thói quen chỉ đơn giản là hãy viết mọi thứ ra. Mỗi khi tạo một thói quen mới, hãy viết ra một danh sách những gì bạn cần làm để đạt được thói quen đó. Trưởng bộ phận kỹ thuật tại Shopify, Chris Sauve đã có một buổi TED Talk về Những thói quen của người thành công. Thói quen hàng đầu chính là, đúng vậy, hãy viết mọi thứ ra.

Tại sao người thành công lại làm điều này? Hóa ra là khi viết mọi thứ ra, bạn sẽ ghi nhớ chúng tốt hơn. Không những vậy, nếu bạn tạo một danh sách việc cần làm, bạn sẽ có xu hướng thật sự làm những việc đó hơn đấy. Đơn giản là não của chúng ta sẽ tự thấy vô cùng hài lòng khi “gạch” được một mục nào đó trên danh sách!

Bạn không nhất thiết phải dùng giấy bút để viết mọi thứ ra. Quan trọng là bạn có ghi lại những thói quen của mình bằng bất cứ cách nào phù hợp với bản thân. Bạn có thể tạo các mục trên lịch mỗi ngày để nhắc nhở bản thân, dùng các ứng dụng như Streaks hay tạo một kế hoạch trong sổ hay xây dựng một danh sách việc cần làm mỗi ngày để giúp mình giữ vững thói quen. Bất cứ việc gì có thể giúp bạn luôn làm thói quen đó đều sẽ hiệu quả.

Kết luận

Những thói quen tốt là nền tảng cho một trader vĩ đại. Tạo thói quen là một chuyện nhưng điều thật sự tách biệt các trader hàng đầu khỏi phần còn lại chính là việc họ biết làm sao để giữ vững những thói quen đó. Điều này sẽ giúp họ liên tục cải thiện bản thân và tận dụng những lợi ích của lãi kép trong giao dịch.

Vậy chìa khóa chính là giữ vững những thói quen tốt. Nhưng phải làm cách nào? Thì ra chỉ bằng cách làm theo năm mẹo đơn giản, bạn đã có thể giữ vững ngay cả những thói quen khó khăn nhất, đó là:

 • Khởi động bằng từng bước nhỏ
 • Trả lời những câu hỏi Tại sao? Cách nào? Cái gì?
 • Loại bỏ rào cản
 • Tự động hóa
 • Viết mọi thứ ra

Hậu Dương – Theo smartforexlearning.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI