Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó nên đầu tư cổ phiếu Disney? 2 câu chuyện trái ngược...

Có nên đầu tư cổ phiếu Disney? 2 câu chuyện trái ngược từ Phố Wall

Viết bởi Cafeforexvn

Disney được một chuyên gia Phố Wall nhận định là ý tưởng đầu tư hay nhất trong số các cổ phiếu truyền thông vào đúng ngày mà một chuyên gia khác hạ bậc xếp hạng cổ phiếu.

Có nên đầu tư cổ phiếu Disney? 2 câu chuyện trái ngược từ Phố Wall

Có nên đầu tư cổ phiếu Disney? 2 câu chuyện trái ngược từ Phố Wall
Có nên đầu tư cổ phiếu Disney? 2 câu chuyện trái ngược từ Phố Wall

Xem thêm: Bản tin chứng khoán 17-21/1: Netflix, ASML và các ngân hàng Mỹ

Việc các chuyên gia phân tích có những quan điểm đối lập về một khoản đầu tư cụ thể là rất bình thường. Và chúng ta đã thấy điều đó vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 1, với những quan điểm bất đồng về Walt Disney (NYSE:DIS). Guggenheim đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước. Trong khi đó, JPMorgan lại tiếp tục coi Disney là lựa chọn hàng đầu trong ngành truyền thông trong một bản cập nhật của mình.

Ai mới là người đúng? Một đặc điểm của đầu tư thành công là khả năng nhìn thấy cả hai mặt của câu chuyện đầu tư. Do đó, hãy cùng xem xét kỹ hơn hai bản cập nhật khác nhau từ các chuyên gia hàng đầu của Phố Wall để có được một cái nhìn toàn diện về cổ phiếu Disney.

Hạ bậc xếp hạng nhà chuột

Chuyên gia Michael Morris tại Guggenheim đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Disney từ Mua xuống Trung lập. Ông cũng giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu từ 205 USD xuống còn 165 USD, ngụ ý cổ phiếu sẽ chỉ có tiềm năng tăng 6% trong tương lai ngắn hạn. Morris quan ngại về những thách thức trong ngắn hạn đối với lợi nhuận của công ty.

Sự giảm tốc tăng trưởng của dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+ đã được biết đến rộng rãi và là yếu tố chính khiến cổ phiếu blue chip này giao dịch gần với mức thấp nhất trong 52 tuần trong những ngày qua. Nhà phân tích này lo ngại rằng kế hoạch tăng chi phí sản xuất chương trình thêm đến 32% của Disney – tương đương khoản chi phí 8 tỷ USD – sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận của Disney nếu việc đẩy mạnh sản xuất nội dung không chuyển thành tốc độ tăng trưởng cao hơn cho Disney+ trong năm nay. Trước đây, Disney đã từng nói rằng họ không hy vọng Disney+ sẽ có lãi cho đến năm tài chính 2024. Một điểm tích cực là chuyên gia này ước tính Disney+ sẽ có tăng trưởng ròng 10 triệu người dùng mới trong quý tài chính đầu tiên của công ty (quý kết thúc vào tháng 12/2021), cao hơn so với mức tính đồng thuận 6,8 triệu người dùng mới của các chuyên gia Phố Wall.

Ông cũng lo ngại về tăng trưởng lợi nhuận tại các công viên giải trí của Disney. Các điểm tham quan bán vé của Disney gần đây đã quay trở lại với khả năng sinh lời. Nhưng những thách thức vẫn còn. Sự gia tăng của biến thể omicron trong tỷ lệ phần trăm số ca nhiễm COVID-19 đã làm tăng thêm sự bất ổn cho cả các công viên giải trí và các du thuyền của công ty. Từ việc thu hút khách tham quan đến việc giữ cho dàn diễn viên khỏe mạnh và các điểm tham quan có đầy đủ nhân viên, thật không dễ dàng để vận hành một doanh nghiệp du lịch với rất nhiều dấu hỏi đang được đặt ra trong thời gian này.

Nhà chuột phục hồi

Trên một lưu ý lạc quan hơn, chuyên gia Alexia Quadrani tại JPMorgan tiếp tục là một tín đồ của bụi tiên từ cổ phiếu Disney. Bà đã nhắc lại mức xếp hạng Tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu và đưa ra giá mục tiêu 220 USD, ngụ ý cổ phiếu có tiềm năng tăng giá đến 42%.

Quadrani thừa nhận rằng triển vọng hiện tại là đầy thách thức. Những thách thức liên quan đến COVID-19 đối với các mảng kinh doanh truyền thống của Disney sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của công ty. Quadrani ước tính tăng trưởng số lượng người dùng của Disney+ trong nửa đầu năm 2022 sẽ không quá nhiều. Tuy nhiên, bà kỳ vọng dịch vụ truyền phát trực tuyến này sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm tài chính hiện tại cũng như trong cả năm tài chính 2023. Bà ước tính các công viên giải trí mang tính biểu tượng của Disney sẽ có thể trở lại mức lợi nhuận trước COVID vào năm tài chính 2023. Trong một thế giới mà nội dung là vua, danh mục sở hữu trí tuệ của Disney trị vì như Vua sư tử trong ngành giải trí. Khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc vào một ngày nào đó và tương tác của người tiêu dùng bắt đầu tăng lên, những tài sản trí tuệ quý giá đó sẽ là mảnh đất màu mỡ cho bánh đà lợi nhuận của Disney. Với nhận định đó, công ty nhà chuột Mickey vẫn là lựa chọn hàng đầu của bà trong không gian truyền thông giải trí.

Kết luận

Thấy được hai nhận định trái ngược về tiềm năng của Disney từ hai chuyên gia phân tích khác nhau là một việc rất hữu ích. Sự tương phản này cung cấp mặt tăng giá hoặc mặt giảm giá cho nhà đầu tư nếu một bên có thể làm lung lay lập luận của bên kia. Sự đồng thuận của các chuyên gia là rất buồn tẻ và không cung cấp nhiều tri thức.

Nhìn chung, Disney vẫn là công ty hàng đầu trong số các cổ phiếu giải trí. Và mặc dù lập trường tăng giá đã là người chiến thắng trong quá khứ, điều đó không có nghĩa là sẽ không có một vài trục trặc trên đường đi phía trước của cổ phiếu này.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI