Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
Trang chủChứng khoánThương vụ cổ tứcNên xem xét AbbVie Inc trước ngày giao dịch không hưởng quyền?

Nên xem xét AbbVie Inc trước ngày giao dịch không hưởng quyền?

Viết bởi Cafeforexvn

AbbVie Inc. (NYSE:ABBV) sắp đến ngày giao dịch không hưởng cổ tức trong hai ngày tới. Ngày giao dịch không hưởng quyền (ex-dividend date) là một ngày làm việc trước ngày chốt sổ sách của công ty, xác định cổ đông nào có quyền nhận cổ tức.

Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý trong ngày giao dịch không hưởng quyền là bất kỳ giao dịch nào trên cổ phiếu đều phải được thanh toán vào hoặc trước ngày chốt sổ sách. Do đó, nếu bạn mua cổ phiếu của AbbVie vào hoặc sau ngày 12 tháng 10, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận cổ tức được thanh toán vào ngày 15 tháng 11.

Nhà đầu tư có nên xem xét AbbVie Inc. trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức
Nhà đầu tư có nên xem xét AbbVie Inc. trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức

Khoản thanh toán cổ tức tiếp theo của công ty sẽ là 1,48 USD cho mỗi cổ phiếu và trong 12 tháng gần nhất, công ty đã trả tổng cộng 5,92 USD cổ tức cho mỗi cổ phiếu. Nhìn vào đợt chi trả cổ tức trong 12 tháng vừa qua, AbbVie có tỷ suất cổ tức khoảng 4,0% trên giá cổ phiếu hiện tại là 148,24 USD. Cổ tức là yếu tố đóng góp chính vào lợi nhuận đầu tư cho những người nắm giữ cổ phiếu dài hạn, nhưng chỉ khi cổ tức tiếp tục được thanh toán. Do đó, nhà đầu tư phải luôn kiểm tra xem liệu AbbVie có thể tăng cổ tức hay không, hoặc liệu cổ tức có thể bị cắt giảm hay không.

Cổ tức thường được trả từ lợi nhuận của công ty, vì vậy nếu một công ty trả nhiều hơn số tiền họ kiếm được thì cổ tức của công ty đó thường có nguy cơ bị cắt giảm cao hơn. AbbVie đã sử dụng tới 120% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông vào năm ngoái, một con số cao một cách không bền vững. Nếu không có dữ liệu nào khác giải thích cho con số này, đây có thể coi là dấu hiệu cổ tức có nguy cơ bị cắt giảm. Tuy nhiên, ngay cả những công ty có lợi nhuận cao đôi khi cũng không tạo ra đủ tiền mặt để trả cổ tức, đó là lý do tại sao chúng ta phải luôn kiểm tra xem dòng tiền có đảm bảo cổ tức hay không. May mắn thay, AbbVie mới chỉ sử dụng 42% dòng tiền tự do chỉ chi trả cổ tức trong năm qua.

Thật tốt khi thấy rằng mặc dù cổ tức của AbbVie không được bù đắp bằng lợi nhuận, nhưng ít nhất cũng được duy trì ở mức độ hợp lý nếu xét từ góc độ tiền mặt. Tuy nhiên, nếu công ty liên tục trả cổ tức nhiều hơn lợi nhuận, đó sẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại. Đặc biệt, rất ít công ty có khả năng liên tục trả cổ tức lớn hơn lợi nhuận của họ.

Bước đầu tìm hiểu về cổ phiếu Fintech? Đừng bỏ qua Visa!

Nhà đầu tư có nên xem xét AbbVie Inc. trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức
NYSE: Lịch sử cổ tức của ABBV tính tới ngày 9 tháng 10 năm 2023

Tình hình lợi nhuận và cổ tức của ABBV?

Cổ phiếu của các công ty ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận bền vững thường có triển vọng cổ tức tốt nhất, do tăng cổ tức sẽ dễ dàng hơn khi lợi nhuận tăng. Các nhà đầu tư rất quan tâm tới cổ tức, vì vậy nếu lợi nhuận giảm và cổ tức giảm theo, cổ phiếu sẽ bị bán tháo mạnh cùng lúc. Đây là lý do tại sao thật nhẹ nhõm khi thấy lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của AbbVie ghi nhận mức tăng hàng năm 8,1% trong 5 năm qua.

Cổ phiếu AbbVie ở thời điểm này liệu có phải “mỏ vàng”?

Nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá hiệu suất chi trả cổ tức của công ty qua tình hình thanh toán cổ tức theo thời gian. Trong 10 năm qua, AbbVie đã tăng cổ tức trung bình khoảng 14% một năm. Cổ tức của ABBV đã đi lên cùng với lợi nhuận của công ty trong nhiều năm, đây có thể là dấu hiệu ban giám đốc có ý định chia sẻ mức tăng trưởng với các cổ đông.

Kết lại

Liệu nhà đầu tư có nên mua AbbVie để nhận cổ tức không? Xét theo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng khiêm tốn, nhưng tỷ lệ chi trả trên dòng tiền thấp xét trong 12 tháng gần nhất, có thể nói, khoản thanh toán cổ tức của công ty không được đảm bảo bằng lợi nhuận. Tóm lại, thật khó để hào hứng với AbbVie từ góc độ cổ tức.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI