Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNhu cầu bộ kit xét nghiệm nhanh có giúp Abbott đánh bại...

Nhu cầu bộ kit xét nghiệm nhanh có giúp Abbott đánh bại thị trường 2022?

Viết bởi Cafeforexvn

Mọi chuyện không diễn ra theo chiều hướng đó vào năm 2021.

Những điểm chính

  • Chính phủ và người tiêu dùng hiện đang có nhu cầu sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh của Abbott.
  • Doanh số bộ xét nghiệm virus corona có xu hướng tăng đột biến và luôn giữ ở tốc độ cao trong các làn sóng đại dịch.
  • Mặc dù các bộ kit này có thể sẽ mang lại hàng tỷ doanh thu, nhưng thị trường có vẻ không đánh giá cao tín hiệu này.

Nhu cầu bộ kit xét nghiệm nhanh có giúp Abbott đánh bại thị trường 2022?

Nếu bạn chú ý tin tức gần đây, bạn sẽ biết hiện rất khó để mua được bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona tại nhà. Hiện tại bộ kit BinaxNOW do Abbott Laboratories (NYSE: ABT) sản xuất là loại xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên virus corona phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nhưng dù có doanh số mạnh mẽ trong suốt đại dịch, sản phẩm này có vẻ không tạo được động lực tăng trưởng bền vững cho các cổ đông. Tổng lợi nhuận của Abbott đã tăng hơn 54% kể từ tháng 1 năm 2020 so với mức tăng trưởng khoảng 49% của thị trường, nhưng hiệu suất của công ty trong 12 tháng lại thua kém thị trường rất nhiều. Liệu lần này mọi việc sẽ khác đi, khi làn sóng biến chủng Omicron xuất hiện? Hay Abbott vẫn tiếp tục khiến cổ đông thất vọng?

Nhu cầu bộ kit xét nghiệm nhanh có giúp Abbott đánh bại thị trường 2022?
Nhu cầu bộ kit xét nghiệm nhanh có giúp Abbott đánh bại thị trường 2022?

Xem thêm: Những giải pháp độc đáo của AIRSOFT Technology trong năm 2022

Nhu cầu sử dụng bộ kit xét nghiệm gần đây không phải lúc nào cũng đủ để cổ phiếu tăng giá

Doanh thu từ bộ kit xét nghiệm dường như luôn biến động liên tục theo nhận thức của công chúng trước diễn biến của đại dịch.

Trong Q3 năm 2021, Abbott báo cáo mảng chẩn đoán nhanh virus corona mang lại 1,6 tỷ đô la, chiếm một phần đáng kể trong tổng doanh thu 10,92 tỷ đô la của công ty. Tuy nhiên, vào mùa xuân và đầu mùa hè năm 2021, Abbott Labs bắt đầu giảm quy mô sản lượng bộ xét nghiệm với dự đoán các loại vắc xin mới phát hành sẽ khiến đại dịch kết thúc nhanh chóng. Công ty sa thải công nhân tại các trung tâm sản xuất bộ xét nghiệm và cắt giảm một số hợp đồng với các nhà cung cấp.

Để tiện so sánh, trong Q1 năm 2021 Abbott đã bán được 1,8 tỷ đô la bộ kit xét nghiệm nhanh. Còn trong Q2, sản phẩm này chỉ mang lại 1 tỷ đô la. Vì vậy, có vẻ như ngay cả trong thời kỳ hoàng kim năm 2021, doanh số bán bộ kit vẫn không đủ để tạo hiệu suất vượt trội cho công ty.

Nhu cầu sử dụng bộ kit xét nghiệm gần đây không phải lúc nào cũng đủ để cổ phiếu tăng giá
Nhu cầu sử dụng bộ kit xét nghiệm gần đây không phải lúc nào cũng đủ để cổ phiếu tăng giá

Dữ liệu ^SPX theo Ycharts

2022 có thể là một năm thuận lợi với bộ kit xét nghiệm nhanh

Với sự gia tăng của biến chủng Omicron và độ phổ biến ngày càng tăng của bộ kit xét nghiệm nhanh, năm nay có vẻ sẽ là một năm thuận lợi với cổ phiếu Abbott Labs.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã ghi nhận số lượng thực hiện xét nghiệm cao nhất mọi thời đại, vượt qua mốc 3 triệu đơn vị. Mặc dù con số đó chỉ tính đến các xét nghiệm được báo cáo qua các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chứ không phải bộ xét nghiệm tại nhà như BinaxNOW, nhưng rõ ràng nhu cầu xét nghiệm đang tăng hơn bao giờ hết.

Trong ba tháng qua, số lượng tiêu thụ kit xét nghiệm tại nhà tăng đột biến vào mùa đông và sự xuất hiện của biến chủng omicron đã giúp cổ phiếu tăng gần gấp đôi tổng lợi nhuận của S&P 500. Một lần nữa Abbott cam kết tăng sản lượng sản xuất các bộ kit xét nghiệm. Đồng thời có một vài lý do để tin rằng nhiều tin tức tốt sẽ đến.

Các chương trình của chính phủ đang tạo đà tăng đáng kể với nhu cầu sử dụng xét nghiệm tại nhà. Kể từ ngày 15 tháng 1, các nhà cung cấp bảo hiểm y tế sẽ có nghĩa vụ hoàn lại tiền cho người tiêu dùng cho tối đa tám kit xét nghiệm nhanh chẩn đoán virus corona mỗi tháng. Điều đó đồng nghĩa Abbott được đảm bảo sẽ chứng kiến ​​doanh thu lớn, vì theo lý thuyết mọi người sẽ mua tối đa số kit xét nghiệm khi biết rằng sẽ được bảo hiểm y tế hoàn tiền.

Đồng thời, tác động từ việc hoàn tiền này sẽ hạn chế đáng kể thực trạng sản phẩm xét nghiệm của Abbott và các sản phẩm tương tự hết hàng nhanh chóng, do các công ty có thêm dữ liệu để dự đoán về nhu cầu tiêu dùng. Ít nhất trong giai đoạn này các điểm tắc nghẽn trong phân phối làm giảm doanh thu của Abbott và các công ty cùng ngành cũng nhanh chóng được nhận diện.

Các cổ đông có thể phát hiện nhiều cộng đồng đã mua hàng triệu bộ kit xét nghiệm và phân phát miễn phí tại các trường học và thư viện, và không phụ thuộc vào bảo hiểm và nguồn cung cấp bởi các cửa hàng bán lẻ. Tương tự như vậy, chính phủ liên bang có kế hoạch mua và phân phối ít nhất 500 triệu bộ kit xét nghiệm miễn phí từ cuối tháng Một.

Có gì ở tương lai phía trước?

Vì vậy nếu gạt vấn đề phân phối sang một bên, Abbott có thể mong chờ một vài đơn đặt hàng lớn trong vài tháng tới. Yếu tố cuối cùng cần quan tâm là liệu bộ kit xét nghiệm có tiếp tục phổ biến khi làn sóng omicron lắng xuống hay không.

Nếu mọi người vẫn duy trì du cầu mua sản phẩm như trước, Abbott sẽ tiếp tục đánh bại thị trường, có lẽ trong phần còn lại của năm. Mặt khác, nếu sự quan tâm của người tiêu dùng với bộ kit giảm mạnh giống như với các làn sóng khác, các cổ đông có thể ước rằng biết thế nên đầu tư vào quỹ chỉ số hoặc các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe khác.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI