Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPayPal và Fiverr: cổ phiếu công nghệ giá rẻ nên mua ngay

PayPal và Fiverr: cổ phiếu công nghệ giá rẻ nên mua ngay

Viết bởi Cafeforexvn

Là những doanh nghiệp dẫn đầu trong các ngành nghề tương ứng với hiệu suất kinh doanh ấn tượng, cổ phiếu của hai công ty này rất đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu công nghệ giá rẻ nên mua ngay

  • PayPal vẫn là công ty dẫn đầu và đổi mới sáng tạo trong phân khúc công nghệ tài chính (fintech).
  • Fiverr đang tận dụng lợi thế từ một nền kinh tế gig (kinh tế lao động tự do) đang phát triển.
  • Cả hai cổ phiếu đều bị mất giá, nhưng hoạt động kinh doanh cơ bản của họ vẫn rất mạnh.
Cổ phiếu công nghệ giá rẻ nên mua ngay
PayPal và Fiverr: cổ phiếu công nghệ giá rẻ nên mua ngay

Xem thêm: Trong 10 tỷ phú thế giới có đến 8 người ở lĩnh vực công nghệ

Trước vài tháng cuối năm 2021, đối với nhiều người, cụm từ “cổ phiếu công nghệ giá rẻ” có thể sẽ nghe hơi kỳ quặc. Nhưng đợt bán tháo ồ ạt trong khối công nghệ đã khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp vững mạnh có mức giá vừa túi tiền hơn nhiều. Những nhà đầu tư non tay rất dễ bị hoảng loạn khi rót vốn vào một doanh nghiệp mà giá cổ phiếu đã bị giảm sâu, nhưng nhóm các nhà đầu tư dài hạn sẽ phớt lờ điều đó và họ chỉ tập trung đánh giá hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư. Dưới đây là hai công ty công nghệ thành công với giá cổ phiếu rẻ hơn nhiều so với mức giá cách đây không lâu.

PayPal

Với sự trỗi dậy của các công ty công nghệ tài chính trên thị trường chứng khoán đại chúng trong vài năm qua, nhiều người có khả năng sẽ bỏ qua PayPal (NASDAQ:PYPL). Tuy nhiên, nếu không chú ý xem PayPal như một khoản đầu tư nghiêm túc thì đó sẽ là một sự thiếu sót, vì công ty này vẫn giữ một vị trí quan trọng trong ngành fintech và trong danh mục đầu tư của nhiều người.

 

Quý 3 năm 2021

 Mức thay đổi (so với cùng kỳ năm ngoái, YoY)

Doanh thu

6,2 tỷ USD

13%

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu

0,92 USD

7%

Tổng số tài khoản mới (đang hoạt động)

13,3 triệu

15%

Giao dịch thanh toán

4,9 tỷ USD

22%

Tổng khối lượng thanh toán

310 tỷ USD

26%

Giao dịch thanh toán trên mỗi tài khoản

44,2

10%

Như số liệu thống kê được trình bày trong bảng trên, PayPal đã có kết quả kinh doanh rất tốt trong quý tài chính thứ ba. Những thông tin mà bảng số liệu này chưa thể hiện chính là những bài toán khó khăn mà công ty phải đối mặt. Tổng khối lượng thanh toán tăng 22% so với quý 3 năm 2020, nhưng trong đó đã bao gồm mức sụt giảm 45% do công ty này từ bỏ quan hệ đối tác với eBay. Nếu không có mức sụt giảm đó, tổng khối lượng thanh toán sẽ tăng lên đến 31%.

PayPal cũng đã vạch ra một vài kế hoạch lớn cho tương lai. Khách hàng của họ sẽ có thể sử dụng ứng dụng thanh toán Venmo của PayPal khi thanh toán trên Amazon vào đầu năm nay. Venmo đã tăng tổng khối lượng thanh toán lên 36% trong quý 3, vì vậy mối quan hệ hợp tác này sẽ càng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cho họ nhiều hơn.

Mục tiêu bành trướng trên thị trường quốc tế cũng là một kế hoạch ưu tiên của PayPal. Thông qua thương vụ mua lại Paidy gần đây, PayPal sẽ tăng cường sự hiện diện tại Nhật Bản, thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba thế giới. Trong một động thái khác nhưng có sức ảnh hưởng nhỏ hơn, PayPal cũng đang cố mở rộng các dịch vụ tiền điện tử ở Vương quốc Anh.

Vậy thì yếu tố nào đã làm cho cổ phiếu PayPal có giá rẻ như thế? Tại thời điểm này, PayPal đang có giá giao dịch gấp 34 lần lợi nhuận dự tính và gấp 7 lần doanh thu dự tính. Cả hai tỷ lệ đó (P/E và P/S dự tính) đều đang chạm mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020 và thấp hơn 35% so với một năm trước. PayPal vẫn là công ty dẫn đầu trong khối công nghệ tài chính và vẫn luôn có giá rẻ như bấy lâu nay.

Fiverr

Fiverr (NYSE:FVRR) là công ty hàng đầu trong phân khúc kinh tế lao động tự do (nền kinh tế gig). Họ có một nền tảng giúp những người làm việc tự do (còn được gọi là freelancer) kết nối với các nhà tuyển dụng một cách dễ dàng, mau lẹ. Sau khi tăng vọt lên hơn 320 USD vào đầu năm 2021, cổ phiếu này đã rơi xuống và hiện đang giao dịch với mức giá sale đến 69% so với mức giá của một năm trước. Bất chấp làn sóng bán tháo của thị trường chứng khoán, Fiverr vẫn là một công ty mạnh mẽ trong một ngành kinh doanh đang không ngừng phát triển. Nền kinh tế gig toàn cầu có mức giá trị ước tính khoảng 347 tỷ USD. Với mức doanh thu trong chín tháng đầu năm 2021 là 218 triệu USD, Fiverr còn có rất nhiều cơ hội ở phía trước.

 

Quý 3 năm 2021

Mức thay đổi (so với cùng kỳ năm ngoái, YoY)

Doanh thu

74,3 triệu USD

42%

Khách mua sắm đang hoạt động

4,1 triệu

33%

Mức chi tiêu trên mỗi khách mua sắm

234 USD

20%

Phí dịch vụ

28,4%

1,4%

Fiverr đang tăng trưởng cả doanh thu và các chỉ số tính theo lượng người dùng. Khi đào sâu hơn một chút, số lượng khách mua sắm đang hoạt độngmức chi tiêu trên mỗi khách mua sắm đều tăng qua từng quý trong giai đoạn hai năm qua. Ấn tượng hơn, mức phí dịch vụ của Fiverr lên đến 28,4%, cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh như Upwork (NASDAQ:UPWK). Upwork vốn áp dụng mức phí là 14,2%. Nếu cơ hội kinh doanh trên thị trường đạt tầm cỡ như dự đoán, Fiverr sẽ có thể hưởng lợi không nhỏ.

Mặc dù Fiverr chưa có lợi nhuận, nhưng dòng tiền tự do của họ đang ở mức dương và công ty này đã có thể sử dụng số tiền đó để thực hiện hai thương vụ thâu tóm quan trọng. Vào tháng 10/2021, Fiverr đã mua lại công ty học tập trực tuyến CreativeLive để cải thiện nền tảng Fiverr Learn, vốn được thiết kế để tạo cơ hội cho những người làm nghề tự do trau dồi kỹ năng của họ. Tiếp nối vài tuần sau đó, Fiverr lại thực hiện thương vụ thâu tóm Stoke Talent, qua đó giúp cho công ty này tương tác với các khách hàng lớn hơn và giúp người mua thu hút nhân lực cũng như quản lý nguồn nhân tài lao động tự do của họ. Cả hai thương vụ mua lại này đều có suy tính hợp lý và giúp nâng tầm hoạt động kinh doanh của Fiverr.

Giống như PayPal, giá cổ phiếu Fiverr đã sụt giảm ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ đang tiến triển tốt. Cổ phiếu Fiverr đang giao dịch với mức giá gấp 8 lần doanh thu dự tính, thấp hơn 75% so với mức bội số cách đây một năm và gần bằng so với hồi giữa năm 2020. Nền kinh tế lao động tự do sẽ vẫn còn tồn tại mãi và phát triển đều đặn. Fiverr lại là công ty đi đầu trong lĩnh vực này và giá cổ phiếu của họ đang được bán rất rẻ, do đó đây chính là một kênh đầu tư vô cùng xứng đáng ở thời điểm này.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI