Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânPhạm Nhật Vượng Là Ai? Từ Ông Vua Mì Gói đến Ông...

Phạm Nhật Vượng Là Ai? Từ Ông Vua Mì Gói đến Ông Trùm BĐS

Viết bởi Cafeforexvn

Phạm Nhật Vượng là ai? Quê quán, xuất thân ở đâu? Khối tài sản của ông bao nhiêu? Để có được thành công như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua những thăng trầm ra sao? … là những gì mà người ta muốn biết khi nhắc đến cái tên Phạm Nhật Vượng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những yếu tố trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Phạm Nhật Vượng Là Ai?

Phạm Nhật Vượng Là Ai?
Phạm Nhật Vượng Là Ai?

Ông Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 – Là một doanh nhân và tỷ phú người Việt. Hiện ông đang là chủ tịch Hội Đồng quản trị Vingroup, ông được giới doanh nhân đánh giá là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên ở Việt Nam trên sàn chứng khoán với khối tài sản 1 tỷ USD. Ông Nhật Vượng là con cả trong gia đình có ba anh chị em, cha ông là một quân nhân và mẹ làm nghề bán nước chè dạo.

Tuổi Thơ Của Phạm Nhật Vượng – Người Giàu Nhất Việt Nam

Ông Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 1985 thì tốt nghiệp. Đến năm 1987, ông thi đỗ vào đại học Mỏ địa chất Hà Nội. Với thành tích học tập xuất sắc trong môn toán, ông được nhận học bổng du ngành kinh tế địa chất ở trường đại học Thăm dò địa chất Liên Bang Nga.

Tuổi Thơ Của Phạm Nhật Vượng - Người Giàu Nhất Việt Nam
Tuổi Thơ Của Phạm Nhật Vượng – Người Giàu Nhất Việt Nam

Ông được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn. Nhưng ông Nhật Vượng đã hình thành tư tưởng và ước mơ học giỏi để kiếm được nhiều tiền để trang trải cho cuộc sống cả gia đình. 

Phạm Nhật Vượng-Ông Vua Mì Gói của Ukraina

Có thể nói, ông Nhật Vượng có mắt quan sát tinh tường và khá nhạy bén trong việc nhận định tình hình kinh tế. Lợi dụng tình hình khó khăn của người Nga lúc đó, năm 1993 ông đã cùng vợ là bà Phạm Thu Hương đưa ra quyết định vay 10.000 USD từ bạn bè. Để mở công ty Technocom và nhà hàng Thăng Long, nhưng sau một thời gian khách thưa dần. 

Phạm Nhật Vượng-Ông Vua Mì Gói của Ukraina
Phạm Nhật Vượng-Ông Vua Mì Gói của Ukraina

Cũng trong thời điểm này, ông đã nhận ra thực phẩm đóng gói ăn liền đang được ưa thích. Chỉ sau một thời gian ngắn ngày 8 tháng 8 năm 1993 mì liền MiVina được thành lập. Nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon được nhập khẩu từ Việt Nam, công thức làm mì độc đáo loại mì này đã nhanh chóng được người dân Ukraine ưa chuộng. MiVIna nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các nước lân cận. 

Tỷ phú Nhật Vượng từng chia sẻ “ Người dân ở đây khi ấy rất nghèo, họ thấy mì gói là món ăn tiện lợi , phù hợp với hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ”.

Thêm vào đó, ông Nhật Vượng tiếp tục tiến hành sản xuất thức ăn nhanh cùng nhiều loại thực phẩm đóng gói khác như: Rau thơm khô, súp đóng hộp, bột khoai tây… Cứ như vậy, chỉ trong vòng 3 năm từ năm 1993 đến năm 1996, ông đã đưa Technocom từ một công ty nhỏ bé vươn lên thành một tập đoàn lớn mạnh mang tên MiVina nổi tiếng. Hiện tại, MiVina thuộc top 100 thương hiệu hàng đầu tại Ukraina.

Đến năm 2010, Phạm Nhật Vượng bán lại Technocom cho Nestle với giá 150 triệu USD. Tại thời điểm này, ông Vượng còn sở hữu 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/Năm. Và có khoảng 1.900 công nhân. Đây cũng chính là lúc sự nghiệp của ông Vượng bước sang trang mới. Nên ông đã quyết định về quên hương phát triển với thị trường bất động sản và du lịch. 

Từ Ông Vua Mì Ăn Liền Đến Chủ Tịch Tập Đoàn Vingroup

Khi mới về trở về quê hương ông Phạm Nhật Vượng đã dùng chính lợi nhuận từ việc bán Technocom để đầu tư vào hai dự án bất động sản cao cấp, nổi tiếng là Vinpearl Nha Trang và Vincom Center.

Từ Ông Vua Mì Ăn Liền Đến Chủ Tịch Tập Đoàn Vingroup
Từ Ông Vua Mì Ăn Liền Đến Chủ Tịch Tập Đoàn Vingroup

Ông Vượng bán tháp A Vincom tại 191 Bà Triệu cho Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (năm 20006). Đến cuối năm 2011, ông lại bán tiếp tháp B Vincom cho ngân hàng cổ phần Kỹ thương Việt Nam. Đồng thời chuyển toàn bộ trụ sở văn phòng Tập đoàn và các đơn vị thành viên tại Hà Nội, về khu đô thị sinh thái Vincom Village tại Sài Đồng, Long Biên vào đầu năm 2012.

Hiện tại, ông vừa là thành viên Hội Đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và công ty cổ phần Vincom (VIC). Đến tháng 8 năm 2009, Phạm Nhật Vượng đã được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Đến tháng 9 năm 2009, Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup. Đồng thời chuyển trụ sở từ Kharkov về Hà Nội.

Cuối năm 2008, Chủ tịch hội đồng quản trị VIC – Lê Khắc Hiệp, một thành viên khác của Vincom đã trao toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ cho ông Nhật Vượng. Tạo nên vụ tặng cổ phiếu đình đám trong giới chứng khoán thời điểm bấy giờ. 

Tháng 8 năm 2015, khu phức hợp Vincom mới nhất của tập đoàn Vingroup đã được khởi công tại thành phố Hà Tĩnh. Dự án của tỷ phú Nhật Vượng đang được kỳ vọng rất nhiều cho sự phát triển của Hà Tĩnh trong tương lai.

Tìm hiểu về shark hưng là ai?

Năm 2017 Thành Lập Vincom Plaza Hà Tĩnh

Năm 2017 Thành Lập Vincom Plaza Hà Tĩnh
Năm 2017 Thành Lập Vincom Plaza Hà Tĩnh

Đây là công trình mang dấu ấn của ông Nhật Vượng tại Việt Nam. Với kiến trúc sang trọng và gian hàng phong phú, Vincom Hà Tĩnh hứa hẹn là điểm tham quan mua sắm hấp dẫn ở Bắc Trung Bộ.

Công Ty Ô Tô Vinfast ra đời

Công Ty Ô Tô Vinfast ra đời
Công Ty Ô Tô Vinfast ra đời

VinGroup cũng đã làm cho giới kinh doanh xe ô tô bất ngờ với thương hiệu Vinfast vào tháng 10 năm 2018. Mặc dù chỉ là một doanh nghiệp xe hơi còn khá non trẻ nhưng Vinfast khiến cho giới thị trường ngạc nhiên tại triển lãm Paris Motor Show tại Pháp.

Năm 2018, VinGroup ra mắt 4 Mẫu Điện Thoại Thông Minh Vsmart 

Cuối năm 2018, Vingroup đã ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh với tên gọi Vsmart. Dự kiến sẽ ra mắt 10 mẫu điện thoại mới trong năm 2019, theo thông tin của Vingroup sản phẩm điện thoại của họ được sản xuất chỉ trong 6 tháng kể từ khi tuyên bố thành lập Vsmart. 

Năm 2018, VinGroup ra mắt 4 Mẫu Điện Thoại Thông Minh Vsmart 
Năm 2018, VinGroup ra mắt 4 Mẫu Điện Thoại Thông Minh Vsmart

Trong mảng bất động sản bán lẻ, Vingroup đã mang Vincom Retail lên niêm yết từ cuối năm 2017. Vì thế, Vincom Retail sở hữu 4 dòng thương hiệu là Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom +.

Hiện đang được vận hành cực kỳ ổn định với 66 trung tâm thương mại khắp 38 tỉnh thành. Năm 2018, VRE đạt doanh thu thuần gần 9.052 tỷ đồng và 2.414 tỷ đồng lợi nhuận. Tương ứng với tăng trưởng 64%, 19% so với những con số đạt được năm 2017. Tòa nhà cao nhất Việt Nam, Landmark 81 tại HCM cũng là công trình nổi tiếng của tập đoàn đình đám này.

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng Giàu Cỡ Nào?

Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên xuất hiện trên sàn chứng khoán Việt. Từ ngày 7/3/2011, với tổng giá trị tài sản lên đến 21.200 tỷ đồng. Ông cũng nắm giữ 49 triệu cổ phiếu của VIC và 20 triệu cổ phiếu VPL. Chỉ tính riêng số vốn ở VIC, tài sản của ông Nhật Vượng đã tăng lên gấp 200 tỷ đồng.

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng Giàu Cỡ Nào?
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng Giàu Cỡ Nào?

Đến năm 2013, ông được tạp chí Forbes đứng ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1.5 tỷ USD. 2.1 Tỷ năm 2016 cho đến tháng 3 năm 2014 là 1.6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.

Theo thống kê trên bảng xếp hạng của Forbes của năm 2019. Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vọt lên 7.9 tỷ USD trở thành người giàu thứ hai trên thế giới, nhảy vọt 260 bậc so với vị trí 449 năm ngoái.  

tiểu sử và hành trình của steve jobs

Các Thương Hiệu Của Tập Đoàn Vingroup

Có thể nói, Vingroup là tập đoàn đa ngành cũng như mở rộng hệ sinh thái kinh doanh. Ở một số lĩnh vực như:

Các Thương Hiệu Của Tập Đoàn Vingroup
Các Thương Hiệu Của Tập Đoàn Vingroup
 • Hệ thống giáo dục liên cấp: Vinschool.
 • Sản phẩm nông nghiệp sạch: Vineco.
 • Hệ thống bán lẻ:Vinmart.
 • Siêu thị điện máy & công nghệ: Vinpro.
 • Công nghiệp nặng, chế tạo ô tô, xe máy…: Vinfast.
 • Nghiên cứu, sản xuất, phân phối thuốc, sinh phẩm y tế, dược mỹ phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng – Vinfa.
 • Hệ thống căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại cao cấp: Vinhomes.
 • Bất động sản đại chúng với hệ thống dịch vụ đồng bộ: Vincity.
 • Chuỗi trung tâm thương mại: Vincom.
 • Hệ thống nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí cao cấp: Vinpearl.

Cùng một số lĩnh vực khác.

Những Câu Nói Làm Nên Thương Hiệu Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng được xem là đàn anh trong thế hệ đầu tàu của giới kinh doanh Việt Nam. Những tôn chỉ trong kinh doanh và lãnh đạo của ông đã và đang truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ noi theo. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của vị tỷ phú này. 

Những Câu Nói Làm Nên Thương Hiệu Phạm Nhật Vượng
Những Câu Nói Làm Nên Thương Hiệu Phạm Nhật Vượng
 • “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.”
 • “Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.”
 • “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.”
 • “Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.”
 • “Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.”
 • “Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.”
 • “Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.”
 • “Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.”
 • “Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.”
 • “Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.”

Tìm hiểu về “người sắt” elon musk

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được tiểu sử Phạm Nhật Vượng. Từ đó, mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất về ông trùm mì tôm đến chủ tịch Bất động sản. Từ đó có được động lực để tiến đến sự thành công trong tương lai không xa.

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI