Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPorsche cùng với Tesla cảnh báo về lãi suất cao

Porsche cùng với Tesla cảnh báo về lãi suất cao

Viết bởi Cafeforexvn

Giám đốc tài chính của Porsche cho biết lãi suất cao cũng đang ảnh hưởng đến lĩnh vực ô tô sang trọng. 

Porsche cùng với Tesla cảnh báo về lãi suất cao

Thương hiệu ô tô sang trọng Porsche (P911.DE) của Đức và thương hiệu xe điện khổng lồ Tesla (TSLA) có mối quan hệ trái ngược nhau, trừ việc cả hai đều cảnh báo rằng lãi suất cao đang làm giảm nhu cầu mua xe. 

Sau khi báo cáo tài chính quý 3 được công bố, Porsche đã cảnh báo rằng lạm phát và ảnh hưởng từ lãi suất cao là một mối lo ngại. 

“Các chính phủ đã tăng lãi suất rất mạnh… tạo ra một tình huống mà người tiêu dùng phải miễn cưỡng [đầu tư] vào một sản phẩm mới”, giám đốc tài chính của Porsche Lutz Meschke nói trong một cuộc gọi với phóng viên. 

Một tuần trước khi Porsche đưa ra lời cảnh báo, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã phản đối ảnh hưởng từ lãi suất cao trong một cuộc họp hội nghị thu nhập quý 3 của công ty xe điện này. 

“Nếu lãi suất vẫn ở mức cao hoặc giả như cao hơn nữa, thì sẽ rất khó khăn để người dân mua xe. Đơn giản vì họ không đủ khả năng chi trả,” Musk nói, lặp lại rất nhiều lần rằng lãi suất cao hơn, bao gồm cả lãi suất thẻ tín dụng cao, là một mối lo ngại lớn. “Kỷ lục lãi suất trả trước sẽ bị phá vỡ. Chỉ là lãi suất sẽ phải giảm xuống. Nếu như lãi suất vẫn tiếp tục tăng, về cơ bản là khả năng chi trả sẽ giảm xuống,” Musk bổ sung. 

Porsche cũng cảnh báo về thị trường mà Tesla cực kỳ quan tâm: Trung Quốc. 

Porsche cũng cảnh báo về thị trường mà Tesla cực kỳ quan tâm: Trung Quốc. 

“Trong năm 2024, chúng tôi dự đoán là một năm thách thức bởi tình hình địa chính trị và kinh tế tại Trung Quốc,” Meschke của Porsche nhận xét. 

Meschke cũng cảnh báo về ngành hàng xa xỉ nói chung. “Nó cũng tác động tới ngành hàng xa xỉ – bạn có thể quan sát thấy khi nhìn vào sự phát triển giá trị cổ phiếu của toàn bộ công ty bán lẻ hàng xa xỉ trên thế giới,” ông nói, ám chỉ đến giá cổ phiếu của các thương hiệu sang trọng như LVMH, Richemont, và Kering.

Bất chấp những lời cảnh báo, Porsche xác nhận dự báo của họ cho năm tài chính 2023. Porsche dự kiến doanh thu bán hàng toàn cầu sẽ vào khoảng 40-42 tỷ EUR (~ 42.3 – 44.4 tỷ USD), với lợi nhuận trên doanh thu (một thước đo tương tự tỷ suất lợi nhuận kinh doanh) là 17-19%, với tiền đề quan trọng rằng điều kiện kinh tế sẽ không diễn biến xấu hơn. Trong dài hạn, Porsche cho biết mục tiêu của họ là lợi nhuận kinh doanh trên doanh thu vượt qua 20%. 

Porsche cho biết nhu cầu cao và “các hiệu ứng giá và kết hợp sản phẩm tích cực” đã thúc đẩy kết quả và triển vọng của hãng trong thời gian còn lại của năm, khi công ty sản xuất ô tô này có được sự tăng trưởng trên ngưỡng bình quân ở châu  u, Bắc Mỹ và các thị trường mới nổi. Doanh số mạnh mẽ của dòng xe thể thao hàng đầu 911, Porsche Macan SUV, và mức tăng 11% doanh số xe điện Porsche Taycan đã mang về kết quả trên. 

Trong quý này, Porsche đã báo cáo doanh thu tổng ba quý đầu năm là 30.13 tỷ EUR (~ 31.8 tỷ USD), với lợi nhuận kinh doanh là 5.501 tỷ EUR (~ 5.81 tỷ USD), cả hai đều cao hơn kết quả của cùng kỳ năm trước. Porsche báo cáo lợi nhuận trên doanh thu là 18.3%, thấp hơn so với năm trước đó. 

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI