Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcPullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback

Pullback là gì? 5 chiến lược giao dịch Pullback

Viết bởi Cafeforexvn

Pullback là gì? Khi nào nó xuất hiện? Những chiến lược giao dịch với Pullback? Đây là các câu hỏi đang được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay.

Pullback Là Gì?

Pullback hay còn gọi là giá thoát lui hoặc giá điều chỉnh là một giai đoạn đi trái lại với xu hướng chính được thiết lập trước đó. Nó có vai trò điều chỉnh lại giá, trước khi giá quay trở lại đi theo xu hướng cũ. 

Thời gian diễn ra giá điều chỉnh có thể ngắn hoặc dài phụ thuộc vào Trend. Nó được chia thành 2 loại chính bao gồm: Pullback trong một xu hướng tăng và Pullback trong một xu hướng giảm.

Khi thị trường có xu hướng nâng cao thì giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên đôi khi nó đang tăng thì bỗng nhiên nó bị giảm xuống sau đó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước đó.

Tương tự như trong một thị trường có xu hướng giảm thì giá sẽ tiếp tục giảm.Trong một vài trường hợp giá sẽ có thể tăng trở lại rồi tiếp tục đi xuống tại đáy thấp nhất.

Xem thêm: Giá dầu thô trượt về đáy trong 10 tháng

Pullback là gì?
Pullback là gì?

Khi Nào Pullback Xuất Hiện?

Pull Back sẽ xuất hiện khi giá đang mức quá mua hay quá bán. Việc này xác định qua các chỉ báo như RSI, MACD. Sau khi kết thúc, giá đảo chiều sẽ quay lại và tiếp tục đi theo xu hướng Trend.

Vì vậy Pullback được coi là một trong các giai đoạn nghỉ của xu hướng, lấy đà để tiếp tục tăng hoặc giảm theo thị trường.

Lưu ý: Nếu Pullback chuyển ngược chiều có xu hướng chính. Thì nó chỉ có các tính chất tạm thời giá đảo chiều là sự đảo ngược hướng giá theo hướng lâu dài. 

Khi nào Pullback xuất hiện?
Khi nào Pullback xuất hiện?

Các Chỉ Báo Dùng Để Giao Dịch Pullback

Đường MA

Đường trung bình động MA là một công cụ phổ biến mà nhiều nhà giao dịch sử dụng Pullback. Do đó, muốn xác định giá đang đảo chiều hay điều chỉnh thì bạn chỉ cần dựa vào đường MA200. MA200 sẽ hoạt động như một đường xu hướng động.

  • Trong xu hướng tăng, giá sẽ chạm đường MA200 và bật tăng lên.
  • Trong một xu hướng giảm, giá sẽ chạm vào đường MA200 và bật xuống thấp hơn.

Mặc dù, có nhiều trường hợp, độ trễ của MA được coi là một bất lợi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đường MA cung cấp một tín hiệu khá đáng tin cậy.

Các chỉ báo dùng để giao dịch Pullback
Đường MA

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được sử dụng để xác định các vùng quá bán và quá mua.

Nếu chỉ báo vượt qua đường 70 trở xuống, đó có thể là dấu hiệu của một đợt Pullback.
Phá vỡ trên 30 cũng có thể là một Pullback

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng tin cậy hơn là hội tụ/phân kỳ. Khi chỉ báo khác với giá, điều đó chứng tỏ rằng giá chưa đảo ngược, đó là một sự thoái lui. Để tăng cường hơn nữa phân tích của bạn về chỉ báo này, bạn nên xem xét tâm lý thị trường.

Nếu chỉ báo vượt qua đường 70 trở xuống, đó có thể là dấu hiệu của một đợt Pullback.
Phá vỡ trên 30 cũng có thể là một Pullback

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng tin cậy hơn là hội tụ/phân kỳ. Khi chỉ báo khác với giá, điều đó chứng tỏ rằng giá chưa đảo ngược, đó là một sự thoái lui. Để tăng cường hơn nữa phân tích của bạn về chỉ báo này, bạn nên xem xét tâm lý thị trường.

cách  Áp Dụng Mô Hình Nến Doji Star Trong Giao Dịch Hiệu Quả Nhất

Các chỉ báo dùng để giao dịch Pullback
Chỉ báo RSI

Fibonacci Retracements

Fibonacci thoái lui là công cụ tuyệt vời để giúp các trader xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Đa số các mức Fibonacci 38,2%, 50%, 61,8% sẽ được sử dụng phổ biến trong chiến lược của Pullback. Nếu giá thoái lui về các mức này, nó sẽ báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng chính.

Các chỉ báo dùng để giao dịch Pullback
Fibonacci Retracements

Pivot Points

Pivot Points là một trong những chỉ báo tốt giúp xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự. Giá sẽ trở lại ở mức giá này.

Vì vậy, nếu giá chạm mức đó và tăng lên, bạn có thể coi đó là một Pullback. Nếu giá phá vỡ mức này, đó là một sự đảo chiều.

Các chỉ báo dùng để giao dịch Pullback
Pivot Points

Chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX sẽ không dự đoán các xu hướng mà chỉ phản ánh sức mạnh của nó. Do đó, ADX > 25 cho thấy xu hướng mạnh. Một sự điều chỉnh giá là một Pullback nếu xu hướng mạnh. Tuy nhiên, để xác định điểm vào trong trường hợp này, bạn cần kết hợp các công cụ khác, chẳng hạn như đường xu hướng, MA, hỗ trợ, kháng cự, v.v.

Các chỉ báo dùng để giao dịch Pullback
Chỉ báo ADX

Ưu Nhược Điểm Khi Giao Dịch Pullback

Các biến động đang xảy ra trên thị trường là cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư và Pullback. Tuy nhiên, để thành công thì các trader cầnbiết về ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch với PullBack:

Ưu điểm 

  • Điểm vào lệnh tốt: Khi Pullback xảy ra, các nhà giao dịch có thể mua với giá thấp hơn trong xu hướng tăng và bán với giá cao hơn trong xu hướng giảm. Nhiều lợi nhuận sẽ được thực hiện từ đó.
  • Quản lý vốn tốt hơn: Pullback cho phép bạn xác định được các điểm dừng lệnh tốt hơn vấn đề này sẽ giảm thiểu được rủi ro 
  • Nhiều cơ hội giao dịch: Các nhà giao dịch có thể kiếm lợi từ những đợt điều chỉnh của thị trường.

Nhược điểm

  • Khó dự đoán: Nếu không biết cách xác định chính xác các Pullback, các nhà giao dịch rất dễ nhầm lẫn giữa các đảo ngược xu hướng, dẫn đến các điểm vào sai.
  • Tâm lý tiêu cực: Một Pullback có thể dẫn đến giảm lợi nhuận của nhà giao dịch từ đó  sẽ gây lo lắng. Nếu họ không ổn định về tinh thần, sẽ đóng lệnh sớm và bỏ lỡ các khoản lợi nhuận tiềm năng.
Ưu nhược điểm khi giao dịch Pullback
Ưu nhược điểm khi giao dịch Pullback

5 Chiến Lược Khác Nhau Của Pullback

Chiến lược đảo chiều

Chiến lược đảo chiều được xem là nhiều nhất, Breakout Pullback thường xảy ra tại các điểm đảo chiều của thị trường. Nó gồm có sự phá vỡ giá của các mô hình hợp nhất như là hình nêm, hình đầu vai, hình chữ nhật và hình tam giác.

Khi sử dụng chiến lược này, bạn phải lưu ý tới việc cắt lỗ để mình được hòa vốn. Bởi những đợt Breakout Pullback xảy ra thường xuyên làm cho giao dịch của bạn mất một phần lợi nhuận. Hay thậm tệ hơn nữa là mất tất cả.

Cách vẽ sơ đồ gantt trong excel và word

Chiến lược hội nhập ngang

Chiến lược này được biết tới như nhịp điệu tự nhiên của giá, biểu hiện sự lên xuống và dòng chảy của thị trường. Giá tiền tệ thường được thể hiện qua các mô hình bước trong các giai đoạn xu hướng đang diễn ra. Hơn nữa, chiến lược hội nhập ngang bổ sung chi chiến lược đảo chiều.

Dù giao dịch Pullback đảo chiều xảy ra gần các điểm bước ngoặt của thị trường. Thế nhưng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội tham gia đầu tiên thì chiến lược này cho phép bạn tìm có hội vào lệnh khác.

Bạn có thể sử dụng chiến lược hội nhập ngang để cắt lỗ phía sau xu hướng một cách an toàn. Bằng phương pháp đợi cho đến lúc giá hoàn tất một bước, rồi kéo theo mức cắt lỗ phía sau cùng giá thoát lui trước đó.

5 chiến lược khác nhau của Pullback
5 chiến lược khác nhau của Pullback

Chiến lược đường xu hướng

Đường xu hướng yêu cầu 3 điểm xúc tiếp để được xác nhận. Là giao dịch mà bạn có thể kết nối hai điểm ngẫu nhiên. Mặc dù đường xu hướng chỉ xuất hiện lúc bạn thấy điểm thứ 3 để kết nối.

Chính vì vậy, nhược điểm của chiến lược này là thường mất rất nhiều thời gian để được xác nhận. Lưu ý rằng đường xu hướng giá thoát lui chỉ giao dịch tại điểm tiếp xúc thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5. Để chiến lược giá điều chỉnh và đường xu hướng diễn ra cách chính xác, bạn hãy kết hợp các chiến lược với nhau.

Chiến lược đường trung bình động

Chiến lược này được xem là thực hiện nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật. Phương pháp này có thể kết hợp với những chỉ số báo khác, trong đó có cả giao dịch Pullback.

Khi đó bạn có thể sử dụng đường trung bình động 20, 50 hay 100 tùy vào phương pháp giao dịch của bạn là ngắn hạn hay dài hạn.

Các nhà giao dịch ngắn hạn thường dùng đường trung bình động ngắn hơn. Thế nhưng điều này dẫn tới những tín hiệu sai hay nhiễu.

Lưu Ý Và Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Chuẩn

Chiến lược Fibonacci

Pullback cuối cùng được gọi là chiến lược Fibonacci. Để tận dụng chiến lược này, bạn bắt buộc đợi một xu hướng mới xuất hiện. Khi xu hướng mới xuất hiện bạn có thể vẽ AB Fibonacci từ điểm gốc tới cuối của sóng xu hướng.

Sau đó bạn có thể dùng điểm C của Fibonacci thoái lui để giá điều chỉnh. Ngoài ra bạn có thể kết hợp hiệu quả 2 chiến lược là Fibonacci Pullback có đường trung bình động.

So Sánh Throwback Và Pullback

Throwback là khi giá quay trở lại sau khi vượt qua mức kháng cự. Tuy nhiên, một khi bị phá vỡ, mức kháng cự hiện tại sẽ trở thành mức hỗ trợ và giá có thể tiếp tục tăng.

Một Pullback xảy ra khi giá vượt qua mức hỗ trợ, sau đó quay trở lại nơi nó đã bị phá vỡ trước đó và mức hỗ trợ hiện đóng vai trò là mức kháng cự và giá tiếp tục di chuyển xuống thấp hơn.

Các cài đặt này đôi khi có thể khiến chúng ta nhầm lẫn, đặc biệt là đối với người mới. Khi giá vượt ra khỏi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, có thể có tín hiệu bán hoặc mua và các nhà giao dịch sẽ có xu hướng tham gia. Tuy nhiên, khi giá đảo chiều và chạm mức kháng cự/hỗ trợ đã bị phá vỡ trước đó, nó có thể biến một giao dịch có lãi thành thua lỗ.

Đó là những thời điểm mà các nhà giao dịch mới thường cảm thấy sợ hãi khi họ nghĩ rằng các giao dịch của họ đang đi sai hướng. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã quen với Throwback và Pullback của thị trường, chúng ta vẫn có thể giữ bình tĩnh khi đối mặt với tình huống như vậy. Tất nhiên, phải luôn có điểm dừng lỗ, bởi vì ngay cả khi mô hình không xảy ra, bạn sẽ chỉ mất một số tiền nhất định. Ngay cả những người có kinh nghiệm cũng không vội vàng tham gia vì có lẽ họ đang đợi giá hồi lại vùng hỗ trợ/kháng cự mới được hình thành trước khi giá bật trở lại để giúp họ kiếm tiền.

Xem thêm: Gen Z và câu chuyện đầu tư Crypto

So sánh Throwback và Pullback
So sánh Throwback và Pullback

Tổng Kết

Hiểu Pullback là gì có thể đơn giản, nhưng việc xác định một Pullback thực sự có thể khó khăn đối với mọi nhà giao dịch. Đây là lý do tại sao bạn cần thực hành giao dịch Pullback trước khi tham gia thị trường thực. Học kỹ năng phát hiện xu hướng thay vì chống lại chúng là bước đầu tiên để giao dịch thành công.

 Nam Trung

Cafeforexvn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI