Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânRay Dalio Từ Cậu Bé Nhặt Bóng Trở Thành Ông Trùm Đầu...

Ray Dalio Từ Cậu Bé Nhặt Bóng Trở Thành Ông Trùm Đầu Cơ

Viết bởi Cafeforexvn

Tham gia đầu tư chứng khoán từ khi mới 12 tuổi, giờ đây cái tên Ray Dalio đã “nổi như cồn” trong giới đầu tư tài chính và chứng khoán. Với những dự đoán siêu phàm cùng với các phương pháp tiếp cận tích cực và cả những kỹ thuật tài chính. Đã khiến cho quỹ đầu tư Bridgewater Associates của ông dần trở thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới hiện nay. 

Điều này cũng giúp ông trở thành một trong số ít nhà đầu tư huyền thoại tại phố Wall. Vậy Ray Dalio có chiến lược đầu tư như thế nào? Mà từ một người “ngoại đạo” lại chuyển mình thành một trong những tỷ phú danh tiếng nhất thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vị tỷ phú này trong bài viết sau đây nhé. 

Ray Dalio Là Ai? Tiểu Sử Của Ray Dalio

Ray Dalio có tên gọi đầy đủ là Raymond Dalio. Ông được sinh ra ở một thành phố nhỏ có tên Jackson Heights, Queens, New York vào năm 1949 trong một gia đình gốc Italy. Và không có bất cứ sự liên hệ nào với nền công nghiệp tài chính đang rất thịnh hành tại Mỹ. 

Ray Dalio Là Ai? Tiểu Sử Của Ray Dalio
Ray Dalio Là Ai? Tiểu Sử Của Ray Dalio

Cha của ông là một nhạc sĩ rất thích chơi clarinet và saxophone tại các câu lạc bộ jazz ở Manhattan. Còn mẹ của ông thì chỉ là một người phụ nữ nội trợ của gia đình. 

Năm 8 tuổi, ông theo gia đình chuyển đến sinh sống ở Manhasset và theo học tiểu học tại một ngôi trường ở địa phương. Khi đó, ông chỉ là một cậu bé rất thích thể thao và vui chơi với bạn bè. 

Ray Dalio Trở Thành Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Từ Khi Mới 12 Tuổi

Năm 12 tuổi, ông muốn tìm kiếm một thứ gì đó để đầu tư với số tiền mà ông kiếm được từ công việc nhặt bóng ở sân golf. Trong khi, tất cả những người ông biết họ đều nói về đầu tư chứng khoán. Vì vậy, ông đã dùng số tiền tích luỹ của mình khoảng 300 USD để mua cổ phiếu của Northeast Airlines

Ray Dalio Trở Thành Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Từ Khi Mới 12 Tuổi
Ray Dalio Trở Thành Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Từ Khi Mới 12 Tuổi

Sở dĩ ông quyết định mua cổ phiếu này là vì nghe các khách chơi golf nói chuyện với nhau. Cha ông đã giới thiệu cho ông một người môi giới tốt bụng để bắt đầu đầu tư. Ông thừa nhận rằng, đây là lý do ngốc nghếch nhất để ông quyết định đầu tư vào cổ phiếu. Bởi vì lúc đó công ty này sắp phá sản. Tuy nhiên, khoản đầu tư này của ông lại sinh lời sau khi công ty đó sáp nhập với một công ty khác. 

Nhờ thành công ngay từ lần đầu tiên xuống tiền. Nên ông đã bắt đầu nghiên cứu về các báo cáo tài chính của nhiều công ty khác nhau. Đồng thời xin ý kiến từ các chuyên gia để đầu tư cho đến khi hoàn thành chương trình học phổ thông. Vào cuối những năm 1960, ông đã sở hữu một danh mục đầu tư cổ phiếu có giá trị lên đến hàng ngàn đô la Mỹ. 

Sau đó, ông tiếp tục theo học cử nhân kinh doanh tại trường đại học Long Island. Đồng thời, giành được tấm bằng quản trị Thạc Sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Harvard. Sau khi đã hoàn thành xong các chương trình học. Ông làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York và giao dịch các loại hàng hoá hợp đồng tương lai. 

Không lâu sau đó ông làm giám đốc hàng hoá tại Dominick & Dickerman LLC. Đến năm 1974, ông chuyển sang làm nhà môi giới tại Season Hayden Stone. 

Xem thêm về tỷ phú david tepper

Ray Dalio Thành Lập Bridgewater Associates

Năm 1975, Ray Dalio đã tận dụng chính ngôi nhà của mình để thành lập công ty môi giới chứng khoán mang tên Bridgewater Associates. Nhờ vào những mối quan hệ của mình ông bắt đầu tư vấn cho các khách hàng doanh nghiệp về những rủi ro và lãi suất.

Ray Dalio Thành Lập Bridgewater Associates
Ray Dalio Thành Lập Bridgewater Associates

Sau đó những doanh nghiệp này đã kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ lời khuyên của ông. Vậy nên, ông được càng nhiều nhà đầu tư biết đến. 

“Cú Ngã” Đau Khó Quên Của Ông Trùm Đầu Cơ Ray Dalio

Có thể nói, canh bạc lớn nhất của ông trùm đầu cơ này chính là dự báo dành cho quốc gia Mexico nhanh chóng vỡ nợ. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư, khách hàng đầu tư vào trái phiếu của chính phủ trong thời điểm này. 

Tuy nhiên, giai đoạn năm 1980, Mexico đã tiến hành cuộc cách mạng công nghiệp hóa đất nước lớn. Theo đó, chính phù Mexico đã liên tục chào mời các khoản vay tiền đến từ các nước khác, các tổ chức tài chính quốc Tế. 

“Cú Ngã” Đau Khó Quên Của Ông Trùm Đầu Cơ Ray Dalio
“Cú Ngã” Đau Khó Quên Của Ông Trùm Đầu Cơ Ray Dalio

Do việc vay mượn diễn ra trên quy mô lớn, khiến cho nợ công của Mexico chạm mốc 327 tỷ USD. Đến tháng 8 năm 1982 Bộ trưởng tài chính Mexico lúc đó là Jesus Silva Herzog tuyên bố nước này không đủ khả năng chi trả các khoản vay và chính thức vỡ nợ. Nhờ vậy mà Dalio trở thành một hiện tượng mới ở phố Wall khi ông đã có được dự đoán chính xác. 

Song chính vì quan ngại cho việc sụp đổ của thị trường Mexico sẽ kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ quốc gia Mỹ latinh. IMF, Fed và các ngân hàng nổi tiếng khác trên toàn thế giới, đã thành lập chiến dịch giải cứu Mexico.

Fed thực hiện việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, đồng thời giám sát lãi suất. Việc giảm lãi suất đột ngột đã khiến cho Dalio không kịp trở tay. Lúc này thị trường cổ phiếu đã chạm đáy và ông không kịp đưa ra phương án nào để ứng phó.

Do đó, Bridgewater Associates đã bị phá sản sau 7 năm hoạt động. Điều này đã khiến cho Dalio phải bán hết tất cả tài sản thì mới có thể trả lương cho nhân viên. Thậm chí, ông còn phải vay mượn thêm 4.000 USD từ gia đình để trang trải sinh hoạt phí. 

Ray Dalio Quản Lý Quỹ Hưu Trí Của Tổ Chức Tài Chính Lớn Nhất Thế Giới

Có thể nói, “nấc thang lên thiên đường” của Bridgewater Associates chính vào thời điểm ký hợp đồng với McDonald’s về việc tư vấn dòng tiền và tài chính. Cùng lúc này, Bridgewater còn quản lý các khoản đầu tư cho các ngân hàng trên thế giới như World Bank….

Ray Dalio Quản Lý Quỹ Hưu Trí Của Tổ Chức Tài Chính Lớn Nhất Thế Giới
Ray Dalio Quản Lý Quỹ Hưu Trí Của Tổ Chức Tài Chính Lớn Nhất Thế Giới

Năm 1991, công ty Bridgewater tiếp tục thành lập thêm một quỹ phòng hộ có tên là Pure Alpha. Cũng từ đó, Alpha đã trở thành quỹ đầu tư hàng đầu của Bridgewater. Hàng năm, công ty thu về mức lợi nhuận lên đến 18%.

Trong các cuộc khủng hoảng thị trường vào trước những năm 2007, hầu hết các quỹ đầu tư đều thua lỗ lớn nhưng quỹ Alpha của Bridgewater vẫn có mức tăng trưởng lên đến hơn 9%. 

Tỷ Phú Ray Dalio Tiên Đoán Về Cuộc Khủng Hoảng

Năm 2007, Ray Dalio tiên đoán về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể sẽ diễn ra. Khi đó, các khoản nợ của doanh nghiệp đã bắt đầu vượt quá khả năng chi trả của dòng tiền. Thậm chí, lãi suất quá gần với mức đáy.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng các ngân hàng trung ương sẽ không thể nới lỏng được các chính sách tiền tệ để đảo ngược tình hình. Và rất có thể cuộc khủng này sẽ diễn ra tương tự như các cuộc khủng hoảng trước đây.

Tỷ Phú Ray Dalio Tiên Đoán Về Cuộc Khủng Hoảng
Tỷ Phú Ray Dalio Tiên Đoán Về Cuộc Khủng Hoảng

Mặc dù đã dự báo sớm được cuộc khủng hoảng và ông cũng đã đưa ra kiến nghị với nhà Trắng. Nhưng lời khuyên của ông đã không thể khiến cho các nhà hoạch định chính sách thay đổi. Chính vì vậy, mà chỉ sau 6 tháng dự đoán Lehman Brothers đã phải phá sản và đây chính là màn mở đầu cho cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu vào năm 2008

Tuy không thể thay đổi được tình thế, nhưng ông đã trung vào việc đảm bảo khối tài sản của hệ thống quỹ. Điều này đã giúp cho quỹ phòng hộ của ông ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 14% trong năm 2008. Trong khi các quỹ đầu tư khác đang ghi nhận mức thiệt hại giảm 30%. 

Thành Tựu Vang Dội Của Tỷ Phú Ray Dalio

Tỷ Phú Ray Dalio Xuất Bản Cuốn Sách Principles

Tỷ Phú Ray Dalio Xuất Bản Cuốn Sách Principles
Tỷ Phú Ray Dalio Xuất Bản Cuốn Sách Principles

Vào năm 2011, ông đã xuất bản một cuốn sách dài 123 trang có tên gọi là Principles. Với nội dung mô tả lô gíc cũng như nói lên triết lý cá nhân của ông về đầu tư và quản trị kinh doanh. Dựa trên các góc quan sát, phân tích và tầm nhìn thực tế của ông khi phát triển Bridgewater. 

Quỹ Pure Alpha Tăng Trưởng Vượt Trội

Quỹ Pure Alpha Tăng Trưởng Vượt Trội
Quỹ Pure Alpha Tăng Trưởng Vượt Trội

Trước đó, năm 2010 quỹ Pure Alpha của ông đã tăng trưởng 45% tương đương với 15 tỷ USD. Có thể thấy mức lợi nhuận này nhiều hơn cả lợi nhuận của Google, Amazon… gộp lại. 

Lọt Top 50 Nhà Đầu Tư Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Trên Toàn Cầu

Năm 2012, Ray Dalio được xếp vào top 50 nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Lúc này, tổng giá trị tài sản của ông lên đến 179 tỷ USD và là người giàu thứ 30 ở Mỹ và thứ 69 trên thế giới. 

Lọt Top 50 Nhà Đầu Tư Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Trên Toàn Cầu
Lọt Top 50 Nhà Đầu Tư Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Trên Toàn Cầu

Năm 2013, ông bắt đầu chia sẻ bí mật đầu tư cũng như lý thuyết tế trên Youtube qua các video hoạt hình kéo dài hơn 30 phút. Sau đó, video này đã được hơn 4,6 triệu lượt xem và được dịch sang nhiều tiếng khác nhau trên thế giới.

Cũng trong thời điểm này, công ty Bridgewater của ông đã tăng lên 1.400 nhân viên. Để quản lý khoảng 150 tỷ USD cho các khách hàng. Trong đó, hầu hết các quỹ phòng hộ phục vụ cho các trader cá nhân đều có giá trị ròng cao. 

Ray Dalio Sở Hữu Khối Tài Sản Cực Kỳ Lớn

Đến đây, chắc hẳn tất cả các bạn đã biết được Ray Dalio là một nhà tỷ phú sáng lập ra quỹ phòng hộ lớn nhất trên thế giới. Có tên Bridgewater Associates với giá trị tài sản hơn 160 tỷ USD. Hiện tại, ông cũng sở hữu khối tài sản trị giá 18 tỷ USD và xếp hạng vị trí thứ 46 trong bảng danh sách những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới của Forbes.

Tỷ Phú Ray Dalio Chia Sẻ Những Bí Quyết Quan Trọng Trong Quá Trình Xây Dựng Sự Nghiệp

Trong suốt khoảng thời gian xây dựng và phát triển sự nghiệp, Ray Dalio đã rút ra được 4 bí quyết giúp ông có được sự thành công như hiện tại. Cụ thể:

Giữ Tư Duy Cởi Mở Hoàn Toàn

Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của ông năm 2017. Trong đó, ông có chia sẻ rằng “để thành công trong công việc, bạn cần phải giỏi trong những việc đưa ra quyết định. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có một tư duy hoàn toàn cởi mở”. 

Giữ Tư Duy Cởi Mở Hoàn Toàn
Giữ Tư Duy Cởi Mở Hoàn Toàn

Tư duy cởi mở hoàn toàn ở đây chính là khả năng phân tích các quan điểm khác nhau. Mà không bị cái tôi của chính bạn cản đường.

Có thể trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cho phép bản thân mình có thể sai. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp của mình, ông đã từng đi tìm những người không đồng tình với quan điểm của ông để tìm hiểu lý do của họ. Sau đó, ông mới xem xét lại tất cả các quan điểm và các thông tin liên quan đến nó rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Do đó, ông cho rằng: “Bạn càng cởi mở thì khả năng bạn khiến bản thân thất vọng sẽ càng ít. Đồng thời sẽ có nhiều khả năng người khác sẽ mang đến những phản hồi trung thực cho bạn”. 

Làm Việc Trong Môi Trường Nhiều Nhân Tài

Vị tỷ phú tài chính 73 tuổi này cho rằng, nơi làm việc khiến cho con người thỏa mãn nhất là trong môi trường có nhiều nhân tài. Vì ở đó sẽ có những ý tưởng tốt nhất giúp bạn chiến thắng. 

Làm Việc Trong Môi Trường Nhiều Nhân Tài
Làm Việc Trong Môi Trường Nhiều Nhân Tài

Bạn cần giữ được mối quan hệ ý nghĩa để từ đó bạn và những đồng nghiệp của mình có thể nói chuyện cởi mở với nhau. Từ đó, cùng nhau học hỏi và hiểu được sự cần thiết. Giúp mỗi người trở nên có trách nhiệm hơn.

Để làm việc được hiệu quả, những bất đồng trong nội bộ phải mang tính chất xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Bạn không nên thiếu tính trung thực hoặc nói không tốt về đồng nghiệp của mình. 

Tỷ phú Ray Dalio cho rằng tất cả những người đang làm việc trong môi trường đầu tư chứng khoán cần phải giữ được bình tĩnh và tôn trong quá trình thực hiện giao dịch. Không nên khó chịu khi tập thể không lựa chọn quyết định mà cá nhân bạn mong muốn. 

Đề Phòng Những Kẻ Nhanh Mồm Miệng

Theo chia sẻ của ông, thì những kẻ nhanh mồm nhanh miệng là những người ăn nói rõ ràng và quả quyết mọi thứ một cách nhanh chóng. Điều này khiến họ không bị đánh giá. Hay nói cách khác thì đây chính là cách để họ né tránh sự kiểm tra hoặc phản đối của người khác với những kế hoạch của họ. 

Đề Phòng Những Kẻ Nhanh Mồm Miệng
Đề Phòng Những Kẻ Nhanh Mồm Miệng

Ngoài ra, ông khuyên rằng mọi người không nên để bản thân bị đe dọa bởi những người này. Đồng thời bạn phải có trách nhiệm với bản thân bạn thay vì giả vờ làm một người nhanh mồm miệng. 

Học Hỏi Cả Những Sai Lầm

Ray Dalio cho rằng, ai cũng có thể mắc sai lầm. Nhưng có những người thành công từ việc học hỏi từ chính những sai lầm của bản thân. Còn những người không thành công thì họ sẽ không quan tâm đến sai lầm đó.

Chính những sai lầm đau đớn của tôi mới khiến tôi chuyển từ tư duy “Tôi biết mình đúng” sang tư duy “Làm sao tôi biết mình đúng”. Từ đó, dạy cho tôi sự khiêm tốn cần thiết để cân bằng tính cách của bản thân. 

Nếu như gặp khó khăn bạn phải thúc đẩy bản thân mình luôn học hỏi. Vì nếu không thể chịu được những sai lầm của mình bạn sẽ không thể phát triển. Thậm chí bạn còn khiến bản thân trở nên khốn khổ hơn.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vị tỷ phú Ray Dalio. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử và hành trình xây dựng sự nghiệp của ông. Từ đó, có thêm động lực và kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

3 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quốc Bo

Ai cũng co vấp ngã quan trọng mình đứng dậy duoc không ông Ray Dalio này thấy ổng cũng nghị lục quá

Tuan Du

Người tài giỏi luôn thành công nên ông ray dalio mới giàu và nổi tiếng như bây giờ

Ngọc Ánh

ông ray dalio này giỏi quá từ một người nhạt bóng mà giờ trở thành ông trùm dầu cơ mà con giàu nữa thì th rồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI