Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiSản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số...

Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số giàn khoan giảm

Viết bởi Cafeforexvn

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến cho thị trường vàng đen vẫn lo ngại về nguồn cung. Dù số giàn khoan đang hoạt động chững lại và thậm chí sụt giảm, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đạt mức cao kỷ lục hàng tháng vào tháng 8/2023 nhờ năng suất tăng và hoạt động hiệu quả hơn.

Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số giàn khoan giảm
Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số giàn khoan giảm

Các công ty thăm dò và sản xuất dầu khí của Mỹ đang triển khai các giàn khoan tại những khu vực hứa hẹn nhất để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Dữ liệu mới của Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô tại các mỏ dầu của Mỹ đạt 404,6 triệu thùng trong tháng 8/2023, tương đương trung bình 13,05 triệu thùng mỗi ngày – phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào tháng 7/2023 là 401,73 triệu thùng.

Sự gia tăng sản lượng được thấy ở các Cục Quản lý Dầu khí khu vực (PADD) số 1,2,3,4, với mức tăng phần trăm sản lượng lớn nhất được ghi nhận ở PADD 4, bao gồm bang Colorado, Idaho, Montana, Utah và Wyoming. Mức tăng thực tế lớn nhất được ghi nhận ở PADD 2, bao gồm bang Bắc Dakota, Illinois và Kentucky.

Tại Texas, bang sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ, sản lượng dầu thô đạt mức cao kỷ lục 5,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 8/2023. Theo bản phân tích kinh tế năng lượng hàng tháng gần đây nhất của nhà kinh tế trưởng Dean Foreman thuộc Hiệp hội Dầu khí Texas (TXOGA), sản lượng dầu và khí tự nhiên của Texas đã đạt kỷ lục mặc dù hoạt động khoan dầu tương đối khiêm tốn. Ông Foreman cho rằng, việc tăng năng suất và tận dụng các giếng dầu đã được khoan nhưng chưa hoàn thành đã tạo thuận lợi cho việc gia tăng sản lượng dầu của Mỹ.

Các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ hiện đang tìm cách đẩy mạnh công suất dù với nguồn vốn ít hơn để chứng minh với các cổ đông rằng họ đã chuyển từ việc phải tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng được tính toán phải kèm theo lợi nhuận cao hơn.

Bất chấp dự báo về số lượng giàn khoan không đổi trong thời gian tới, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn đang tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với trước đại dịch. EIA đã tăng nhẹ ước tính về sản lượng dầu của Mỹ trong những tháng gần đây.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới nhất, EIA dự kiến sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 12,92 triệu thùng/ngày trong năm nay và 13,12 triệu thùng/ngày vào năm tới. EIA lưu ý: “Vào năm 2024, chúng tôi dự đoán số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ sẽ tăng lên, giúp tăng sản lượng dầu thô trong nửa cuối năm đó”.

Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số giàn khoan giảm
Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao kỷ lục dù số giàn khoan giảm

Trong khi đó, ngày 5/11, hai nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện cho đến cuối năm nay do lo ngại nhu cầu và tăng trưởng kinh tế yếu gây áp lực lên thị trường dầu.

GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ

Một nguồn tin từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết, nước này xác nhận họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày, xuống còn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 12 tới.

Nguồn tin này lưu ý: “Việc cắt giảm tự nguyện bổ sung này nhằm củng cố các nỗ lực phòng ngừa rủi ro của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, nhằm hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ”.

Sau tuyên bố của Saudi Arabia, Nga cũng thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện thêm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 12/2023.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kể từ năm ngoái, động thái mà họ cho là góp phần duy trì sự ổn định thị trường.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong năm 2023 vào tháng Chín vừa qua, lên gần 98 USD/thùng đối với dầu thô Brent. Tuy vậy, kể từ đó giá “vàng đen” đã suy yếu và giao dịch quanh mức 85 USD/thùng vào cuối tuần trước dù cho xung đột ở Trung Đông vẫn tiếp diễn.

Saudi Arabia, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, lần đầu tiên thực hiện việc cắt giảm tự nguyện vào tháng Bảy, một sự bổ sung cho thỏa thuận hạn chế nguồn cung rộng rãi được một số thành viên của OPEC+ nhất trí thực hiện lần đầu tiên vào tháng Tư.

Hồi tháng Chín, Vương quốc này cho biết họ sẽ gia hạn việc cắt giảm tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm và đánh giá lại quyết định này hàng tháng. OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 26/11 tại Vienna, Áo.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI