Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
Trang chủCryptoSáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm...

Sáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm 2021

Viết bởi Cafeforexvn

Sáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm 2021
Sáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm 2021

Từ lừa đảo đến hack hay các động thái của chính phủ, tiền điện tử đã gặp phải nhiều vấn đề trong năm vừa qua.

Những điểm chính

  • Năm 2021 chứng kiến một số vụ “rút thảm” tiền điện tử (nhà phát triển lấy tiền của nhà đầu tư và biến mất), thao túng thị trường và hack.
  • Các quyết định của chính phủ trên toàn thế giới cũng ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.
  • Các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

Sáu sự cố lớn nhất liên quan đến tiền điện tử năm 2021

Tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số đã tăng từ 767 tỷ USD vào đầu năm 2021 lên 2.400 tỷ USD vào thời điểm viết bài, theo CoinMarketCap. Chúng ta đã thấy một số đồng tiền tăng hơn 5.000% chỉ trong 12 tháng và số lượng tiền điện tử hiện có đã vượt qua mốc 16.000.

Song hành với thành công, ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đã chứng kiến một số cú ngã ngoạn mục. Dưới đây là 6 trong số những sự cố tiền điện tử lớn nhất trong năm vừa qua.

  1. Vụ rút thảm Squid Game (SQUID)

Thật không may, ngành công nghiệp tiền điện tử là một nơi hoàn hảo cho những trò gian lận. Sự kết hợp của lợi nhuận cao ngất trời được công khai, một sản phẩm tương đối mới và chưa được kiểm soát cùng hiểu biết sơ sài về blockchain là một miền đất hứa cho những kẻ lừa đảo.

Token Squid Game không có liên quan gì đến bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc, mặc dù các nhà đầu tư bị mất tiền có thể cảm thấy như đã trở thành các nhân vật trong cốt truyện đen tối đó. Khoảng một tuần sau khi ra mắt token, giá của SQUID đạt mức cao tới hơn 2.800 USD rồi rơi thẳng xuống gần số 0 khi những người sáng tạo ẩn danh của dự án bán tất cả tài sản của họ và kiếm được khoảng 3 triệu đô.

Chiêu trò lừa đảo này được gọi là rút thảm, khi các nhà phát triển đột ngột rút khỏi một dự án, mang theo toàn bộ tiền của các nhà đầu tư. Squid Game hoàn toàn không phải là màn rút thảm duy nhất trong năm vừa qua. Theo Chainalysis, rút thảm chiếm 37% tổng doanh thu từ tội phạm tiền điện tử vào năm 2021, khiến nó trở thành trò lừa đảo nóng nhất trong lĩnh vực này. Hơn 2,8 tỷ đô đã bị đánh cắp thông qua rút thảm vào năm 2021.

  1. Thông cáo báo chí giả mạo của Walmart và Litecoin (LTC)

Tin giả về sự kết hợp của Walmart với Litecoin là một trong những sự cố tiền điện tử khác của năm 2021. Vào giữa tháng 9, giá Litecoin đã tăng lên nhờ tin tức cho biết gã khổng lồ bán lẻ sẽ chấp nhận thanh toán tiền qua Litecoin. Thông cáo giả mạo này đã được một số hãng tin đưa lên trước khi được xác minh là trò lừa bịp. Kroger đã có trải nghiệm tương tự vào tháng 11 khi một thông cáo giả cho biết họ sẽ chấp nhận Bitcoin Cash (BCH). Đó là minh chứng rõ ràng về cách thị trường tiền điện tử có thể bị thao túng bởi thông tin giả mạo.

  1. Poly Network bị hack

Chúng ta đã nói về lừa đảo và thao túng thị trường, nhưng thảo luận về thảm họa tiền điện tử mà không đề cập đến hack là thiếu sót lớn. Trong mùa hè, một hacker đã đánh cắp hơn 600 triệu USD từ một nền tảng tài chính phi tập trung có tên Poly Network. Đây là một trong số những vụ trộm lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt bất ngờ, hacker sau đó đã trả lại tiền, tuyên bố hành vi trộm cắp chỉ được thực hiện để cảnh báo về bảo mật cho nền tảng. Poly Network đã mệnh danh hacker là “Mr. White Hat” trên mạng xã hội. Các nạn nhân của những vụ hack khác không may mắn như vậy. Vào tháng 12, tin tặc đã đánh cắp khoảng 120 triệu USD từ BadgerDAO và khoảng 150 triệu USD từ sàn giao dịch BitMart. Các tin tặc đã không trả lại tiền.

  1. Nền tảng ngừng hoạt động

Chúng ta đã có một vài trường hợp sàn giao dịch ngưng hoạt động trong năm vừa qua. Có lẽ vụ việc kịch tính nhất là vào tháng 5 khi toàn bộ thị trường tiền điện tử sụp đổ và một số sàn giao dịch hàng đầu không thể theo kịp với khối lượng giao dịch khổng lồ. Coinbase, Binance và Gemini đều gặp vấn đề khi các trader cố gắng giảm thiểu khoản lỗ của mình hoặc mua bắt đáy. Bài học rút ra ở đây là ngành công nghiệp này vẫn còn sơ khai và các nền tảng giao dịch chưa hoàn thiện.

  1. El Salvador và Bitcoin (BTC)

Nhiều người ca ngợi quyết định của El Salvador trong việc chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp là một bước tiến lớn đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, việc triển khai gấp rút đã gây ra những rắc rối kỹ thuật nghiêm trọng và cản trở việc áp dụng thực tế. Thêm vào đó, mức biến động của Bitcoin gây khó khăn các nhóm thu nhập thấp, đặc biệt là sau khi giá giảm hơn 10% trong vài ngày đầu tiên.

Việc El Salvador chuyển sang sử dụng Bitcoin có thể sẽ là một thành công lớn với đất nước trong tương lai. Nhưng hiện tại, việc triển khai vụng về đã giúp sự kiện này có được một vị trí trong những sự cố tiền điện tử lớn nhất năm vừa qua.

  1. Một lần nữa chính phủ Trung Quốc quyết định cấm tiệt tiền điện tử

Trung Quốc đã thực hiện một số đợt rà quét thị trường tiền điện tử vào năm 2021 và nhiều lần nữa vào những năm trước đó. Có thể hơi quá khi gọi lệnh cấm của Trung Quốc là sự cố về tiền điện tử của năm qua, nhưng hành động của Trung Quốc đã có tác động rất lớn đến giá tiền điện tử. Vào tháng 5, lệnh cấm này là một nguyên nhân chính khiến tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử giảm khoảng 1.000 tỷ USD.

Vào tháng 9, giá giảm một lần nữa khi Trung Quốc thực hiện những bước đi khắc nghiệt nhất. Từ quan điểm của nhà đầu tư, lập trường chống tiền điện tử của Trung Quốc nên được coi như một yếu tố cấu thành giá cả. Nhưng khi cân nhắc về tương lai, điều đó có nghĩa là chúng ta không thể bỏ qua các quy định ở các quốc gia khác.

Xem thêm: Tin mới từ giới chức ảnh hưởng cổ đông của Bristol Myers Squibb thế nào?

Hãy thận trọng khi đầu tư vào tiền điện tử

Sẽ dễ hiểu nếu những câu chuyện trên khiến bạn muốn hoàn toàn né tránh tiền điện tử. Một số nhà đầu tư nghĩ rằng loại tài sản này đơn giản là rủi ro quá cao và thích đầu tư an toàn hơn. Nhưng nếu bạn bị cám dỗ bởi lợi nhuận cao và muốn giữ tiền điện tử trong danh mục đầu tư của mình, bạn cần hiểu các rủi ro và thực hiện đầy đủ các bước để giảm thiểu chúng.

Bạn nên sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, đặc biệt là với các trader mới. Tìm kiếm các sàn giao dịch có bảo hiểm bên thứ ba vì điều này cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại các vụ hack. Một cách khác để giữ an toàn cho token của bạn là sử dụng một ví tiền kỹ thuật số bên ngoài do bạn kiểm soát, đặc biệt là ví cứng (ví lạnh) được lưu trữ ngoại tuyến.

Nếu bạn đang khám phá lĩnh vực DeFi, hãy dành thời gian nghiên cứu nền tảng bạn đang sử dụng và những đồng coin bạn định mua. Hãy để ý những tín hiệu đỏ của tiền điện tử như quảng cáo quá lố, team phát triển ẩn danh và nội dung miêu tả nghèo nàn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những trò gian lận trắng trợn.

Trên hết, chỉ đầu tư số tiền mà bạn đủ khả năng để mất. Ngay cả khi bạn sử dụng các sàn giao dịch có uy tín và chỉ mua vào các dự án hợp pháp, tiền điện tử vẫn rất không ổn định. Nó có thể tạo ra tổn thất lớn cũng như đem lại lợi nhuận đáng kể. Một cách tốt để giảm thiểu rủi ro là đảm bảo tiền điện tử chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI