Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiStarbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động

Starbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động

Viết bởi Cafeforexvn

Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia (NLRB) của Mỹ cho biết đang tìm cách buộc hãng cà phê Starbucks mở cửa trở lại 23 cửa hàng được cho là bị đóng cửa vào năm ngoái nhằm ngăn chặn chiến dịch thành lập công đoàn trên toàn quốc của hãng này. Đây là vụ việc mới nhất cáo buộc chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks ở Mỹ có chính sách lao động bất hợp pháp.

Starbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động
Starbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động

Cụ thể, nhân viên tại hơn 360 cửa hàng trong số 9.300 cửa hàng ở Mỹ đã bỏ phiếu tham gia công đoàn kể từ năm 2021 và Starbucks đang phải đối mặt với hơn 100 đơn khiếu nại tại NLRB, trong đó cáo buộc hãng này có nhiều hành động bất hợp pháp ngăn chặn thành lập công đoàn. Theo người phát ngôn của NLRB Matthew Hayward, các đơn khiếu nại cho rằng Starbucks đã đóng cửa 23 cửa hàng mà không thông báo trước cho Workers United, tổ chức đứng sau chiến dịch thành lập công đoàn của nhân viên Starbucks, và không cho tổ chức công đoàn này cơ hội để thương lượng về các quyết định.

Theo ông Hayward, hiện NLRB đang yêu cầu Starbucks ngay lập tức mở cửa trở lại 23 cửa hàng và thuê lại nhân viên, thương lượng với các công đoàn tại các cửa hàng đã thành lập công đoàn, đồng thời bồi thường cho những nhân viên bị mất lương và phúc lợi. Dự kiến, vụ việc sẽ được một thẩm phán về luật hành chính xem xét.

Tuy nhiên, Starbucks đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng hãng này tôn trọng quyền của người lao động lựa chọn có thành lập công đoàn hay không. Ngày 14/12, Starbucks cho biết thêm hãng này đã tiến hành đánh giá hằng năm tình hình kinh doanh của các cửa hàng và thường xuyên thực hiện các thay đổi vì nhiều lý do, như mở cửa hàng mới, xác định các cửa hàng cần đầu tư hay sửa chữa…

Giữa tháng 11 vừa qua, công đoàn Worker United đã lựa chọn đình công đúng vào ngày Red Cup hàng năm của Starbucks – do đây thường là một trong những ngày bận rộn nhất trong năm. Trong ngày này, Starbucks thường tiến hành tặng hàng nghìn chiếc cốc có thể tái sử dụng cho những khách hàng đặt đồ uống của mình. Tuy nhiên, các cuộc đình công trên không có khả năng gây ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của Starbucks. Trong một phản hồi ngày 16/11, Starbucks cho biết nhiều cửa hàng có công nhân đình công vẫn mở cửa thông qua việc điều động đội ngũ giám sát, quản lý và nhân viên lựa chọn không đình công hoặc đến từ các cửa hàng gần đó.

Starbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động
Starbucks tại Mỹ bị khiếu nại về chính sách lao động

Một thông tin đáng chú ý khác trong năm nay, Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc năm 1999, đang là chuỗi lớn thứ hai. Đầu năm nay, Starbucks đã rót hơn 200 triệu USD vào một cơ sở mới ở phía đông Trung Quốc. Vào thời điểm khai trương hồi tháng 9, gã khổng lồ đồ uống này cho biết đây là khoản đầu tư lớn nhất họ từng thực hiện cho một trung tâm sản xuất và phân phối cà phê bên ngoài nước Mỹ.

Trung Quốc từ lâu đã là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Starbucks, đóng vai trò là thị trường lớn thứ hai trên toàn thế giới và thị trường nước ngoài hàng đầu. Gã khổng lồ cà phê có trụ sở tại Seattle đã âm thầm hướng tới mục tiêu này trong gần 30 năm qua. So với những công ty Mỹ khác như Tesla hay Apple, Starbucks đã tiến xa hơn về nhiều mặt để chuẩn bị cho việc kinh doanh tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Nhìn chung, mối quan hệ giữa Starbucks và Workers United ngày càng căng thẳng. Do đó thương hiệu này cũng phải điều chỉnh lại nhiều chính sách và có các giải pháp để hạ nhiệt căng thẳng,

 

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI