Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp và...

Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao

Viết bởi Cafeforexvn

Tổng quan về đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao

Rủi ro là yếu tố cơ bản của đầu tư, mọi cuộc thảo luận về lợi nhuận hay hiệu suất đầu tư đều vô nghĩa nếu không đề cập đến rủi ro. Nhưng rắc rối chủ yếu với các nhà đầu tư mới là xác định được rủi ro nằm ở đâu và sự khác biệt giữa rủi ro thấp với rủi ro cao.

Nhiều nhà đầu tư mới đều ngỡ rằng rủi ro là một khái niệm có thể cân đo đong đếm rõ ràng, đáng tiếc lại không phải như vậy. Mặc dù có vẻ kì lạ, nhưng sự thực vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về rủi ro cũng như cách đo lường nó.

Các học giả thường coi biến động như một đại diện cho rủi ro. Ở một mức độ nào đó, quan điểm này khá hợp lý. Biến động là thước đo một chỉ số nhất định có thể thay đổi ra sao theo thời gian. Phạm vi các khả năng càng rộng, tỷ lệ khả năng xấu xảy ra càng cao, hơn nữa biến động cũng tương đối dễ đo hơn.

Thật không may, phương pháp sử dụng biến động làm thước đo rủi ro lại có khuyết điểm. Mặc dù đúng là một cổ phiếu hoặc trái phiếu dễ biến động hơn sẽ khiến chủ sở hữu gặp phải nhiều khả năng xảy ra hơn, nhưng điều đó không nhất thiết ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các kết quả đó. Ở nhiều khía cạnh, biến động giống như sự nhiễu loạn mà một hành khách trải nghiệm trên máy bay – khó chịu nhưng không thực sự liên quan với khả năng gặp sự cố.

Một cách nghĩ phổ biến hơn về rủi ro là xác suất một tài sản mất giá trị vĩnh viễn hoặc hoạt động dưới mức kỳ vọng. Nếu một nhà đầu tư mua một tài sản với kỳ vọng lợi nhuận 10%, khả năng lợi nhuận dưới 10% chính là rủi ro của khoản đầu tư đó. Điều này cũng có nghĩa là hoạt động kém khả quan so với một chỉ số không nhất thiết là rủi ro. Nếu một nhà đầu tư mua một tài sản với kỳ vọng lợi nhuận 7% và có lợi nhuận thực 8% thì hiệu suất 10% của S & P 500 về cơ bản là không liên quan gì.

Xem thêm: Phân biệt né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao

Những điểm chính

  • Không có định nghĩa hay cách đo lường chính xác cho rủi ro.
  • Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường coi rủi ro là xác suất một khoản đầu tư nhất định (hoặc danh mục đầu tư) sẽ không đạt được lợi nhuận dự kiến và mức độ mà nó có thể bỏ lỡ mục tiêu đó.
  • Bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro và biết nó đến từ đâu, các nhà đầu tư có thể xây dựng một danh mục đầu tư với khả năng thua lỗ cũng như mức tổn thất tiềm năng tối đa thấp hơn.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao

Đầu tư rủi ro cao

Một khoản đầu tư rủi ro cao là khoản đầu tư có tỷ lệ mất vốn, hoạt động kém khả quan hoặc khả năng thua lỗ nghiêm trọng tương đối cao. Điều này trước hết có tính chủ quan: Nếu bạn biết rằng chỉ có 50% cơ hội khoản đầu tư của mình sẽ đạt được lợi nhuận dự kiến, bạn sẽ thấy nó khá rủi ro. Nhưng nếu bạn biết 95% khoản đầu tư đó sẽ không thu được lợi nhuận như mong đợi, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng đó là đầu tư rủi ro cao.

Ngoài ra, còn 1 góc độ khác mà nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua. Để minh họa, chúng ta hãy lấy ví dụ về tai nạn ô tô và máy bay. Số liệu của Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ năm 2019 cho thấy tỷ lệ tử vong bất ngờ của 1 người đã tăng từ 1/30 vào năm 2004 lên 1/25, tuy nhiên tỷ lệ tử vong trong tai nạn xe hơi chỉ là 1/107, trong khi tỷ lệ chết do sét đánh là nhỏ nhất: 1/138.849.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải xem xét cả khả năng và mức độ của kết quả xấu.

Đầu tư rủi ro thấp

Với đầu tư rủi ro thấp thì số tiền đầu tư hay tầm quan trọng của khoản đầu tư trong danh mục cũng ít đi. Đồng thời những gì bạn thu được từ nó cũng ít hơn, dù là lợi nhuận hay lợi ích tiềm năng.

Đầu tư rủi ro thấp không chỉ có nghĩa là bảo vệ bạn khỏi nguy cơ thua lỗ, mà còn có nghĩa là đảm bảo rằng mọi tổn thất tiềm năng sẽ không đạt đến mức hủy diệt.

Nếu các nhà đầu tư chấp nhận quan niệm rằng rủi ro đầu tư được xác định bởi sự thất thoát về vốn hay hiệu suất kém khả quan hơn kỳ vọng, họ sẽ nhận diện các khoản đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao dễ dàng hơn.

Ví dụ

Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ để minh họa thêm sự khác biệt giữa các khoản đầu tư rủi ro cao và rủi ro thấp.

Cổ phiếu công nghệ sinh học nổi tiếng là rủi ro. Phần lớn các phương pháp chữa bệnh thử nghiệm mới sẽ thất bại và không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các cổ phiếu công nghệ sinh học cuối cùng cũng sẽ thất bại theo. Do đó, các cổ phiếu này có hiệu suất kém khả quan rất cao (hầu hết sẽ không thành công), đồng thời có mức độ tiềm năng hoạt động dưới kỳ vọng cao không kém.

So sánh với nó, một trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ lại có mức rủi ro rất khác. Việc  một nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu kho bạc không nhận được các khoản tiền lãi và tiền gốc đã ấn định là gần như không thể xảy ra. Ngay cả khi có sự chậm trễ trong thanh toán (cực kỳ hiếm trong lịch sử Hoa Kỳ), những người giữ trái phiếu cũng có thể thu về phần lớn khoản đầu tư của mình.

Các nhà đầu tư cần nhìn nhận rủi ro từ nhiều góc độ, xem xét các yếu tố như đa dạng hóa, thời hạn đầu tư, lợi nhuận dự kiến và các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Chú ý

Điều quan trọng là phải xem xét ảnh hưởng của đa dạng hóa lên mức độ rủi ro của danh mục đầu tư. Nói chung, các cổ phiếu thanh toán cổ tức của các tập đoàn trong top Fortune 100 (100 công ty lớn nhất của Mỹ xếp theo doanh thu bới tạp chí Fortune) khá an toàn và các nhà đầu tư dự kiến có thể kiếm được lợi nhuận ổn định trong nhiều năm.

Tuy nhiên luôn có nguy cơ một công ty nào đó sẽ thất bại. Eastman Kodak và Woolworths là những bài học thất bại kinh điển từ đỉnh thành công và thị trường thì luôn luôn biến động.

Nếu một nhà đầu tư dồn tất cả tiền của mình vào một cổ phiếu, tỷ lệ của một khả năng xấu xảy ra có thể tương đối thấp, nhưng mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn là khá cao. Tuy nhiên, tổ chức một danh mục đầu tư gồm 10 cổ phiếu như vậy không những làm suy giảm nguy cơ danh mục đầu tư hoạt động kém hiệu quả, mức độ rủi ro tiềm tàng trên toàn danh mục cũng giảm.

Các nhà đầu tư cần phải sẵn sàng đối diện với rủi ro theo những cách toàn diện và linh hoạt. Chẳng hạn đa dạng hóa là một phần quan trọng của rủi ro. Giữ một danh mục đầu tư rủi ro thấp nhưng tất cả đều có cùng một nguy cơ rủi ro có thể khá nguy hiểm. Ví dụ trong khi tỷ lệ một máy bay bị rơi là rất hiếm, nhiều hãng hàng không lớn vẫn có khả năng (hoặc sẽ) gặp phải sự cố. Giữ một danh mục toàn trái phiếu kho bạc rủi ro thấp có vẻ an toàn, nhưng tất cả đều có chung một nguy cơ; chỉ cần sự xuất hiện của một sự kiện rất khó xảy ra (chẳng hạn như sự vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ) thì danh mục này sẽ sụp đổ.

Các nhà đầu tư cũng phải để tâm đến các yếu tố như thời hạn đầu tư, lợi nhuận dự kiến và kiến thức khi nhắc đến rủi ro. Về cơ bản có thể chờ đợi càng lâu thì càng có nhiều khả năng để các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận dự kiến. Chắc chắn có một số mối tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận và các nhà đầu tư trông chờ lợi nhuận khổng lồ cần phải chấp nhận rủi ro lớn hơn nhiều về hiệu suất kém hơn kỳ vọng. Kiến thức cũng quan trọng, không chỉ trong việc xác định các khoản đầu tư có khả năng thu về lợi nhuận họ mong đợi (hoặc tốt hơn) mà còn có thể xác định khả năng và mức độ của những biến cố có thể xảy ra một cách tương đối.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI