Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcSự khác biệt giữa lệnh Buy limit (lệnh giới hạn mua) và...

Sự khác biệt giữa lệnh Buy limit (lệnh giới hạn mua) và Sell stop (lệnh dừng bán)

Viết bởi Cafeforexvn

Tổng quan về Buy limit và Sell stop

Sự khác biệt giữa lệnh Buy limit (lệnh giới hạn mua) và Sell stop (lệnh dừng bán)

Các trader nâng cao thường sử dụng các lệnh giao dịch ngoài lệnh thị trường mua/bán cơ bản. Các lệnh mua và bán theo giá thị trường thường sẽ đảm bảo giao dịch được thực thi nhưng có thể có sự trượt giá, là số tiền bạn bị mất theo các hướng cung cầu của thị trường khi thực hiện một lệnh thị trường mua hoặc bán cơ bản.

Sự khác biệt giữa lệnh Buy limit (lệnh giới hạn mua) và Sell stop (lệnh dừng bán)

Xem thêm: Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu EV: mua Tesla, hay Ford, hay cả hai?

Hệ thống môi giới cũng cung cấp các loại lệnh nâng cao cho phép trader xác định giá mua hoặc bán trên thị trường. Các lệnh nâng cao này có thể loại bỏ sự trượt giá và đảm bảo rằng giao dịch thực hiện ở một mức giá chính xác nếu và khi thị trường đạt đến mức giá đó trong thời gian được chỉ định. Có nhiều loại lệnh nâng cao có sẵn cho các trader để thiết lập các giao dịch với các thông số cụ thể. Mỗi nền tảng giao dịch môi giới sẽ có cung cấp các lệnh giao dịch tùy chọn riêng, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các tùy chọn có sẵn trong mỗi hệ thống.

Năm trong số các lệnh giao dịch tùy chọn phổ biến nhất trong hệ thống môi giới bao gồm: market (lệnh thị trường), limit (lệnh giới hạn), stop (lệnh dừng), stop limit (lệnh giới hạn dừng) và trailing stop (lệnh cắt lỗ dưới). Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về lệnh giới hạn để mua (Buy limit) và lệnh dừng để bán (Sell stop).

Những điểm chính

  • Hầu hết các sàn giao dịch môi giới cung cấp năm loại lệnh: thị trường, giới hạn, dừng, giới hạn dừng và lệnh cắt lỗ dưới.
  • Buy limit là lệnh giới hạn mua ở một mức giá xác định.
  • Sell stop là lệnh dừng để bán với giá thị trường sau khi đã đạt đến thông số giá dừng.

Lệnh Buy limit (giới hạn mua)

Cả hai lệnh Buy limit và Sell limit đều cho phép trader xác định giá của riêng mình thay vì lấy giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh. Sử dụng lệnh giới hạn để mua cho phép trader xác định mức giá chính xác mà họ muốn mua vào. Giá này thường là một điểm nhập lệnh được tính toán.

Một lệnh Buy limit đi kèm với một số lưu ý quan trọng. Với lệnh Buy limit, nền tảng môi giới sẽ mua cổ phiếu ở mức giá xác định hoặc giá thấp hơn nhưng không đảm bảo lệnh sẽ được khớp nếu thị trường không đạt đến mức giá chỉ định. Vì các lệnh giới hạn có thể mất nhiều thời gian hơn để thực thi, trader có thể muốn xem xét chỉ định khung thời gian dài hơn để mở lệnh. Nhiều hệ thống mặc định khung thời gian giao dịch là một ngày giao dịch nhưng các trader có thể chọn khung thời gian dài hơn phụ thuộc vào các tùy chọn được cung cấp bởi nền tảng môi giới.

Lệnh Buy limit có thể được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào mà trader muốn mua chứng khoán ở một mức giá xác định. Với việc sử dụng giao dịch ký quỹ, một trader sẽ chỉ cần đặt một lệnh Buy limit đối với mức giá mà họ muốn mua.

Lệnh Sell stop

Lệnh Sell stop là lệnh dừng được sử dụng khi bán, rất khác so với lệnh giới hạn vì nó bao gồm một mức giá dừng sẽ kích hoạt lệnh thị trường.

Lệnh Sell stop có giá dừng xác định do trader chỉ định. Nếu giá thị trường của cổ phiếu chạm đến mức giá dừng thì lệnh thị trường bán sẽ được kích hoạt. Khác với lệnh giới hạn, lệnh dừng có thể bao gồm sự trượt giá vì thường sẽ có sự chênh lệch biên giữa giá dừng và giá thị trường thực hiện sau đó.

Hầu hết các nền tảng giao dịch chỉ cho phép thực hiện lệnh dừng nếu giá dừng thấp hơn giá thị trường hiện tại cho một lần bán và cao hơn giá thị trường hiện tại cho một lần mua. Do đó, lệnh dừng thường được sử dụng trong các chiến lược giao dịch ký quỹ và bảo hiểm rủi ro nâng cao hơn.

Khi sử dụng ký quỹ, có thể đặt lệnh Sell stop để bắt đầu bán khống. Khi cổ phiếu thuộc sở hữu của nhà kinh doanh, lệnh Sell stop thường được sử dụng để hạn chế thua lỗ hoặc quản lý lợi nhuận đã tích lũy.

Ví dụ một trader đã mua một chứng khoán với giá 35 USD một cổ phiếu nhưng muốn rủi ro khi giao dịch ở mức lỗ không quá 5 USD cho mỗi cổ phiếu. Anh ta đặt lệnh Sell stop ngay dưới mức 30 USD một cổ phiếu, có thể là 29,50 USD. Nếu giá thị trường giảm xuống mức 29,50 USD, thì lệnh Sell stop sẽ được kích hoạt và cổ phiếu của trader được bán với giá thị trường có sẵn tiếp theo.

Điểm khác biệt chủ yếu

Sự khác biệt chính giữa lệnh Buy limit và lệnh Sell stop nằm ở kiểu lệnh. Muốn hiểu hai lệnh này đòi hỏi bạn phải nắm được sự khác biệt giữa lệnh giới hạn so với lệnh dừng. Lệnh giới hạn đặt một mức giá cụ thể cho một lệnh và thực hiện giao dịch ở mức giá đó. Lệnh Buy limit sẽ thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn. Lệnh Sell stop sẽ thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc cao hơn. Nhìn chung, lệnh giới hạn cho phép bạn chỉ định giá.

Lệnh dừng bao gồm một tham số cụ thể để kích hoạt giao dịch. Khi giá cổ phiếu đạt đến giá dừng, nó sẽ được thực hiện ở mức giá thị trường có sẵn tiếp theo. Lệnh dừng thường được chỉ định cho mục đích giao dịch ký quỹ hoặc phòng ngừa rủi ro vì nó thường có những hạn chế trong việc nhập giá. Do đó, điểm dừng mua thường phải bao gồm giá cao hơn giá hiện tại của thị trường và điểm dừng bán phải bao gồm giá thấp hơn giá hiện tại của thị trường. Lệnh Buy stop sẽ được thực hiện ở mức giá thị trường khả dụng tiếp theo sau khi đạt đến tham số giá dừng mua. Một lệnh Sell stop sẽ được thực hiện ở mức giá thị trường có sẵn tiếp theo sau khi đạt đến thông số dừng bán. Các lệnh Buy stop thường được sử dụng để đóng một vị thế bán khống trong khi các lệnh Sell stop thường được sử dụng để cắt lỗ.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI