Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi...

Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu

Viết bởi Cafeforexvn

Mới đây, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Simon Stiell kêu gọi các quốc gia tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia UNFCCC (COP28), đang diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), thực hiện các hành động tham vọng và quyết liệt hơn. Điều này nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng khí hậu. Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu.

Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu
Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu

Tổng thư ký UNFCCC nhấn mạnh tầm quan trọng thực hiện cam kết hỗ trợ tài chính với nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu lần thứ 28 (COP28) diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Tổng thư ký UNFCCC Simon Stiell đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện cam kết hỗ trợ tài chính cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Theo ông Stiell, chỉ khi có được tiến bộ thực chất về vấn đề tài chính, cộng đồng quốc tế mới có thể đạt được những kết quả đáng kể và thúc đẩy động lực cho hành động khí hậu. Do đó, các cuộc đàm phán tại COP28 cần ưu tiên giải quyết vấn đề này.

Ông Stiell cũng kêu gọi các nước tham dự COP28 cần đạt được thỏa thuận nhằm đẩy nhanh các hành động khí hậu trước khi hội nghị kết thúc vào cuối tuần tới. Bởi lẽ, việc các nước giàu không thực hiện cam kết tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu đã trở thành rào cản lớn đối với tiến trình chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Do đó, COP28 cần tìm ra giải pháp để thúc đẩy các cam kết tài chính này.

Lời kêu gọi của ông Stiell được đưa ra trong bối cảnh COP28 đã đi được nửa chặng đường nhưng các quốc gia tham dự hội nghị vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như tương lai của nhiên liệu hóa thạch và việc tài trợ cho các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Wopke Hoekstra, cho rằng các cuộc đàm phán tại COP28 cần đạt được kết quả “đánh dấu sự khởi đầu cho việc chấm dứt” nhiên liệu hóa thạch.

Phát biểu với báo giới, ông Hoekstra cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước khi các nhà đàm phán tìm cách đạt được thỏa thuận nhằm duy trì mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp. Ông cho biết tất cả 27 quốc gia thành viên EU đều muốn đây là một phần của kết quả đàm phán, đồng thời lưu ý các nhà khoa học đã cảnh báo thế giới phải đẩy nhanh việc giảm phát thải trong thập niên này. Ông Hoekstra nhấn mạnh: “Đơn giản là chúng ta phải loại bỏ nhiên liệu hóa thạch”.

Đề xuất “giảm dần/loại bỏ” việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhằm chống biến đổi khí hậu

Đề xuất “giảm dần/loại bỏ” việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những nội dung được đưa vào bản dự thảo đầu tiên của thỏa thuận hành động chống biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề mà các đại biểu của khoảng 200 nước đang nỗ lực tìm tiếng nói chung tại COP28. Về mặt lý thuyết, một thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào ngày 12/12, ngày họp cuối cùng của hội nghị.

Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu
Tài chính vẫn là chìa khóa để thế giới chống biến đổi khí hậu

Mới đây, các nhà khoa học vừa công bố, 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử 125.000 năm. Phó giám đốc C3S Samantha Burgess mô tả sự bất thường của nhiệt độ trong tháng 10 là “rất khắc nghiệt”. Bà cho biết: “Kỷ lục (của năm 2019) đã bị phá vỡ bởi 0,4 độ C, đây là mức chênh lệch rất lớn”.

Tình trạng nắng nóng kỷ lục nói trên là kết quả của quá trình phát thải khí nhà kính liên tục từ hoạt động của con người kết hợp với hiện tượng thời tiết El Nino xảy ra trong năm nay. Hiện tượng El Nino đã khiến lớp nước biển bề mặt ở khu vực phía đông Thái Bình Dương nóng lên một cách bất thường.

Theo Hãng tin Reuters, nhiệt độ không khí bề mặt trên toàn cầu vào tháng 10-2023 đã tăng 1,7 độ C so với các tháng 10 trong giai đoạn từ năm 1850-1900, nghĩa là nóng hơn cả thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong báo cáo, C3S khẳng định ở thời điểm hiện tại, năm 2023 “gần như chắc chắn” là năm nóng nhất từng được ghi nhận, xét theo việc nhiệt độ tháng 10 năm nay đã phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2016 – cả 2 năm đều xảy ra hiện tượng El Nino.

Bộ dữ liệu của C3S đã có từ năm 1940. “Sau khi kết hợp dữ liệu của mình với IPCC (Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu), chúng tôi có thể nói rằng đây là năm nóng nhất trong suốt 125.000 năm qua”, bà Burgess nói thêm.

Để tạo ra dữ liệu dài hạn về thời tiết trong quá khứ, Hội đồng Khoa học khí hậu Liên Hiệp Quốc IPCC đã sử dụng phương pháp xác định thời tiết thông qua lõi băng, vòng cây và trầm tích san hô.

Trước khi bước vào tháng 10 năm 2023, tháng 9 năm 2023 đã ghi nhận mức chênh lệch nhiệt độ cao kỷ lục giữa Bắc Cực và Nam Cực. Đây là hồi chuông cảnh báo sự cấp thiết phải có hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo các đại biểu tại các diễn đàn quốc tế, chìa khóa để giải quyết vấn đề này chính là tài chính – việc huy động và phân bổ nguồn lực tài chính để hỗ trợ các nước nghèo có thể tiếp cận và triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Các nước phát triển, với nguồn lực dồi dào, cần chia sẻ trách nhiệm với các nước đang phát triển để cùng nhau đẩy lùi mối đe dọa chung của toàn nhân loại là biến đổi khí hậu.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI