Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhĐịa ốcThị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới

Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới

Viết bởi Cafeforexvn

Lần đầu tiên tại xứ sở Hoa anh đào, thị trường bất động sản cho thuê đón làn sóng mới. Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản – Mitsubishi Estate đang lên kế hoạch vận hành 10.000 căn nhà cho thuê vào năm 2030 dành cho “dân du mục kỹ thuật số” – đây là đối tượng thiên về làm việc online và có thể làm việc từ xa ở bất kỳ đâu.

Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới
Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới

Cụ thể, Mitsubishi Estate đã ký thỏa thuận với Blueground Holdings – một công ty chuyên về dịch vụ này của Mỹ. Công ty Mỹ hiện đang vận hành 15.000 ngôi nhà cho thuê lại dành cho người nước ngoài và những người khác ở 32 thành phố trên khắp thế giới.

Tại Nhật Bản, dịch vụ do một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Mitsubishi Estate vận hành. Công ty sẽ thuê lại những bất động sản cho thuê tại khu vực đô thị Tokyo và trang bị nội thất dành cho người nước ngoài. Dịch vụ đặt phòng bằng tiếng Anh được cung cấp trực tuyến thông qua ứng dụng Blueground. Dự kiến, công ty sẽ triển khai các bất động sản đầu tiên ở các khu vực trung tâm Tokyo. Giá thuê dự kiến chủ yếu nằm trong khoảng từ 300.000 – 500.000 yen (khoảng 2.100 – 3.500 USD)/tháng.

Mitsubishi Estate bắt đầu kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê vào năm 2019, chủ yếu nhắm đến giới trẻ người nước ngoài. Dự án với Blueground sẽ thu hút nhiều lứa tuổi hơn, nâng tổng số lượng nhà cho người nước ngoài thuê lên 10.000 căn vào năm 2030. Công ty cũng có kế hoạch phát triển một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ này với doanh thu 20 tỷ yen và lợi nhuận hoạt động là 3 tỷ yen.

Người “du mục kỹ thuật số” là những người sử dụng công nghệ thông tin để làm việc bất kể địa điểm, thay đổi nơi họ sống vài tháng một lần, bao gồm cả người làm việc tự do đến nhân viên công ty. Xu hướng làm việc từ xa cũng đã nổi lên kể từ sau đại dịch COVID 19 và được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp duy trì cho tới hiện nay. Mitsubishi Estate dự đoán nhu cầu thuê nhà từ “dân du mục kỹ thuật số” cũng như các giám đốc điều hành và nhân viên nước ngoài đang ở Nhật Bản sẽ tăng lên trong thời gian tới. Theo trang web thông tin du lịch A Brother Abroad, ước tính có khoảng 35 triệu người “du mục kỹ thuật số” trên toàn thế giới, trong khi có dự đoán cho rằng con số này sẽ đạt khoảng 1 tỷ người vào năm 2035.

Nhiều người “du mục kỹ thuật số” có thu nhập cao và luôn được săn đón. Ví dụ, Estonia và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã cấp thị thực đặc biệt cho những người này. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cải thiện môi trường để thu hút những du khách như vậy, bao gồm cả việc thiết lập tình trạng cư trú và thị thực đặc biệt mới.

Trong tài liệu chiến lược đầu tư năm 2018, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu hỗ trợ hoạt động của doanh nhân, chuyên gia, dân “du mục kỹ thuật số” và những người lao động có tay nghề cao khác. Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, số lượng người trong diện thu hút ở lại Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua lên khoảng 400.000 người vào cuối tháng 6/2023.

Đáng chú ý, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản tăng vọt trong năm qua nhờ đồng yen yếu giữa lúc ngân hàng trung ương của nước này duy trì chính sách tiền tệ thả lỏng. Các phân khúc bất động du lịch, thương mại, dân cư, công nghiệp ở xứ sở hoa anh đào đều đang mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới
Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới

Ông Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của hãng tư vấn bất động sản CBRE  cho biết “Đây là thời kỳ hoàng kim của bất động sản Nhật Bản”.

Ông giải thích, bất động sản của Nhật Bản được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trong khi nền kinh tế toàn cầu đang trong chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ. Ông cũng cho rằng mức độ minh bạch và các yếu tố cơ bản vững chắc trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ và đa gia đình là yếu tố then chốt. Bất động sản đa gia đình là một dạng chung cư nhỏ, có nhiều căn hộ cho thuê và thường được sở hữu bởi một cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Giới phân tích nhận định, lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản được thúc đẩy nhờ các điều khoản cho vay thuận lợi của các ngân hàng trong nước, với mức cho vay so giá trị nhà là 70% và lãi cho vay dao động quanh mức 1%. Theo dữ liệu của Knight Frank, đầu tư của Mỹ vào bất động sản thương mại của Nhật Bản đứng ở vị trí thứ hai với 2,58 tỉ đô la. Canada đứng thứ ba với các khoản đầu tư trị giá 1 tỉ đô la.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI