Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhDự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục...

Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024

Viết bởi Cafeforexvn

Theo tổ chức Số liệu thương mại bán dẫn (World Semiconductor Trade Statistics – WSTS), thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 13,1% vào năm 2024 lên mức kỷ lục 588,36 tỷ USD, sau đợt sụt giảm trong năm 2023.

Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024
Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024

WSTS đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho thị trường toàn cầu cao hơn so với ước tính đưa ra vào tháng 6/2023 là 11,8%. Nếu thành hiện thực, quy mô thị trường về mặt giá trị thương mại sẽ vượt kỷ lục 574,08 tỷ USD ghi nhận trước đó vào năm 2022. Năm 2023, do nhu cầu về chip nhớ yếu hơn, giá trị thị trường chất bán dẫn toàn cầu dự kiến giảm 9,4% xuống còn 520,13 tỷ USD.

Xét theo sản phẩm, chip nhớ sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng chung của thị trường vào năm 2024, với doanh số dự kiến sẽ tăng 44,8% so với một năm 2023. Thị trường chip logic được dự đoán sẽ tăng trưởng 9,6% trong khi thị trường chip cảm biến hình ảnh dự kiến sẽ tăng 1,7%.

Châu Mỹ dự kiến sẽ có mức tăng trưởng lớn nhất vào năm 2024, tăng 22,3%. Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, nơi có nhiều công ty đặt cơ sở sản xuất điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, được dự đoán sẽ tăng trưởng 12%.

Triển vọng lạc quan xuất hiện khi ngành công nghiệp bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu phục hồi nhu cầu về chip khi “cơn sốt” trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nổ lên với sự thành công của ứng dụng ChatGPT. Bên cạnh đó, sự cải thiện doanh số bán máy tính cá nhân và điện thoại thông minh cũng hỗ trợ nhu cầu về chất bán dẫn.

Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024
Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Thêm nhiều mẫu xe điện không đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế tại Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ thông báo, nhiều mẫu xe điện, trong đó gồm Nissan Leaf, Tesla Cybertruck All-Wheel Drive, Tesla Model 3 và Chevrolet Blazer, không đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế lên đến 7.500 USD, sau khi các quy định mới về nguồn cung pin có hiệu lực từ ngày 1/1.

Tháng 12/2023, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn chi tiết các yêu cầu đối với nguồn cung ứng pin nhằm giúp chuỗi cung ứng xe điện Mỹ bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo quy định mới, số mẫu xe điện đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế tại Mỹ đã giảm từ 43 mẫu xuống 19 mẫu. Một số hãng xe chưa gửi thông tin về các loại xe đủ điều kiện, có thể dẫn đến những thay đổi trong danh sách. 

Quy định mới cho phép người mua xe điện có thể được hưởng khoản ưu đãi thuế lên tới 7.500 USD. Quy định đặt ra giới hạn về giá xe và thu nhập của người mua để đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi. Các hãng ô tô đang điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo người mua có thể đủ điều kiện được nhận ưu đãi thuế, đồng thời tạo nhiều việc làm và thu hút đầu tư trở lại Mỹ. 

Trung Quốc tiềm năng trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Trung Quốc đang trên đà trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới nhờ nhu cầu phát triển xe điện toàn cầu và doanh số bán sang các thị trường Nga, Mexico tăng mạnh.

Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024
Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024

Dữ liệu sơ bộ mới đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy trong giai đoạn từ tháng 1-11/2023 nước này đã xuất khẩu 4,41 triệu ô tô, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2022. Con số này vượt doanh số của quốc gia xuất khẩu ô tô nhiều nhất trước đó là Nhật Bản.

Trong 11 tháng năm 2023, đất nước “Mặt Trời mọc” xuất khẩu 3,39 triệu xe và dự kiến xuất khẩu cả năm khoảng 4,3 triệu xe. 

Giá nhà mới của Trung Quốc tăng tháng thứ 4 liên tiếp

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, nhờ các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, giá nhà mới xây tại nước này trong tháng 12/2023 đã tăng trung bình 0,1% so với tháng 11.

Những năm gần đây, lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc đã phải đối mặt với hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, “giáng” đòn mạnh vào niềm tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một số biện pháp nhằm cố gắng vực dậy thị trường nhà ở. Tháng 11/2023, Bắc Kinh và Thượng Hải đã nới lỏng các hạn chế mua nhà, bao gồm cả việc hạ thấp tỷ lệ đặt cọc tối thiểu để mua căn nhà thứ nhất và thứ hai. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tâm lý của người mua nhà hiện vẫn đang quá yếu để các biện pháp này có tác động lâu dài.

Thái Lan đặt mục tiêu đạt doanh thu du lịch 100 tỷ USD

Năm 2023, Thái Lan đã đón hơn 27 triệu lượt du khách nước ngoài. 5 quốc gia có số lượng du khách đến nước này nhiều nhất bao gồm Malaysia (4,44 triệu  lượt), Trung Quốc (3,42 triệu lượt), Hàn Quốc (1,62 triệu lượt), Ấn Độ (1,59 triệu lượt) và Nga (1,43 triệu lượt).

Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024
Dự báo thị trường chip toàn cầu đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024

Để thực hiện mục tiêu đạt doanh thu từ du lịch là 3.500 tỷ baht trong năm 2024, các nhà chức trách Thái Lan đã và đang triển khai chiến dịch quảng bá Thái Lan như một điểm đến tuyệt vời trong suốt cả năm. Chiến dịch này sẽ tập trung quảng bá những điểm đến du lịch ít được biết đến, kết hợp cùng với những địa điểm nổi tiếng đối với du khách.

Chính phủ Thái Lan dự kiến doanh thu từ khách du lịch trong nước là 1.000 tỷ baht (khoảng 28,5 tỷ USD) và từ du khách nước ngoài là 2.500 tỷ baht (71,5 tỷ USD).

Hơn 30.000 mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản tăng giá trong năm ngoái

Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, tình trạng lạm phát đã đẩy giá của hơn 30.000 mặt hàng, do 195 công ty thực phẩm và đồ uống lớn của Nhật Bản sản xuất vào năm 2023, tăng vọt.

Giá của 32.396 mặt hàng thực phẩm đã bị ảnh hưởng, cao hơn 25,7% so với năm 2022, khi chỉ có 25.768 mặt hàng gặp phải tình trạng tăng giá. Đây là con số lớn nhất trong vòng 30 năm qua, kể từ khi Nhật Bản thoát khỏi tình trạng nền kinh tế bong bóng giai đoạn 1986-1991.

Nguyên nhân tăng giá liên quan đến sự gia tăng chi phí đầu vào sản xuất, bao gồm giá nguyên liệu đầu vào (đặc biệt là hàng nhập khẩu do đồng yen suy yếu), chi phí nhân sự do tăng lương, chi phí các mặt hàng tiện ích (điện, nước, khí đốt…) sau khi Chính phủ Nhật Bản dừng các chương trình trợ cấp…

Ngoài ra, chi phí hậu cần tăng liên tục trong suốt năm 2023 do tình trạng thiếu tài xế xe tải trầm trọng, phát sinh từ các quy định mới về thời gian làm thêm giờ, cũng gây ảnh hưởng đến giá hàng thực phẩm Nhật Bản.

Thị trường bất động sản Nhật Bản đón làn gió mới

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI