Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânTiểu Sử Carl Icahn - Kẻ Cướp Lạnh Lùng Phố Wall

Tiểu Sử Carl Icahn – Kẻ Cướp Lạnh Lùng Phố Wall

Viết bởi Cafeforexvn

Carl Icahn được giới tài chính gọi với cái tên thân mật là “sói già phố Wall” – Ông được xem là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn trong ngành tài chính. Mặc dù, trong bảng xếp hạng những người giàu nhất ông chỉ đứng thứ 26 nhưng danh tiếng của Carl Icahn vẫn khiến cho cả thế giới phải nể phục. Tại sao lại như vậy? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích bạn về “sói già phố Wall” này nhé.

“Sói Già Phố Wall” – Carl Icahn Là Ai?

Không hổ danh là con sói già của phố Wall- Carl Icahn là một trong những trader chuyên nghiệp và nổi tiếng hàng đầu tại thị trường chứng khoán Mỹ. Ông sinh năm 1936, danh tiếng của ông được biết đến từ thập kỷ 80 của thế kỷ 20. 

“Sói Già Phố Wall” - Carl Icahn Là Ai?
“Sói Già Phố Wall” – Carl Icahn Là Ai?

Thậm chí, ông còn tự nhận mình là một chuyên gia đào mỏ khét tiếng tại phố Wall. Trên chuyên trang BusinessWeek – Một tạp chí kinh doanh hàng tuần của Mỹ từng nhận xét rằng “ Thị trường chứng khoán và các phương tiện truyền thông về chứng khoán ở nước Mỹ chắc có lẽ sẽ nhàm chán nếu không có những nhà đầu tư hay quậy như Carl Icahn”.

Carl Icahn- Chơi Poker Ngay Từ Khi Còn Là Sinh Viên Để Lấy Tiền Ăn Học

Tỷ phú Carl Icahn sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Do Thái tại New York. Mẹ ông là một giáo viên, còn cha là một giảng viên âm nhạc tại một nhà thờ tại đây. 

Carl Icahn- Chơi Poker Ngay Từ Khi Còn Là Sinh Viên Để Lấy Tiền Ăn Học
Carl Icahn- Chơi Poker Ngay Từ Khi Còn Là Sinh Viên Để Lấy Tiền Ăn Học

Có thể nói, việc Icahn đỗ đại học đã gây bất ngờ cho bố mẹ mình, họ còn không nghĩ rằng con mình có thể đỗ được đại học nằm trong TOP các trước danh giá nhất Hoa Kỳ. Không phải là do ông học dốt mà do tình hình tài chính và nguồn gốc của gia đình. Tuy nhiên, Icahn lại khiến cho người thân của mình ngạc nhiên và bất ngờ khi ông đỗ tốt nghiệp đại học Princeton – Trường thuộc Ivy League, Mỹ. 

Lúc đó, gia đình của ông chỉ có khả năng thanh toán được tiền học, còn tiền ăn là do chàng sinh viên Do Thái Icahn tự trang trải. Do đó, ông đã làm qua rất nhiều nghề để có thêm thu nhập cho mình. Sau cùng, ông đã bị cuốn hút bởi một hội chơi Poker. Cũng kể từ đây ông học chơi bài. 

Theo như tỷ phú hàng đầu về đầu tư tài chính chia sẻ “ Đầu tiên tôi không biết chơi và họ ăn sạch tiền của tôi. Sau đó thì tôi đã bắt đầu đọc ba cuốn sách về chơi bài Poker trong vòng 2 tuần, từ đó tôi bắt đầu chơi giỏi gấp 10 lần họ. Đối với tôi, đó là một trò chơi với nhiều lợi nhuận. Mỗi mùa hè tôi có thể kiếm được 2.000 USD (tương đương với 50.000 USD theo tỷ giá thập niên 50”.

Carl Icahn- Chơi Poker Ngay Từ Khi Còn Là Sinh Viên Để Lấy Tiền Ăn Học
Chú ruột của Carl Icahn chơi poker

Đến khi tốt nghiệp, ông đã vay tiền chơi chứng khoán. Bắt đầu có khoản thu nhập dao động trong khoảng từ 1.2 – 2 triệu USD/ Năm.  Cũng chính thời điểm này, ông đã thành lập công ty cho riêng mình mang tên Icahn Enterprises. Có thể chính trong thời điểm chơi bài thời sinh viên đã rèn cho ông tính cách đầu tư ăn thua. Luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu khi chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán sau này. 

Carl Icahn – “Sở Hữu” Bản Năng Săn Mồi Của Sói 

Mặc dù, ông thường công bố danh mục đầu tư cá nhân theo quý của mình, nên có nhiều chuyên gia tài chính có thể phân tích phong cách kiếm tiền theo. Song có thể những bí kíp này thoạt nhìn rất dễ bắt chước nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không phải ai cũng thành công. 

Theo báo cáo danh mục đầu tư mới nhất thì đa số các cổ phiếu của chuyên gia đầu tư và tài chính mua gần đây. Đặc biệt, tất cả những cổ phiếu đã qua  tay trader chuyên nghiệp này đều không giữ được quá 18 tháng.

Xem thêm về tiểu sử Ông Trùm Đầu Cơ Ray Dalio

Con Mồi Đầu Tiên – Tappan & Co 

Tappan&Co là một doanh nghiệp nhỏ bán lò nướng tại Ohio. Thông qua bản phân tích báo cáo tài chính, ông đã nhận thấy rằng giá trị cổ phiếu tiềm năng của công ty này ở mức 20 USD/ cổ phiếu. Điều này cũng đồng nghĩa với giá trị niêm yết mức giá 7.5 USD. 

Con Mồi Đầu Tiên - Tappan & Co 
Con Mồi Đầu Tiên – Tappan & Co

Vì thế, đến cuối năm 1977 ông đã âm thầm thu mua cổ phiếu của công ty này cho đến khi sở hữu trong tay 20% cổ phần. Lúc này, ông yêu cầu có được một vị trí trong ban lãnh đạo công ty. Sau khi đạt được mục đích của mình, ông đã không ngừng hối thúc ban lãnh đạo nhanh chóng thanh lý cổ phần. 

Năm 1987, Tappen&Co đã chính thức bị Electrolux thu mua và lợi nhuận mà tỷ phú Carl Icahn thu được lên đến 2.7 triệu USD.

Công Ty Hàng Không Trans World Airlines (TWA) – Con Mồi Tiếp Theo Của Carl Icahn

Sau khi đã thu mua thành công Tappen&Co, Carl Icahn tiếp tục cuộc hành trình đi săn của mình. Lần này là công ty hàng không Trans World Airlines – TWA là một trong 4 hãng hàng không biểu tượng của Hoa Kỳ trong những năm 1940 -1950. 

Công Ty Hàng Không Trans World Airlines (TWA) - Con Mồi Tiếp Theo Của Carl Icahn
Công Ty Hàng Không Trans World Airlines (TWA) – Con Mồi Tiếp Theo Của Carl Icahn

Thế nhưng, cho đến những năm 1960 hãng đã không hoạch định tốt, đầu tư vào nhiều lĩnh vực không đúng với sở trường. Khiến hãng hàng không TWA phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản.

Hơn nữa, đạo luật bãi bỏ quy định hàng không năm 1978 do Tổng thống Jimmy Carter ban hành đã mở cửa thị trường hàng không tự do cạnh tranh. Chính điều này đã khiến cho hãng hàng không này ngày một sa sút. Đây chính là thời điểm đi săn dành cho con “sói già phố Wall”.

Tiếp theo đó là hàng loạt các thương vụ tương tự khác. Khi Carl Icahn liên tiếp thu mua lại số lượng lớn cổ phần chi phối nhằm điều chỉnh tăng giá cổ phiếu. Hoặc mang lại lợi nhuận chính cho bản thân.

Tính đến thập niên 2000 bằng mọi “thủ đoạn” thậm chí là tranh chấp quyền điều hành, ông đã giành thu mua cổ phiếu đã diễn ra ở hàng loạt các bang. Điển hình như: US Steel, ACF Industries, American Railcar Industries… Để có thể nắm bắt được quyền chi phối thì vị tỷ phú phố Wall này, không đầu tư một cách quá dàn trải. Ông chỉ đưa ra một cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

Tư Duy Đầu Tư Độc Đáo Chỉ Có Ở Carl Icahn

Icahn đạt đỉnh của sự thành công vào những năm 1980. Khi ông chính thức tiếp quản hãng hàng không TWA, Icahn EnterPrises bao gồm các công ty con là Federal Mogul, Tropicana, ARI, Viskase. 

Tư Duy Đầu Tư Độc Đáo Chỉ Có Ở Carl Icahn
Tư Duy Đầu Tư Độc Đáo Chỉ Có Ở Carl Icahn

Tính đến thời điểm hiện tại đã gần 60 năm “lăn lộn” trên phố Wall Icahn đã và đang nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn nhỏ. Điển hình như: Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Viacom, Time Warner. Thậm chí khi so sánh với Berkshire Hathaway thành tích của Iachn còn đáng nể hơn rất nhiều.

Từ những năm 2000, Icahn Enterprises đã thu về nguồn lợi nhuận lên đến 840% so với 250% của TWA thuộc sở hữu của Warren Buffett. Các quỹ đầu tư của Iahn thường mang lại mức lợi nhuận trung bình khoảng 25%/ năm.

Nguồn Tài Sản Khổng Lồ Của Kẻ Cướp Lạnh Lùng Phố Wall 

Sở hữu nguồn tài sản khổng lồ, đã khiến cho Iahn trở thành một trong những kẻ lạnh lùng nhất phố Wall. Sự lạnh lùng và nguy hiểm ở chỗ, ông có thể thâu tóm các công ty mà trước đây không ai nghĩ là có thể thâu tóm được. 

Nguồn Tài Sản Khổng Lồ Của Kẻ Cướp Lạnh Lùng Phố Wall 
Nguồn Tài Sản Khổng Lồ Của Kẻ Cướp Lạnh Lùng Phố Wall

Quyền lực của Icahn còn được thể hiện rất rõ trong việc lật đổ ông chủ tập đoàn dầu khí Chesapeake Energy khi ông này tham gia vào các vụ đầu tư liều lĩnh. Dẫn đến nợ một khoản nợ khổng lồ.

Khoảng thời gian trước không ai có thể làm gì được khi vị trí của McClendon  quá vững chắc nhưng mọi việc thật sự thay đổi khi có sự nhúng tay của Icahn. McClendon đã bị buộc phải thôi chức chủ tịch hội đồng quản trị và rời khỏi vị trí CEO .

Nhắc đến ‘kẻ cướp lạnh lùng Icahn, thì không thể không nhắc đến thương vụ ImClone Systems – Một công ty dược là tâm điểm của vụ bê bối giao dịch cổ phiếu Mazda Squared. Ông Icahn đã phải bỏ số tiền 418 triệu USD từ khoản  đầu tư 196 triệu USD trước đó

Sau đó, ông biến 300 triệu USD của mình thành 1,5 tỷ USD khi đầu tư vào tập đoàn năng lượng National Energy Group of Companies. Và bán tập đoàn này cho Sandridge .

Carl Icahn Cực Kỳ Thành Công Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh Sòng Bài

Tính từ năm 2000 cho đến năm 2006 vị tỷ phú này đã tiến hành thu mua 4 sòng bài với giá 300 triệu USD. Sau đó, ông bán lấy 1,2 tỷ USD vào tháng 2 năm 2008 ngay trước khi khủng hoảng kinh tế khiến ngành này suy thoái trầm trọng. Có lẽ do sự lạnh lùng của Icahn mà các công ty lớn nhỏ đều không muốn trở thành mục tiêu của ông. 

Carl Icahn Cực Kỳ Thành Công Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh Sòng Bài
Carl Icahn Cực Kỳ Thành Công Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh Sòng Bài

Tuy nhiên, dù là sự tàn nhẫn hay nói ông thực dụng thì tất cả mọi người đều công nhận ông là một trong những nhà đầu tư huyền thoại.  Bất cứ giám đốc điều hành nào tại Mỹ, cũng phải rùng mình khi nghe thấy đầu dây bên kia thông báo ông Carl Icahn đang chờ máy.

Phong Cách Đầu Tư Của Kẻ Khao Khát Chiến Thắng Carl Icahn

Nếu như nhà tiên tri Oba thành công trong việc đầu tư vào những công ty tốt và kỳ vọng nó tốt hơn nữa thì Icahn lại chọn cách ngược lại. Tức là ông thâu tóm những công ty bị định giá thấp, giúp họ tăng giá trị và bán kiếm lời

. “Có người đã ví tôi rằng Carl Icahn theo đuổi một thương vụ theo cách một con chó theo đuổi cái ô tô” ông chia sẻ. Tuy nhiên, ông đơn giản là không bao giờ biết từ bỏ, hãy nói chuyện với ông chỉ 3 phút thôi bạn sẽ hiểu được ông không thể dừng lại nếu ông đã muốn. 

Phong Cách Đầu Tư Của Kẻ Khao Khát Chiến Thắng Carl Icahn
Phong Cách Đầu Tư Của Kẻ Khao Khát Chiến Thắng Carl Icahn

Từ năm 2004, ông đã khởi động 91 chiến dịch nhằm vào 79 doanh nghiệp Mỹ. Icahn từng tự nhận mình là người không biết bỏ cuộc, thích sự ganh đua, đam mê. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì ông bị ám ảnh bởi chiến thắng. 

Nhưng yếu tố để đưa Icahn có được sự thành công như ngày hôm nay chính là sự nỗ lực không bền bỉ. “ Bạn muốn họ làm thế nào cũng được, bản tính của tôi là thích làm gì cũng cố gắng trở thành người giỏi nhất” Carl Icahn chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông còn thiết kế trái phiếu có mức độ rủi ro cao nhưng sau đó, ông đã nghĩ ra cách dùng tiền của người khác giống như một quỹ đầu cơ. Năm 2017, Icahn đã quản lý số tài sản lên đến 5 tỷ USD. Ông ăn nên làm ra cho đến khi các quỹ của ông lỗ hơn 35% trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. 

Lúc này ông đã bị các trader chỉ trích và đòi lại tiền. Ông nhận ra rằng, cách quản lý đầu tư của mình không thể hòa hợp được với các cổ đông. Ông đã trả tiền cho họ vào năm 2011 và hoàn toàn đơn thương độc mã trong các cuộc đi săn của mình nhờ vào tiền của công ty của chính ông.

Thành Công Lớn- Kẻ Thù Nhiều

Có thể nói, với chiến lược đầu tư của mình, ông Icahn đã tự gây thù chuốc oán với không ít người. Trong đó có thể kể đến sự việc năm 2010, ông có mâu thuẫn với tổng thống Mỹ Donald Trump, trong việc thu mua 3 sòng bạc tại thành phố Atlantis. Cuộc chiến của tiền và cái tôi cuối cùng Icahn đã thua tại tòa. 

Thành Công Lớn- Kẻ Thù Nhiều
Thành Công Lớn- Kẻ Thù Nhiều

Ông Trump cho biết: “ông hết sức ngạc nhiên về cuộc chiến này. Bởi ông với ông Icahn từng là bạn bè “Icahn là một người thường đặt công việc kinh doanh lên trên mối quan hệ. Tôi là người trung thành và tôi không muốn thấy những người bạn đối đầu với nhau. Thế nhưng với Icahn tình bạn bè thân hữu chấm dứt khi công việc kinh doanh bắt đầu” 

Những Phát Ngôn Thể Hiện Tầm Nhìn Độc Đáo Của Carl Icahn 

Những Phát Ngôn Thể Hiện Tầm Nhìn Độc Đáo Của Carl Icahn 
Những Phát Ngôn Thể Hiện Tầm Nhìn Độc Đáo Của Carl Icahn
    • “Tôi kiếm tiền. Chẳng có gì sai với điều đó cả. Đó là điều tôi muốn làm. Đó là cái mà tôi có mặt ở đây để làm. Đó là điều mà tôi thích thú.
  • Các CEO được trả lương để làm những công việc tồi tệ. Nếu hệ thống không bị rối tung cả lên, những gã như tôi sẽ không kiếm những đồng tiền như thế này.
  • Khi mà hầu hết những nhà đầu tư, bao gồm cả những chuyên gia, tán thành về một điều gì đó, thì đó là lúc họ thường sai.
  • Tôi sẽ thâu tóm công ty nếu anh không thay đổi, hoặc nếu hội đồng quản trị không làm việc này việc kia.
  • Tôi là một người rất cạnh tranh. Đam mê hoặc ám ảnh, anh gọi là gì cũng được. Và khi làm bất cứ điều gì, tôi đều cố hết sức. Đó là bản năng rồi.
  • Bài học trong kinh doanh: Nếu muốn có một người bạn, hãy mua một con chó.
  • Tôi nhìn các công ty như là các doanh nghiệp trong khi các nhà phân tích phố Wall lại nhìn vào lợi nhuận hàng quý. Tôi mua tài sản và các cổ phiếu tiềm năng, còn phố Wall mua lợi nhuận, vì vậy họ để lỡ mất một số điều mà tôi thấy trong những trường hợp nhất định.
  • Một số CEO đã đề nghị tôi tổ chức bữa tiệc nghỉ hưu. Nhưng tôi là một người rất cạnh tranh lớn lên tại Queens. Tôi không muốn bỏ phần đời còn lại của mình ở Florida để chơi golf.”

Lời Kết

Cho dù có để lại sự bất mãn, kinh sợ hoặc kính phục để học, Thì không ai có thể phủ nhận một điều là Carl Icahn là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng của Forbes tổng tài sản của ông đã đạt tới hơn 17 tỷ USD và xếp vào hạng 31 trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI