Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânTiểu sử Shark Louis Nguyễn "Cá Mập" Giới tài chính Việt

Tiểu sử Shark Louis Nguyễn “Cá Mập” Giới tài chính Việt

Viết bởi Cafeforexvn

Shark Louis Nguyễn là một trong những nhân vật thường xuyên xuất hiện trên ghế nóng của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank. Louis Nguyễn là nhà đầu tư có hơn 30 năm hoạt động trong đầu tư, quản lý quỹ tài chính tại Mỹ và Việt Nam. Vậy tiểu sử của Shark Louis Nguyễn, hành trình xây dựng sự nghiệp của ông ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Doanh Nhân Shark Louis Nguyễn là ai?

Tên thật của Shark Louis Nguyễn là Nguyễn Thế Lữ, sinh năm 1963 tại Hà Nội. Hiện tại, ông đang là cá mập mang đậm hơi thở đến từ Mỹ với những tâm huyết khởi nghiệp tại Việt Nam. Nguyễn Thế Lữ hiện đang giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management. Không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực tư vấn hoạt động tài chính, kinh doanh mà còn trong giới đầu tư ở nước ta.

Doanh Nhân Shark Louis Nguyễn là ai?
Doanh Nhân Shark Louis Nguyễn là ai?

Ông Louis Nguyễn hiện đang là doanh nhân thành đạt nổi tiếng và gương mặt quen thuộc trong giới đầu tư trong nước và quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ, Việt Nam ông nổi tiếng là nhà đầu tư lão luyện trong giới tài chính.

Trước khi quyết định trở về nước, Shark Louis Nguyễn đã có một khoảng thời gian sinh sống học tập và làm việc tại tiểu bang California. Tại đây ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn như: KPMG, Apple, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital… 

Có lẽ vì thế mà cách làm việc và quyết định giải quyết các vấn đề của ông đều vô cùng quyết đoán. Louis Nguyễn cũng đã từng chia sẻ việc tham gia chương trình Shark Tank tại Việt Nam. Với mong muốn giúp đỡ từ các startup nhìn nhận đúng nhất về những sản phẩm của mình. Đồng thời, vươn mình ra ngoài thế giới được rộng lớn hơn.

Tuổi Thơ Của Louis Nguyễn 

Nguyễn Thế Lữ sinh ra tại thành phố Hà Nội, mẹ ông là người Hà Nội gốc, cha là người Sài Gòn. Mới 12 tuổi ông và gia đình đã di cư sang Mỹ định cư và sinh sống. Lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Với một tuổi thơ nghèo khó, đi định cư với hai bàn tay trắng. Nên ông đã phải bươn chải kiếm tiền chăm lo cho bản thân và gia đình. Đồng thời, học cách tự lập từ rất sớm khi mới chập chững ra đời kiếm tiền.

Tuổi Thơ Của Louis Nguyễn 
Tuổi Thơ Của Louis Nguyễn

Theo đó, ông đã phải làm rất nhiều công việc cùng một lúc. Như: Phục vụ nhà hàng, đầu bếp, làm vườn, dạy trẻ em chơi tennis… Ngay khi ông mới 14 tuổi. Ông đã luôn tự ý thức mình rằng “ Bố mẹ luôn muốn con mình học giỏi. Nhưng, một đứa trẻ nhìn thấy gia đình mình không khá giả thì phải tự lo, tự kiếm việc”

Ông Louis Nguyễn học trung học tại Mỹ. Cũng như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác, ông cũng có những ước mơ và hoài bão riêng cho mình. Cụ thể, ông muốn thi vào ngành công nghệ để trở thành kỹ sư. Song môn vật lý là một trong những lý do khiến ông không thể đỗ vào ngành này. Ước mơ từ bé của ông cũng vì thế mà không trở thành hiện thực được. 

Sau đó, ông đã chuyển hướng và đăng ký học tài chính. Cũng chính từ động lực này mà ông đã thi đỗ vào trường đại học San Jose State University và ông đã tốt nghiệp cử nhân tài chính kế toán. 

Ngay từ khi còn nhỏ, ông luôn sợ bị kỳ thị với người da trắng. Bởi sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Do đó, ông luôn cố gắng tập trung vào công việc, học hành, giải trí. Vì thế, ông có rất ít thời gian quan tâm đến gia đình, đến khi bố mẹ ông qua đời. Ông mới nhận ra rằng, thời gian mà mình dành cho gia đình vô cùng ít. 

Vị doanh nhân này đã được nhiều người gán mác lạnh lùng và quyết định. Song ít ai biết được rằng cách nhìn nhận của ông về cuộc sống, cách sống tình cảm. Cũng như đầy trách nhiệm với mọi mối quan hệ xung quanh. 

Hành Trình Phát Triển Sự Nghiệp Của Shark Louis Nguyễn

Không giống với các doanh nhân khác, hành trình xây dựng sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn được chia thành hai chặng đường chính. Bao gồm sự nghiệp ở Mỹ và Việt Nam. Với hơn 25 năm kinh nghiệm đầu tư và điều hành trong các tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ và Việt Nam. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về từng chặng đường sự nghiệp của Louis Nguyễn dưới đây bạn nhé.

Shark Louis Nguyễn Và Lộ Trình Xây Dựng Sự Nghiệp Tại Mỹ

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học San Jose, Louis Nguyễn sở hữu tấm bằng đại học trên tay. Ông đã khởi nghiệp ở vị trí kiểm toán của KPMG, nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình trong công việc, ông đã nắm giữ được những vị trí quan trọng trong tập đoàn lớn này.

Xem thêm về tiểu sử shark hưng

Shark Louis Nguyễn Và Lộ Trình Xây Dựng Sự Nghiệp Tại Mỹ
Shark Louis Nguyễn Và Lộ Trình Xây Dựng Sự Nghiệp Tại Mỹ

Chưa dừng lại ở đó, với tài năng xuất sắc Louis Nguyễn đã có một khoảng thời gian dài công tác ở nhiều vị trí cho các tập đoàn quốc tế lớn tại Mỹ. 

 • Louis Nguyễn từng giữ chức Phó chủ tịch tại Intelligent Capital – Một công ty chuyên mua bán sáp nhập (M&A) trong ngành công nghệ. 
 • Sau đó, ông giữ chức vị quản lý tại một quỹ đầu tư ngành công nghệ Osprey.
 • Cũng trong khoảng thời gian sinh sống tại Mỹ, ông đã từng làm quản lý tài chính tại nhà máy sản xuất của NEC Packard Bell.
 • Ông còn từng làm quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computer ở California. Và làm tại bộ phận kinh doanh, tiếp thị của Apple.

Hành Trình Sự Nghiệp Của Louis Nguyễn Tại Việt Nam

Năm 2003, sau một thời gian dài sinh sống tại Mỹ. Louis Nguyễn đã quyết định quay trở về nước để lập nghiệp. Khi trở về nước, ông được nhiều công ty lớn săn đón và mong muốn về công ty của họ để nắm giữ các chức vụ điều hành, quản lý quan trọng. 

Nổi bật trong đó là một số vị trí quản lý điều hành quan trọng mà ông từng làm. Điển hình như: DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding, Vietnam Property Holding. Bên cạnh đó, ông cũng từng là một trong những đối tác quan trọng của IDG Ventures Vietnam – Một quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam.

Hành Trình Sự Nghiệp Của Louis Nguyễn Tại Việt Nam
Hành Trình Sự Nghiệp Của Louis Nguyễn Tại Việt Nam

Đến năm 2007, Shark Louis Nguyễn là quản lý, kiêm người sáng lập Quỹ đầu tư SAM. Hiện tại, ông đang là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Quản lý tài sản Sài Gòn (SAM). Đây cũng chính là công ty chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân tại việt Nam. Ví dụ như: Ngành thực phẩm & giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế. Thêm vào đó, Shark Louis Nguyễn còn chi rất nhiều tiền đầu tư vào các doanh nghiệp nổi tiếng khác trên thị trường Việt. Như: Vinamilk, Sacombank Vietcombank, tập đoàn Maryland… với con số đầu tư lớn lên đến 300 triệu USD.

Quan Điểm Trong Kinh Doanh Của Louis Nguyễn

Trong lĩnh vực kinh doanh, ông luôn đề cao yếu tố trung thực của mỗi con người. Vì thế, cho dù ở bất cứ đâu, bất cứ lĩnh vực nào ông đều đặt yếu tố trung thực lên hàng đầu. Bởi ông luôn cho rằng mọi thứ đều được cân đo bằng giá trị tài chính. Tuy nhiên, nếu không thể trung thực đưa ra một con số, chắc chắn sẽ bị mất niềm tin hoặc bị loại bỏ khỏi phương trình ngay lập tức.

Quan Điểm Trong Kinh Doanh Của Louis Nguyễn
Quan Điểm Trong Kinh Doanh Của Louis Nguyễn

Một trong những quan điểm trong những tiêu chí lựa chọn đầu tư của ông khi tham gia chương trình khởi nghiệp. Ông Louis Nguyễn đã từng chia sẻ lý do khiến ông suy nghĩ và quyết định đầu tư vào một dự án Startup nào đó như sau:

 • Công ty khởi nghiệp sở hữu sản phẩm đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của thị trường. Đồng thời, phải phù hợp với thị trường làm ông đã cảm thấy hào hứng và thích thú.
 • Tiềm năng trong việc phát triển một cách vượt bậc.
 • Sự minh bạch, liêm chính của những người sáng lập.

Đặc biệt, Shark Louis Nguyễn đã đúc kết kinh nghiệm trong thời gian sinh sống và lập nghiệp tại Mỹ. Vì thế, những vấn đề gặp phải trong lúc khởi nghiệp ông hiểu hơn ai hết, bởi ông cũng từng là một người khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ. Con đường khởi nghiệp dường như đã ngấm vào máu.

Cuộc Sống Hiện Tại Của Shark Louis Nguyễn

Nếu bạn chưa từng tiếp xúc với vị CEO tài ba này, thì chắc chắn bạn sẽ cho rằng. Vị doanh nhân này vô cùng lạnh lùng và quyết đoán. Song, thực tế lại khác xa so với suy nghĩ của bạn đấy. Bởi vị “cá mập” này sống rất tình cảm, hòa đồng và có trách nhiệm với mọi người và các mối quan hệ xung quanh.

Phạm nhật vượng là ai? thành công thế nào

Cuộc Sống Hiện Tại Của Shark Louis Nguyễn
Cuộc Sống Hiện Tại Của Shark Louis Nguyễn

Hiện tại, ông đang sinh sống tại khu Thảo Điền, quận 2,TPHCM. Tuy đã bước sang tuổi tứ tuần. Nhưng nhìn bề ngoài của ông còn rất phong độ và trẻ trung nhờ lối sống lành mạnh, healthy, thể dục thể thao điều độ. Có lẽ vì thế mà ông được nhiều người đặt cho biệt danh là “Shark Nam Thần”.

Để được những thành công như hiện tại, Louis Nguyễn đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Từ những lúc chập chững lập nghiệp ở nơi đất khách quê người. Louis Nguyễn xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi gương theo những đức tính tốt. Đồng thời, nỗ lực, kiên trì trong từng công việc mà mình đã tham gia. 

Dấu Ấn Của Louis Nguyễn Tại Shark Tank Việt Nam

Shark Louis Nguyễn không chỉ gây ấn tượng trong giới kinh doanh trong và ngoài nước. Ông còn để lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ tại chương trình Shark Tank Việt Nam. 

Louis Nguyễn Tham Gia Mùa 2 Với Những Chiến Lược Đầu Tư Phụ Thuộc Vào Khẩu Vị Rủi Ro

Louis Nguyễn xuất hiện trong chương trình Shark Tank mùa 2 với tư cách là nhà đầu tư chính. Ông đã để lại rất nhiều ấn tượng vô cùng đặc biệt trong lòng khán giả, dù chỉ tham gia trong 1, 2 tập. Louis Nguyễn đã từng chia sẻ rằng, khi tham gia chương trình Shark Tank mục tiêu đầu tư là những dự án phù hợp với những chiến lược đầu tư của quỹ. Cũng như những dự án mà cảm thấy thích thú và thú vị.

Louis Nguyễn Tham Gia Mùa 2 Với Những Chiến Lược Đầu Tư Phụ Thuộc Vào Khẩu Vị Rủi Ro
Louis Nguyễn Tham Gia Mùa 2 Với Những Chiến Lược Đầu Tư Phụ Thuộc Vào Khẩu Vị Rủi Ro

Ông cũng từng thừa nhận rằng, mình là người thẳng thắn. Do đó, nếu như cảm thấy dự án thất bại ông sẽ góp ý ngay. Đồng thời, giúp cách Startup nhìn ra những vấn đề thay vì cứ tiếp tục vào sản phẩm của mình. 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm và vận hành Quỹ đầu tư SAM, Shark Louis Nguyễn luôn mong muốn ở Shark Tank có thể hỗ trợ các startup tiềm năng. Nhằm tạo cơ hội vươn ra ngoài thế giới. Tại đây, ông cũng đã nêu rõ quan điểm đầu tư “ Nếu muốn được rót vốn, trước hết phải thật thà”.

Shark Louis Nguyễn Đầu Tư Vào Hai Dự Án

 • Gạo hữu cơ Hoa Nắng: Với số vốn là 10 tỷ VNĐ cho 51% cổ phần. Lý do mà ông chọn dự án gạo hữu cơ Hoa Nắng để đầu tư chính là hai nhà sáng lập Đặng Thu Trường An và Lâm Anh Tú có sự quyết tâm để bám trụ dự án. Ngay cả khi nắm giữ 6% cổ phần và 94% cổ phần còn lại thuộc về tay người khác. 
 • Curnon Watch: Cùng với Shark Dzung đầu tư 5 tỷ VNĐ cho 20% cổ phần.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư, Shark Louis Nguyễn luôn chỉ dẫn cho các Startup cách để có thể huy động vốn và tận dụng đồng vốn ấy ra sao để hiệu quả nhất. Ông đã chia sẻ rằng mình đề cao sự thật thà, trung thực và điều này thực sự cần thiết cho mối quan hệ hợp tác. Cũng như tạo nên sự tin tưởng giữa các nhà đầu tư và startup.

Sự Trở Lại Đầy Ngoạn Mục Của Shark Louis Nguyễn tại Shark Tank Mùa 4

Shark Louis Nguyễn đã tiết lộ thời gian qua SAM đã làm việc với các cổ đông chiến lược mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ. Y tế, giáo dục và nông nghiệp thông qua các công ty có sự đột phá trong kinh doanh, cùng khả năng phát triển bền vững.

Sự Trở Lại Đầy Ngoạn Mục Của Shark Louis Nguyễn tại Shark Tank Mùa 4
Sự Trở Lại Đầy Ngoạn Mục Của Shark Louis Nguyễn tại Shark Tank Mùa 4

Khi trở lại Shark Tank Việt Nam mùa 4, ông đã tập trung vào các startup hoặc sắp có lợi nhuận trong các lĩnh vực trên. Kèm theo đó là sự nhiệt huyết, đặc biệt là những dự án có tiềm năng đạt các chuẩn mực về ESG (môi trường, xã hội, quản trị)… Bộ 3 tiêu chuẩn giúp nhà đầu tư đánh giá các công ty mà họ đang muốn rót vốn vào.

Cá mập của giới tài chính Việt này chia sẻ, nếu như đặt mình vào vai trò là một công ty đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn. Rót tiền vào những công ty chú trọng ESG không những cho thấy nhà đầu tư có ý thức. Với môi trường, trách nhiệm với xã hội mà còn giảm thiểu sự rủi ro đầu tư cho các đối tác khác.

Những câu nói đậm chất Shark Louis Nguyễn

Dưới đây là những lời nói đầy tâm huyết của Shark Louis Nguyễn. Được đúc kết từ chính những kinh nghiệm quý báu của bản thân trong suốt hành trình xây dựng sự nghiệp và trong cuộc sống.

Qua những lời khuyên chân thành giới trẻ cũng như các Startup sẽ có thêm kinh nghiệm để vững tin trong việc gây dựng sự nghiệp của mình trong tương lai. Đồng thời, khẳng định bản thân và giúp sức cho gia đình, xã hội, xây dựng đất nước ngày một lớn mạnh. 

Tìm hiểu về tỷ phú phạm thu hương

Những câu nói đậm chất Shark Louis Nguyễn
Những câu nói đậm chất Shark Louis Nguyễn

 

 • “Hơn 70% startup sẽ thất bại, vì vậy bạn phải chọn dòng tiền thông minh”
 • “Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải là tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc”
 • “Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật”
 • “Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy”
 • “Nhà đầu tư thiên thần góp vốn giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn”
 • “Nếu anh sợ hãi thì hãy bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin,…bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro rất cao”
 • “Đầu tư cũng như 2 người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài”.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết và cái nhìn tổng quát về Shark Louis Nguyễn – Vị doanh nhân tài giỏi này. Hy vọng rằng, những thông tin có trong bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích mà bạn cần.

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI