Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânTiểu sử Trương Gia Bình: Người Giữ Linh Hồn - CEO FPT

Tiểu sử Trương Gia Bình: Người Giữ Linh Hồn – CEO FPT

Viết bởi Cafeforexvn

Trương Gia Bình được ví như người giữ lửa cho FPT – Một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chính ông là người đã đưa ra những định hướng có tính bước ngoặt cho sự phát triển của tập đoàn công nghệ này. 

Ở một số diễn đàn, ông đã từng chia sẻ rằng “Con đường khởi nghiệp rất gian nan, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi chạm đến thành công”. Xuất phát điểm từ một người rất bình dị nhưng sau đó ông đã trở thành một doanh nhân. Người giữ linh hồn cho FPT hùng mạnh.

Doanh Nhân Trương Gia Bình Là Ai?

Như đã chia sẻ ở trên, Trương Gia Bình là người đầu tàu đưa tập đoàn FPT phát triển thành một “ông lớn” như ngày hôm nay. Ông Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An, trong một gia đình tri thức. Cha ông là bác sĩ Trương Gia Thọ.

Doanh Nhân Trương Gia Bình Là Ai?
Doanh Nhân Trương Gia Bình Là Ai?

Ngay từ khi là một du học sinh nước ngoài sự nghiệp của ông đã được nhen nhóm. Lúc bấy giờ hầu hết các bạn trẻ đều thi nhau khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi thì Trương Gia Bình gây dựng FPT khi ông vừa tròn 30 tuổi. Lúc đó ông cùng với những nhà khoa học và kỹ sư khác đã sáng lập ra FPT với số tiền mượn mượn được từ giáo sư Vũ Đình Cự.

Để có được thành công như ngày hôm nay cùng với đó là nhiều cương vị lãnh đạo tại FPT. Hiện tại đã bước sang tuổi 60 nhưng ông vẫn thường xuyên xuất hiện trên các loại đàn để khởi nghiệp nhằm truyền cảm hứng dành cho giới trẻ.

Quá Trình Học Tập Của Doanh Nhân Gia Bình 

Doanh nhân Gia Bình được sinh ra ở nghệ An nhưng khi lên 2 tuổi thì gia đình ông đã chuyển ra Hà Nội để sinh sống. Đến khi học trung học phổ thông ông đã trở thành học sinh chuyên toán của trường Chu Văn An.

Quá Trình Học Tập Của Doanh Nhân Gia Bình 
Quá Trình Học Tập Của Doanh Nhân Gia Bình

Năm 1979 ông tốt nghiệp khoa toán cơ Đại học tổng hợp Moscow. Đến năm 1983 thì ông đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Đại học tổng hợp Moscow. Đặc biệt vào năm 1991 ông còn được nhà nước phong tặng danh hiệu phó giáo sư.

Đời Tư Của Trương Gia Bình

Mặc dù rất thành công trong con đường gây dựng sự nghiệp con ở phương diện tình cảm thì ông khá long đong và lận đận. Ông từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ với bà Hạnh Phúc – Con gái của thủ tướng Võ Nguyên Giáp ông và bà Phúc có với nhau một cô con gái.

Đời Tư Của Trương Gia Bình
Đời Tư Của Trương Gia Bình

Sau đó, ông đã đi thêm một bước nữa với bà Nguyễn Tuyết Mai. Hiện đang là chủ tịch của công ty du lịch Vidotour. Mặc dù là một người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Tuy nhiên ông lại là một người khá kín tiếng nhất là chuyện đời tư. Vì thế những thông tin về chuyện đời tư của ông có rất là ít .

Quá Trình Xây Dựng Sự Nghiệp Và Sự Thành Công Của FPT

Để có được thành công như ngày hôm nay. Ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ khi gây dựng sự nghiệp ở tuổi 30. Để hiểu hơn về những khó khăn mà ông gặp phải dưới đây là những thông tin chi tiết về quá trình xây dựng sự nghiệp. Từ trái đắng đến quả ngọt như hiện tại, hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này bạn nhé.

Từ Tiến Sĩ Toán Học Chuyển Sang Sự Nghiệp Kinh Doanh

Nếu các doanh nhân khác lựa chọn ở nước ngoài để gây dựng nghiệp thì ông Trương Gia Bình lại ngược lại.  Ngay từ khi nhận được bằng Tiến sĩ toán học tại Nga. Ông đã nhanh chóng về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam.

Từ Tiến Sĩ Toán Học Chuyển Sang Sự Nghiệp Kinh Doanh
Từ Tiến Sĩ Toán Học Chuyển Sang Sự Nghiệp Kinh Doanh

Có lẽ cuộc đời của tiến sĩ toán học vẫn cứ bình dị như thế cho đến năm 1988. Đây chính là thời điểm đã tạo ra bước ngoặt của cuộc đời ông Bình.  Bởi năm 1988 ông cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác quyết định thành lập công ty công nghệ thực phẩm. Công ty này chính là tiền thân của FPT ngày nay.

Có thể nói đây là một quyết định mang tính lịch sử trong cuộc đời của mình bởi ông đang làm một nhà nghiên cứu khoa học đột nhiên rẽ hướng sang kinh doanh khi chia sẻ về quyết định này ông nói rằng. “bởi cuộc sống của một nhà khoa học thời điểm đó rất khó khăn, chính bản thân cảm thấy rằng những nghiên cứu đó không giúp được gì cho đất nước mình”

Vì thế khi nhìn thấy cơ hội ở ngay trước mắt. Ông đã quyết định rẽ ngang và trở thành một doanh nhân dựa trên các mối quan hệ của một nhà khoa học. Ông cũng từng chia sẻ rằng việc bắt tay vào kinh doanh của mình đã lên nhóm bắt đầu từ những năm 1985 cùng với những người bạn làm khoa học của mình. Ban đầu công ty của ông kinh doanh rất nhiều sản phẩm đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như thức ăn cho heo buôn ô tô sắt thép…

Thành Lập Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT

Mặc dù công việc kinh doanh thực phẩm đồ ăn chăn nuôi tại Việt Nam của ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vẫn phát triển được theo xu hướng tốt. Tuy nhiên đến năm 1995 khi nhận thấy tiềm năng mới lớn mạnh của lĩnh vực tin học.

Thành Lập Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT
Thành Lập Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT

Ông Trương Gia Bình đã quyết định chuyển hướng đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ viễn thông. Năm 2002 ông quyết định đổi tên công ty thành công ty cổ phần phát triển đầu tư Công nghệ FPT.

Xuất phát điểm là một tiến sĩ khoa học, vị doanh nhân này đã dành rất nhiều thời gian cho việc tìm tòi và nghiên cứu. Để có thể quản lý công ty và đưa công ty hoạt động theo xu hướng phù hợp nhất.

Đến nay, sau 10 năm hoạt động và phát triển, tập đoàn FPT đã xuất sắc nhận được huân chương lao động hạng 2. Đây chính là một trong những thành tích xuất sắc nhất dành cho sự cố gắng và nỗ lực của ông và đồng nghiệp.

Năm 1999 FPT Chuyển Sang Toàn Cầu Hóa

Năm 1999 FPT Chuyển Sang Toàn Cầu Hóa
Năm 1999 FPT Chuyển Sang Toàn Cầu Hóa

Mặc dù gặt hái được rất nhiều thành công sau 15 năm hoạt động, nhưng ông Bình không ngủ quên trên chiến thắng. Vị CEO này đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là năm 1999, tập đoàn FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm. “Xuất khẩu phần mềm không còn là giấc mơ lãng mạn của FPT”

CEO Trương Gia Bình Và Những Thành Tựu Của FPT Sau Nhiều Năm Hoạt Động 

CEO Trương Gia Bình Và Những Thành Tựu Của FPT Sau Nhiều Năm Hoạt Động 
CEO Trương Gia Bình Và Những Thành Tựu Của FPT Sau Nhiều Năm Hoạt Động

Dưới sự dẫn dắt của ông và các cộng sự. Đến nay, tập đoàn FPT đã có được sự phát triển vượt bậc. Kết quả kinh doanh của FPT trong 10 tháng đầu năm 2019 tăng 19.8% và 26.5% doanh thu. Lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của các cổ đông công ty đạt 3.351 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2008. Công ty báo lãi sau thuế 3.734 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Năm 2017 FPT Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Với Nhà Đầu Tư Lớn thứ 3 Toàn Cầu

Năm 2017 FPT Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Với Nhà Đầu Tư Lớn thứ 3 Toàn Cầu
Năm 2017 FPT Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Với Nhà Đầu Tư Lớn thứ 3 Toàn Cầu

Ngày 12 tháng 9 năm 2017, FPT tiếp tục gặt hái được sự thành công mới cho mình. Khi ký kết được thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư lớn 3 thế giới về công nghệ viễn thông và linh kiện Synnex Technology International Corporation.

Nhờ việc ký kết thỏa thuận hợp tác này đã giúp cho tập đoàn FPT nhận được 47% vốn điều lệ do Synnex đầu tư. Tổng giá trị lên đến 80 triệu USD. Vì thế, FPT đã nhận được 932 tỷ đồng, bao gồm cả tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Đột Phá Từ Những Khó Khăn Đánh Chiếm Thị Trường Nhật Bản

Tuy vấp phải khó khăn cũng như sự thất bại tại thị trường Ấn Độ và Singapore. Nhưng vị “thuyền trưởng” Trương Gia Bình không nản chí. Ông đã dẫn dắt và “lái” con thuyền FPT tấn công sang thị trường Nhật Bản.

Đột Phá Từ Những Khó Khăn Đánh Chiếm Thị Trường Nhật Bản
Đột Phá Từ Những Khó Khăn Đánh Chiếm Thị Trường Nhật Bản

Chưa dừng lại ở đó, chỉ một thời gian sau FPT đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của thị trường xứ Phù Tang. Bất ngờ hơn khi cực CEO của Hitachi – Ông Ogawa đã đồng ý trở thành CEO cho FPT Software tại Nhật Bản.

Dưới sự lãnh đạo tài tình và khéo léo của ông Gia Bình. Tập đoàn FPT đã và đang không ngừng phát triển vững mạnh như ngày nay. Có lẽ vì thế mà vị doanh nhân có xuất thân từ nhà khoa học ấy được đặt cho cái tên vô cùng đặc biệt – “ Linh hồn của FPT”.

Ông đã gây dựng FPT từ con số 0 tròn trịa cho đến khi trở thành một trong những công ty công nghệ lớn mạnh. Hiện tại, FPT có đến 6 công ty con và 4 công ty liên kết ở 45 quốc gia trên toàn cầu.

Tư Duy Kinh Doanh Khác Biệt Của Trương Gia Bình 

Khi được hỏi về sự thành công của mình, vị doanh nhân này đã chia sẻ về bài học được rút ra từ chính bản thân  mình như sau:

Tư Duy Kinh Doanh Khác Biệt Của Trương Gia Bình 
Tư Duy Kinh Doanh Khác Biệt Của Trương Gia Bình

“Càng kinh qua nhiều thất bại, cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi với khó khăn, thử thách và cả thất bại, tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao thấy được thành công.”

Theo đó, để có thể đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Ông Bình đã phải cố gắng biến những khó khăn trở thành lợi thế, ông cho rằng các doanh nghiệp cần phải có sự nhạy bén, nắm bắt được sự thay đổi của thị trường đã và sắp diễn ra. Để có được sự chuẩn bị tốt nhất, những phương án tận dụng được tối đa từ chính những thay đổi đó.

Cùng với đó, ông Bình cũng chỉ ra rằng. Thời buổi kinh tế còn đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay. Thì các hình thức kinh doanh mang tính sáng tạo, cần phải tạo được sự khác biệt mới có thể thành công được. Ông cũng có những lời khuyên đặc biệt hữu ích cho các startup trẻ rằng:  “ “Sự kiên trì, bền bỉ, lao vào làm không ngại mệt mỏi là yếu tố mang lại thành công cho các startup”.

Tầm ảnh hưởng của Trương Gia Bình đối với tập đoàn FPT có thể nhận thấy rất rõ. Với sự quay lại vị trí lãnh đạo của ông, sự kiện này đã giúp cho cổ phiếu của tập đoàn công nghệ này tăng trở lại, sau gần 1 tháng đóng băng. Đây cũng chính là mình chứng rõ nét nhất, đồng thời khẳng định Trương Gia Bình là linh hồn của FPT.

Vậy Doanh Nhân Trương Gia Bình Giàu Cỡ Nào?

Năm 2005

Vậy Doanh Nhân Trương Gia Bình Giàu Cỡ Nào?
Vậy Doanh Nhân Trương Gia Bình Giàu Cỡ Nào?

Ông Bình đã có trong tay tổng khối tài sản lên đến 24000 tỷ đồng. Lúc đó, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch và Tổng giám đốc của FPT. Cũng trong thời điểm này, ông Bình không chỉ là người giàu nhất trong tập đoàn FPT mà còn là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng, vị trí này không giữ được lâu, ông đã mất top người giàu nhất chỉ sau đó 1 năm.

Năm 2006

Năm 2006
Năm 2006

Tập đoàn FPT chính thức gia nhập sàn chứng khoán Việt Nam. Không lâu sau đó, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp rưỡi đạt mức kỷ lục lên đến 460.000 đồng/ cổ phiếu. Nhờ sự bứt phá này đã giúp cho tập đoàn này sản sinh ra hàng loạt tỷ phú. Dĩ nhiên, trong đó không thể thiếu chủ tịch HĐQT, CEO Trương Gia Bình.

Đến Năm 2019

Đến Năm 2019
Đến Năm 2019

Có thể nói, đây là một năm đánh dấu sự chuyển mình đầy bứt phá của FPT. Sự tăng nhanh chóng và mạnh mẽ của giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Bình có thể nâng tổng giá trị tài sản cá nhân của mình. Cụ thể:

Ngày 20/9/2019 ông nắm giữ 43 triệu cổ phiếu FPT, ước tính giá trị đạt được là 2516 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn có gần 1.2 triệu cổ phiếu của ngân hàng TMCP Tiên Phong, nâng tổng giá trị tài sản của ông lên đến 2800 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, con đường lọt top 15 tỷ phú giàu nhất Việt Nam với ông Bình còn quá xa. Hiện tại, người nắm giữ ngôi vương này là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, có khối tài sản là 222.703 tỷ đồng. Hơn 80 lần so với ông Bình. 

Song với việc đưa FPT phát triển lớn mạnh như hiện tại, điều này cũng đã đủ để minh chứng Trương Gia Bình là ai. Đồng thời, khẳng định sự thành công thần kỳ của một nhà khoa học như doanh nhân Gia Bình.

Bài Học Cuộc Sống Đến Từ Doanh Nhân Trương Gia Bình 

Bài Học Về Sự Thành Công

Bài Học Về Sự Thành Công
Bài Học Về Sự Thành Công

Ở một số diễn đàn, ông đã từng chia sẻ rằng “Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi với khó khăn, thử thách và cả thất bại, tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao thấy được thành công”.

Bài Học Về Hạnh Phúc

Nếu như bạn chưa từng đọc tác phẩm Con Chim Xanh của nữ nhà văn Pháp Georgette Leblanc. Thì chắc chắn bạn sẽ rút ra được một chân lý, hạnh phúc và những điều giản dị quanh ta.  Nếu như chúng ta biết trân quý thì đó mới là hạnh phúc. Ông Bình cũng đồng tình với quan điểm này, với ông hạnh phúc là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.

Bài Học Quý Giá Về Khởi Nghiệp mà Trương Gia Bình Dành Cho Thế Hệ Trẻ

Bài Học Quý Giá Về Khởi Nghiệp mà Trương Gia Bình Dành Cho Thế Hệ Trẻ
Bài Học Quý Giá Về Khởi Nghiệp mà Trương Gia Bình Dành Cho Thế Hệ Trẻ

Ông Trương Gia Bình cho rằng “ Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.” Đặc biệt, với thế hệ trẻ ông cũng có những lời khuyên vô cùng có ích. Điển hình như: “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ của bản thân mình.”

Lời Kết

Mặc dù khởi nghiệp từ con số vốn ít ỏi nhưng với kiến thức mới mẻ. Đã giúp cho Trương Gia Bình gặt hái được những thành công như hôm nay. Với tri thức và cái “chất” của một tiến sĩ bất ngờ chuyển hướng sang kinh doanh.

Chủ tịch FPT đã chứng minh được năng lực, bản lĩnh và tài năng của mình. Rất có thể con đường thành công của ông lâu hơn, vất vả hơn với những doanh nhân khác. Tuy nhiên, với sự bền bỉ, ý chí quyết tâm, đứng lên từ thất bại đã giúp cho ông làm được những điều không phải ai cũng làm được. 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI