Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế đối với người giàu

Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế đối với người giàu

Viết bởi Cafeforexvn

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ đề xuất tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có nhất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế đối với người giàu

Đề xuất sẽ tăng tỷ lệ cận biên cao nhất và tăng thuế đối với thu nhập từ đầu tư đối với người giàu. Việc tăng thuế sẽ giúp chi trả cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục. Tuy nhiên, thuế này sẽ không được sử dụng cho việc chăm sóc sức khỏe, theo các báo cáo.

Mỹ 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thuế đối với người giàu

Dự kiến, phía Nhà Trắng ​​sẽ công bố toàn bộ Kế hoạch Gia đình (American Families Plan) của ông Biden vào tuần tới. Một số nguồn tin cho biết kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ gia đình nào có thu nhập dưới 400.000 USD một năm. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Dự luật vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Những người giàu Mỹ và các tập đoàn sẽ có đủ khả năng chi trả mức thuế này ”. Theo New York Times và Bloomberg, đề xuất sẽ tăng mức thuế thu nhập cận biên cao nhất từ ​​37% lên 39,6%. Ngoài ra, kế hoạch cũng sẽ tăng gần gấp đôi thuế đối với lãi vốn (tức thuế đánh vào phần thu nhập từ đầu tư chứng khoán,…) lên 39,6% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu đô la. Đó là một sự gia tăng đáng kể so với tỷ lệ hiện tại là 20%. Cộng thêm với thuế phụ thu đối với thu nhập từ đầu tư thì tổng mức thuế liên bang dành cho người giàu ở Mỹ lên tới 43,4%.

Xem thêm: Lãnh đạo của Grab sẽ sớm trở thành tỷ phú

Dự luật sẽ gây ra nhiều tranh cãi

Động thái này sẽ đảo ngược hiệu quả việc cắt giảm thuế thu nhập năm 2017 của Donald Trump đối với những người có thu nhập cao nhất. Ở một số bang áp đặt thuế thu nhập vốn của chính họ, tổng hóa đơn mà một số nhà đầu tư phải đối mặt có thể vượt quá 50%.
Kế hoạch này được cho là sẽ vấp phải sự phản kháng từ các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội. Đảng Cộng hòa chỉ ủng hộ một số thay đổi về khoản thu để có nguồn vốn nâng cấp đường cao tốc theo hướng phù hợp hơn cho xe điện. Mặc dù đảng Dân chủ chiếm đa số mỏng, nhưng một số có thể không nhất trí ủng hộ kế hoạch này. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác thì các nhà lập pháp Đảng Dân chủ nghĩ rằng mức thuế thặng dư vốn như hiện nay có lợi cho những người thu nhập cao. Nhất là những người kiếm tiền thông qua đầu tư hơn là dưới hình thức tiền lương. Điều này dẫn đến việc thuế suất đối với người giàu còn thấp hơn đối với những lao động bình thường khác.

Tin tức về dự luật này hiện đã gây ra một vài lo lắng trên Phố Wall. Tình trạng bán tháo đã xảy ra trên Phố Wall. Các chỉ số chính trượt dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 420 điểm trước khi giảm nhẹ. Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ cũng giảm 0,9%. Thomas Hayes, từ Great Hill Capital, trả lời với Reuters: “Nếu nó có cơ hội vượt qua, chúng tôi sẽ giảm 2.000 điểm.

Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings ước tính, chính phủ Mỹ sẽ huy động được 370 tỷ USD trong 10 năm từ việc tăng thuế thặng dư vốn.

Linh Trần, tổng hợp

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI