Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngToshiba tái cơ cấu doanh nghiệp

Toshiba tái cơ cấu doanh nghiệp

Viết bởi Cafeforexvn

Toshiba đang tái cơ cấu để nâng cao khả năng cạnh tranh, cắt đứt mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng năng lượng và thiết bị máy tính.

Toshiba tái cơ cấu doanh nghiệp

Mảng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ bao gồm các hoạt động năng lượng hạt nhân của Tập đoàn Toshiba có trụ sở tại Tokyo. Công ty đã có các nỗ lực ngừng hoạt động tại nhà máy hạt nhân ở Fukushima bị tan chảy sau trận động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011. Hoạt động kinh doanh năng lượng cũng bao gồm các hoạt động kinh doanh năng lượng bền vững và pin của công ty. Tổng doanh thu hàng năm của nó khoảng 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD).

Toshiba tái cơ cấu doanh nghiệp
Toshiba tái cơ cấu doanh nghiệp

Mảng các thiết bị máy tính và hoạt động lưu trữ của Toshiba, đạt doanh thu hàng năm là 870 tỷ yên (7,6 tỷ USD). Toshiba sẽ vẫn là công ty độc lập thứ ba, nắm giữ những gì còn lại, chẳng hạn như công ty bộ nhớ flash Kioxia Holdings Corp. và Toshiba Tec Corp., công ty sản xuất thiết bị văn phòng.

Việc tái cơ cấu lớn như vậy là không bình thường đối với một công ty lớn của Nhật Bản. Nhưng Toshiba không đơn độc trong việc quyết định rằng một tập đoàn rộng lớn có thể không phải là đối tượng phù hợp nhất với thời đại.

Đầu tuần này, General Electric thông báo họ đang tự chia thành ba công ty đại chúng, tập trung vào hàng không, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Giống như Toshiba, GE đã phải vật lộn với sức nặng của chính mình và quyết định sắp xếp hợp lý hoạt động kinh doanh chính của mình sau một thời gian dài xem xét.

Toshiba cho biết việc tái cơ cấu của họ sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2024. Việc phân tách kết quả tài chính của các công ty sẽ bắt đầu từ năm tài chính này. Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa cho biết hai loại hình kinh doanh được tách ra rất khác nhau, với chu kỳ kinh doanh cho thiết bị nhanh hơn nhiều so với chu kỳ kinh doanh cho cơ sở hạ tầng và kinh doanh thiết bị đòi hỏi đầu tư lớn.

Tsunakawa cho biết: “Nó sẽ mở ra giá trị to lớn bằng cách loại bỏ sự phức tạp, cho phép các doanh nghiệp quản lý tập trung hơn nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa ra quyết định nhanh nhẹn và nâng cao sự lựa chọn cho các cổ đông”. Động thái này vẫn cần sự chấp thuận của các cổ đông. Một cuộc họp cổ đông sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

Trong một tuyên bố với các cổ đông, Toshiba cho biết “kế hoạch táo bạo và đầy tham vọng” của họ sau khi được ủy ban chiến lược của hội đồng quản trị đánh giá 5 tháng. Đội ngũ quản lý và tên của các công ty sẽ được công bố sau, theo Toshiba. Nó cho biết những điều chỉnh đối với hoạt động và lực lượng lao động vẫn chưa được quyết định.

Xem thêm: Johnson & Johnson chia tách công ty

Trước đó vào thứ Sáu, Toshiba đã đưa ra một tuyên bố hứa hẹn sẽ tăng cường quản trị công ty của mình. Một số nhà quản lý đã thực hiện các hành vi không rõ ràng liên quan đến việc ngăn cản quan điểm của một số cổ đông. Toshiba thường xuyên gặp phải các vấn đề về quản trị, bao gồm cả một vụ bê bối vào năm 2015 về sổ sách kế toán đã được sửa đổi trong nhiều năm để tăng thu nhập. Kể từ đó, công ty đã loại bỏ hàng nghìn việc làm và bán bớt các mảng kinh doanh đang hoạt động mạnh của mình.

Cũng vào thứ Sáu, Toshiba đã báo cáo lợi nhuận 41,8 tỷ yên (367 triệu đô la) cho tháng 7-9, cao hơn gấp đôi so với lợi nhuận 14,8 tỷ yên một năm trước đó. Các quan chức cho biết kết quả tốt hơn phản ánh nỗ lực tái cơ cấu và cải thiện doanh số bán hàng. Doanh thu hàng quý tăng 6% so với cùng kỳ lên 818,5 tỷ Yên (7,2 tỷ USD).

Toshiba dự báo lợi nhuận 130 tỷ yên (1,1 tỷ đô la) cho năm tài chính đến tháng 3 năm 2022, nâng dự báo trước đó lên 20 tỷ yên (175 triệu đô la) và tăng từ mức lợi nhuận 114 tỷ yên được công bố một năm trước đó.

Minh Huỳnh, theo US News

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI