Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTrái Phiếu Là Gì? Thông Tin Về Trái Phiếu Để Tránh Bị...

Trái Phiếu Là Gì? Thông Tin Về Trái Phiếu Để Tránh Bị Lừa

Viết bởi Cafeforexvn

Mặc dù trái phiếu được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của thế giới hiện nay, là một trong những kênh huy động vốn cực kỳ tốt của doanh nghiệp, tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện rất nhiều mặt trái dẫn đến nhiều tổn thất. Vậy trái phiếu là gì? So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trái Phiếu Là Gì?

Trái phiếu là một loại hình xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ (gọi chung là đơn vị phát hành) với người nắm giữ trái phiếu (hay còn gọi là người cho vay) với một khoản tiền ở một thời gian nhất định. Và đơn vị phát hành trái phiếu yêu cầu phải trả lợi tức cho người đã sử hữu, thực hiện hoàn trả tiền khi trái phiếu đáo hạn.

Khoản thu nhập của trái phiếu được gọi là lợi tức – đây là khoản tiền lãi cần trả cố định thường kỳ cho người đang nắm giữ và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của nơi phát hành.

Trái Phiếu Là Gì?
Trái Phiếu Là Gì?

Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì?

Là trái phiếu được doanh nghiệp phát hành ở dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ thanh toán cả tiền gốc và tiền lãi cho chủ sở hữu trái phiếu đó mỗi khi đến hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty thì được dễ hiểu chính là bạn là chủ nợ của công ty đó. Hiện nay trái phiếu doanh nghiệp được chia thành hai loại chính là trái phiếu niêm yết và trái phiếu OTC.

Trái phiếu niêm yết đăng ký và lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Ngoài ra, trái phiếu được giao dịch rộng rãi trên các sàn tập trung như HSX và HNX.
Trái phiếu OTC là trái phiếu phi tập trung, giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch này không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý mà dự trên thỏa thuận mua bán giữa các nhà đầu tư.

Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì?
Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì?

Trái Phiếu Ngân Hàng Là Gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ của ngân hàng phát hành trả cho bên giữ trái phiếu khoản tiền trong một khoảng thời gian cụ thể và đồng thời sẽ hoàn trả khoản tiền vay từ đầu khi đáo hạn. Các nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng sẽ mang lại một cơ hội đầu tư an toàn giống như hình thức gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

Bản chất của việc phát hành trái phiếu ngân hàng là bên phát hành đi vay vốn và đây là khoản vốn vay có kỳ hạn. Đây là hình thức mà đa số những nhà đầu tư không thích mạo hiểm lựa chọn vì hình thức trái phiếu sẽ an toàn hơn, ổn định và ít có rủi ro so với các loại hình chứng khoáng khác. Lãi suất trái phiếu ngân hàng hiện nay không phụ thuộc vào kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đem lại cho các nhà đầu tư một khoản thu nhập cố định thường kỳ.

Trái Phiếu Ngân Hàng Là Gì?
Trái Phiếu Ngân Hàng Là Gì?

Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu do chính phủ phát hành, loại này có thời hạn, có mệnh giá và có lãi suất. Chính phủ đã dùng loại trái phiếu này để huy động vốn cho nhà nước để có thêm được ngân sách nhằm thực hiện các dự án đầu tư trong nước hoặc những chương trình được nhà nước tổ chức. Chính vì vậy mà nhà nước phải trả nợ và thực hiện tất cả các quyền lợi cho người đã và đang sở hữu trái phiếu chính phủ.

Hiện nay, trái phiếu chính phủ được chia thành 3 loại để khách hàng dễ dàng lựa chọn, đó là:

 • Tín phiếu kho bạc: kỳ hạn dưới 1 năm
 • Trái phiếu kho bạc: kỳ hạn từ 1 năm trở lên
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Đây là loại được phát hành nhằm vay vốn cho các công trình cụ thể trong quốc gia, đã được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng. Thời hạn của loại trái phiếu này có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.
Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì?
Trái Phiếu Chính Phủ Là Gì?

Các Loại Trái Phiếu Hiện Nay

Hiện nay, trái phiếu được chia thành 3 loại chính với các ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với từng nhà đầu tư khác nhau, cụ thể như sau:

Trái phiếu có bảo đảm là loại được bảo đảm thanh toán toàn bộ hoặc một phần lãi và gốc khi đến hạn bằng tài sản của tổ chức phát hành, hay phần tài sản của bên thứ ba theo quyu định của phát luật về giao dịch bảo đảm. Hoặc còn có thể là được bảo lãnh thanh toán theo quy định của pháp luật.

Trái phiếu chuyển đổi là loại do công ty cổ phần phát hành, chuyển thành cổ phiếu phổ thông của tổ chức phát hành theo các điều khoản và điều kiện được xác định trong phương án phát hành trái phiếu

Trái phiếu kèm chứng quyền: cuối cùng là trái phiếu được các công ty phát hành kèm theo chứng quyền, cho phép những người sở hữu chứng quyền có quyền mua cổ phiếu phổ thông của tổ chức này phát hành theo điều kiện và điều khiển đã được xác định trong phương án phát hành trái phiếu.

Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính

Các Loại Trái Phiếu Hiện Nay
Các Loại Trái Phiếu Hiện Nay

Phân Biệt, So Sánh Trái Phiếu Và Gửi Tiết Kiệm Để Không Bị Lừa

Trái phiếu hay tiền gửi tiết kiệm đều là sản phẩm về tài chính giúp cho khách hàng tăng được nguồn tiền ban đầu. Dưới đây là những đặc điểm so sánh giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm

Lãi Suất

Đầu tiên phải kể đến là lãi suất, với trái phiếu thì lãi suất cố định trong những năm đầu tiên. Sau đó lãi suất được thả nổi theo lãi suất tiết kiệm ngân hàng và cộng thêm biên độ nhất định.

Còn đối với tiền gửi tiết kiệm thì mọi người sẽ nhận được lãi suất niêm yết cụ thể ở từng thời hạn vay.

Kỳ Hạn

 • Kỳ hạn của trái phiếu thường từ 1-5 năm tùy theo từng loại
 • Kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm thì có thời gian từ 1-36 tháng
Kỳ Hạn
Kỳ Hạn

Lợi Tức

 • Tiền lãi ở trái phiếu được trả định kỳ thường là 3-6 tháng/lần hoặc theo từng năm tùy theo từng loại trái phiếu
 • Tiền tiết kiệm thì sẽ được trả chỉ 1 lần duy nhất ở cuối kỳ.

Độ Rủi Ro

 • Trái phiếu sẽ có độ rủi ro thấp, người phát hành trái phiếu sẽ luôn ưu tiên để thanh toán tiền và lợi nhuận cho cổ đông trước.
 • Tiền gửi tiết kiệm độ rủi ro rất thấp vì ngân hàng là định chế tài chính và được sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.
 • Lưu ý: Trái phiếu là chứng khoán nợ, chính vì vậy mà khi công ty bị phá sản hoặc giải thể thì việc ưu tiên hàng đầu là thanh toán cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Ngược lại, khác với người nắm giữ cổ phiếu thì người nắm giữi trái phiếu không được có quyền tham gia vào hoạt động của công ty.

Vậy Nên Mua Trái Phiếu Hay Gửi Tiền Tiết Kiệm

Chúng ta cần phải xác định được rõ mục tiêu tài chính cũng như biết nhược điểm của từng loại hình để lựa chọn nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm, từ đó hoạch định tài chính cá nhân cho hợp lý.

Lãi suất tiết kiệm tuy lãi suất thấp nhưng an toàn cao, phù hợp với tất cả mọi người kể cả người không rành về đầu tư cũng có thể tham gia được. Thủ tục đơn giản, tính thanh khoản cao và có thể lựa chọn từng thời gian khác nhau như ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Trái phiếu sẽ có lãi suất cao hơn, đây được xem là hình thức an toàn hơn so với cổ phiếu nhưng vẫn có độ rủi ro nhất định. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần phải lựa chọn doanh nghiệp phát hành trái uy tín để đầu tư.

Vậy Nên Mua Trái Phiếu Hay Gửi Tiền Tiết Kiệm
Vậy Nên Mua Trái Phiếu Hay Gửi Tiền Tiết Kiệm

Các Trái Phiếu Có Thể Bạn Đang Quan Tâm Hiện Nay

Dưới đây là các loại trái phiếu đang có những tin đồn xung quanh, gây nhiễu loạn thông tin của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Trái Phiếu Tân Hoàng Minh

Các vụ bê bối của trái phiếu Tân Hoàng Minh luôn là một vấn đề nhức nhối ở giới đầu tư trong gần một năm qua. Các nhà đầu tư vẫn chưa được hoàn tiền như tập đoàn này đã cam kết. Các tin đồng này đã làm giảm lòng tin của nhiều người trên thị trường.

Trái phiếu của Tân Hoàng Minh được phát hành bằng nhiều đợt riêng lẻ cùng giá trị huy động vốn lớn. Ba công ty thành viên của Tân Hoàng Minh là: Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Tập đoàn này đứng ra đảm bảo tính thanh khoản cho những lô trái phiếu, quy trình để phát hành trái phiếu được chia thành 9 đợt với giá trị huy động lên đến 10.000 tỷ đồng.

Những dấu hiệu bất thường trong vụ bê bối của trái phiếu Tân Hoàng Minh:

 • Giả mạo hồ sơ và tài liệu liên quan đến mục đích sử dụng vốn. Ngoài ra, báo cáo tài chính của công ty con cũng có thông tin giả mạo
 • Tổ chức phân lối cung cấp thông tin không đầy đủ và còn sai bản chất của trái phiếu nhưng đem chào bán ra thị trường trái phiếu riêng lẻ.
 • Tài sản đảm bảo được thẩm định nhưng định giá không được chính xác so với giá trị thực, chính vì điều này đã làm cho các nhà đầu tư nhầm lẫn.

Mục đích của từng đợt phát hành trái phiếu được dùng để đầu tư chéo ở các công ty thành viên của Tân Hoàn Minh. Số tiền vốn huy động được để mua cổ phiếu của công ty Tân Hoàng Minh và người thân của ông Đỗ Anh Dũng.

Báo cáo phát hành trái phiếu ở mã HNX không có danh tính của bên mua. Vụ bê bối lần này của Tân Hoàng Minh ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư khiến cho nhiều người lo lắng về số tiền mình đã đầu tư vào. Đặc biệt là sau nửa năm bê bối trái phiếu xảy ra thì các nhà đầu tư vẫn chưa nhận được tiền như đã cam kết.

Theo báo tuổi trẻ

Trái Phiếu Tân Hoàng Minh
Trái Phiếu Tân Hoàng Minh

Trái Phiếu An Đông

Trái phiếu An Đông cũng giống như Vạn Thịnh Phát đều đang trong quá trình điều tra và tiến độ thanh toán cho các nhà đầu tư phải phụ thuộc vào kết quả mà cơ quan điều tra thông báo. Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông đang có 3 lô trái phiếu và phát hành lên đến gần 25.000 tỉ đồng.

Các lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm gồm 2 lô trái phiếu được phát hành vào tháng 9/2018 với kỳ hạn trả lãi là 3-6 tháng với tổng giá trị phát hành gần 15.000 tỉ đồng. Đến tháng 1/2019 công ty này tiếp tục phát hành lô tiếp theo với trị giá 10.000 tỉ đồng. Vì vậy tính từ năm 2018-2020 công ty này đã trả lãi trái phiếu với tổng cộng là 2.800 tỉ đồng với 3 lô trái phiếu.

Các chuyên gia tài chính dự báo rằng trái phiếu của An Đông là các nhà đầu tư khó có khả năng thu hồi vốn sau khi các công ty này bị bắt giam vì khó thu xếp đủ tài chính để hoàn vốn cho khách hàng. Ngoài ra, 3 lô trái phiếu này phải đến năm 2023-2024 mới tất toán nên vẫn phải tiếp tục chờ.

Hiểu Hơn về cách vẽ sơ đồ gantt 

Trái Phiếu An Đông
Trái Phiếu An Đông

Trái Phiếu Tân Việt

Công ty chứng khoán Tân Việt vào ngày 10/10/2022 đã tạm thời dừng nhận chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp cho Tân Việt đối với kênh bán trái phiếu trực tiếp. Với lý do được công ty này đưa ra là do diễn biến không được thuận lợi trên thị trường chứng khoán cùng những thông tin tiêu cực về thị trường trái phiếu của doanh nghiệp.

Đồng thời công ty này và tổ chức phát hành sẽ tổ chức họp trực tiếp hoặc online với các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu ở từng lô để thông báo cụ thể cho từng phương án. Công ty này cũng chỉ cam kết sẽ có giải pháp và chính sách theo quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư.

Trái Phiếu Tân Việt
Trái Phiếu Tân Việt

Trái Phiếu SCB

SCB Khẳng định ngân hàng chỉ giới thiệu khách hàng cho các công ty chứng khoán và không ký kết hợp đồng nào đối với khách hàng.

Ngân hàng SCB đang triển khai đón tiếp khách hàng để ghi nhận thông tin xung quanh các tin đồn về trái phiếu scb.

SCB vẫn đang nổ lực làm việc với công ty Tân Việt (TVSI) để có được các phản hồi cho người mua trái phiếu , bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

trái phiếu scb

Trái Phiếu Techcombank

Theo thống kê thì tổng giá trị tài sản ròng của trái phiếu Techcombank còn 9.684 tỷ đồng, giảm gần 6.400 tỷ so với cuối tháng 10, thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Con số này thậm chí hụt hơn 11.900 tỷ nếu chúng ta so sánh với thời điểm đầu năm 2022.

Trái Phiếu Techcombank
Trái Phiếu Techcombank

Trái Phiếu Novaland

Vào những tháng gần đây các tin đồn về tập đoàn Novaland vỡ nợ đã làm cho trái phiếu của công ty này giảm đi đáng kể. Trước tình hình này, Tập đoàn đã nhấn mạnh các tin đồn trên thị trường hiện tại hoàn toàn không phản ánh chính xác tình trạng nợ cũng như khả năng thanh toán của tập đoàn.

Hơn nữa, Tập đoàn này cũng đã thông tin về hoạt động phát hành trái phiếu, Tập đoàn về cơ bản đều đã tuân thủ những quy định và các quy tắc liên quan ở Việt Nam, hoàn toàn không có trái phiếu nào bị yêu cầu thu hồi bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc các tổ chức có thẩm quyền khác.

Trái Phiếu Novaland
Trái Phiếu Novaland

Những Lưu Ý Trước Khi Ký Hợp Đồng Hợp Tác Đầu Tư Trái Phiếu

Một số lưu ý về hợp đồng hợp tác đầu tư trái phiếu dành cho các nhà đầu tư:

 • Nếu nhà đầu tư không phải là chủ sở hữu của trái phiếu, khi xảy ra vấn đề với chủ sở hữu trái phiếu thì việc giải quyết quyền lợi sẽ bị bất lợi và hoàn toàn không được bảo hộ bởi pháp luật
 • Mọi người cần lưu ý về những điều khoản phân chia lợi ích cũng như chia sẻ rủi ro chi tiết trên hợp đồng hợp tác đầu tư trái phiếu, đa số các hợp đồng chỉ đề cập đến lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được và khá mập mờ khi đề cập đến rủi ro
 • Lưu ý về các pháp nhân mới được thành lập
 • Hợp đồng hợp tác đầu tư ký giữa cá nhân và tổ chức đi vay tiền cần phải ghi rõ ràng điều khoản trên hợp đồng về cam kết bảo lãnh của ngân hàng hoặc công ty chứng khoán
 • Cần nắm rõ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phát hành trái phiếu: mục đích phát hành có khả thi và hợp lý không, tỉ suất lợi nhuận, dòng tiền của doanh nghiệp,…
Những Lưu Ý Trước Khi Ký Hợp Đồng Hợp Tác Đầu Tư Trái Phiếu
Những Lưu Ý Trước Khi Ký Hợp Đồng Hợp Tác Đầu Tư Trái Phiếu

Kết Luận

Trên đây là các nội dung về trái phiếu là gì? Cũng như những thông tin liên quan về trái phiếu hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ cho mọi người để các nhà đầu tư lựa chọn phù hợp và đầu tư thành công.

cao thùy trang
Cao Thùy Trang

Tôi là Cao Thùy Trang tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính - Marketing có 6 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực tài chính kinh tế

6 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoài Yến

Hôm bữa mới đọc dụ ng dân đc tư vấn tham gia trái phiếu xong giờ ngân hàng vỡ thấy cũng sợ sợ

An Như

Mình cũng giống bạn đó trước bị dụ tham gia trái phiếu xong mất một số tiền đến giờ vẫn còn thấy mình ngu

Thu Thu

Nói trái phiếu rủi ro thấp mà tùy nơi thôi á nchung là tham gia trái phiếu cũng rủi ro này kia haizzzzzz

Anh Thơ

Các bạn cho mình xin ý kiến tham gia trái phiếu thì nên tham gia ở đâu ok thế? Dạo này tìm xem chỗ nào ok thì tham gia trái phiêu xem sao

Quách ý

Chắc giờ gửi tiết kiệm chứ ko mua trái phiếu mà cũng phân vân lắm vì cái nào cũng có rủi ro riêng :((((((

Kim Thoa

Mình tham gia trái phiếu cũng lâu rồi thấy vẫn ổn lắm mọi người nên tìm nơi để đầu tư trái phiêu uy tín là ok r

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI