Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTỷ giá chéo là gì? Tìm hiểu chi tiết

Tỷ giá chéo là gì? Tìm hiểu chi tiết

Viết bởi Cafeforexvn

Tỷ giá chéo là gì? Có quan trọng không và ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Tỷ giá chéo là gì?

Tỷ giá chéo (tên tiếng anh là Cross Rate) được định nghĩa là tỷ giá giữa hai đồng tiền được tính toán thông qua một đồng tiền thứ ba. Cách tính tỷ giá chéo phụ thuộc vào cách các đồng tiền được yết giá là trực tiếp hay gián tiếp. Đồng thời, tỷ giá xác định là tỷ giá bán hay tỷ giá mua. Tỷ giá chéo được giao dịch trên thị trường liên ngân hàng gọi là tỷ giá chéo liên ngân hàng. 

Tỷ giá chéo giữa hai đồng tiền trong đó một đồng được niêm yết ở vị trí đồng yết niêm giá và một đồng yết ở vị trí đồng định giá được xác định = Tỷ giá của đồng tiền yết giá x  tỷ giá của đồng tiền định giá.

Đây được xem là định nghĩa phổ biến nhất của tỷ giá chéo. 

tỷ giá chéo
tỷ giá chéo là gì?

Xem thêm: Phương pháp tính ký quỹ cho các cặp tiền tệ chéo

Tỷ giá chéo có ý nghĩa như thế nào?

Tỷ giá chéo thường ít được giao dịch hơn và tính thanh khoản cũng thấp hơn so với các cặp truyền thống, vừa mang lại lợi ích, đồng thời cũng có hạn chế cho những người đầu tư. Bởi vì các cặp tiền tệ tỷ giá chéo ít được theo dõi hơn, những người đầu tư có thể có cơ hội lớn hơn để khám phá những hiểu biết về các biến động của thị trường.

Loại tỷ giá này khả thi hơn cho những người muốn tìm cơ hội ăn chênh lệch giá ở các cặp tiền tệ ít phổ biến. Sự thiếu thanh khoản có thể dẫn đến biến động lớn hơn trong thời kỳ hỗn loạn. Biến động lớn hơn cung cấp cho người đầu tư cơ hội tạo có được lợi nhuận cao hơn hoặc khả năng thua lỗ lớn hơn, tùy biến động thị trường.

Loại tỷ giá đặc biệt này nếu thanh khoản thấp hơn sẽ có thể dẫn đến chênh lệch giá chào mua/bán rộng hơn. Trong nhiều tình huống khắc nghiệt, các nhà đầu tư thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc vào hoặc ra khỏi vị trí lệnh của họ. Dẫn tới hậu quả xấu nhất là mất tiền. 

Tỷ giá chéo và những lưu ý cho nhà đầu tư mới

Đứng ở vị trí người mua hoặc người bán riêng biệt, khi tham gia thị trường, tỷ giá chéo được xác định trong trường hợp: Người mua hoặc người bán chỉ quan tâm đến một tỷ giá duy nhất mà họ sẽ mua vào hoặc bán ra. 

Nói theo cách khác, người mua hoặc người bán chỉ quan tâm đến tỷ giá mua vào và bán ra mà không quan tâm tới khả năng chênh lệch tỷ giá bán và tỷ giá mua. Trên thực tế, tỷ giá chéo trong trường hợp này được gọi là tỷ giá chéo đơn.

Sự chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán trên thị trường ngoại tệ luôn tồn tại. Đồng thời các ngân hàng niêm yết giá, ngân hàng hỏi giá hay khách hàng của ngân hàng cũng ở nhiều vị trí khác nhau. Do vậy, bạn cần phải xác định tỷ giá chéo giữa các ngoại tệ ở vị trí khác nhau.

Tỷ giá đặc biệt này được xác định với các ngoại tệ cho vị trí khác nhau đối với những người bán và người mua khác nhau gọi là tỷ giá chéo phức.

Chính vì sự phức tạp này mà các nhà đầu tư mới thường sẽ bỏ qua và thậm chí dù đã có vài năm kinh nghiệm, nhiều nhà đầu tư vẫn bỏ qua khái niệm quan trọng này. 

Tóm lại

Việc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến đầu tư là vô cùng cần thiết mà các nhà đầu tư dù mới hay cũ đều phải tìm hiểu. Việc liên tục cập nhật thêm các kiến thức sẽ giúp bạn không bị lỗi thời, lỡ mất các thông tin quan trọng trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu và tìm cách tính tỷ giá chính xác trên các trang công cụ tính toán online. 

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI