Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủCryptoUSD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc...

USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ

Viết bởi Cafeforexvn

Bitcoin tiếp tục trượt giá trong ngày thứ Năm (27/1), một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đưa ra những phát ngôn cứng rắn hơn về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Thị trường chứng khoán cũng lao dốc, trong bối cảnh một số nhà giao dịch cho rằng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện trên 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay.

USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ

Hiện, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đang giao dịch gần ngưỡng 37.000 USD, tăng nhẹ trong vòng 24 giờ nhưng vẫn kém xa mức cao của một tuần trước. Ether, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, cũng giảm và đang giao dịch ở mức khoảng 2.400 USD. Hầu hết các altcoin lớn khác cũng chìm trong sắc đỏ.

Trái ngược với đà giảm của thị trường tiền kỹ thuật số, đồng USD bật tăng mạnh mẽ. Hiện, chỉ số Dollar Index (DXY) đã tăng 0,79% trong vòng một ngày, lên 97,2.

Đồng USD mạnh lên thường tác động tiêu cực tới giá Bitcoin. Trong quá khứ, Bitcoin và chỉ số Dollar Index thường di chuyển theo hướng trái ngược nhau. Mối tương quan nghịch đảo như vậy đã trở nên đáng chú ý hơn từ tháng 7/2021.

Dữ liệu do CoinDesk tổng hợp cho thấy khối lượng giao dịch của Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn từ một ngày trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong tuần này.

USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ
USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ

Xem thêm: Caterpillar thành công đẩy lùi những hạn chế về nguồn cung trong Q4

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đã không thể duy trì đợt tăng giá ngắn từ 32.900 USD lên 39.000 USD trong vài ngày qua. Đồng tiền kỹ thuật số này đang giao dịch trong một phạm vi hẹp trên biểu đồ theo ngày, và các chỉ báo kỹ thuật chủ yếu là trung lập trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật: tiền kỹ thuật số
Phân tích kỹ thuật: tiền kỹ thuật số

Giá Bitcoin hiện vẫn duy trì dưới mức trung bình động (MA) 100 ngày dốc xuống trên biểu đồ 4 giờ trong vài tuần qua, cho thấy áp lực bán mạnh. Cho đến nay, các tín hiệu quá bán đã xuất hiện trước các đợt tăng giá ngắn, cho thấy mức tăng hạn chế trước xu hướng giảm liên tục kể từ tháng 11/2021.

Hiện tại, phe mua sẽ cần phải giữ ngưỡng hỗ trợ ở mức từ 30.000 USD đến 37.000 USD để ổn định đợt giảm giá.

Bitcoin giao dịch trong phạm vi hẹp trước khi hết hạn quyền chọn

Bitcoin giao dịch trong một phạm vi hẹp giữa 35.000 USD và 38.000 USD vào thứ Năm (27/1), sau một vài ngày biến động giá mạnh.

Các nhà giao dịch đang bắt đầu xác định vị thế của mình, trước khi hợp đồng quyền chọn Bitcoin hết hạn vào 28/1. Cho đến nay, khối lượng hợp đồng mở (OI) – hay tổng số hợp đồng quyền chọn chưa thanh toán, đang cho thấy các nhà đầu tư duy trì tâm lý giá xuống. Dù vậy một số nhà phân tích dự đoán giá của Bitcoin sẽ giao dịch gần với mức giảm tối đa (Max Pain) ở 42.000 USD.

“Thị trường sẽ có nhiều biến động hơn ​​khi các hợp đồng quyền chọn trị giá 2 tỉ USD hết hạn vào thứ Sáu 28/1,” người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty đầu tư tiền kỹ thuật số trụ sở tại Singapore StackFunds, Lennard Neo, cho biết.

Omkar Godbole của CoinDesk chỉ ra bước nhảy vọt gần đây trong Put-Call Skew (tỷ lệ chi phí của quyền chọn bán giá giảm so với quyền chọn mua giá tăng) thời hạn 6 tháng của Bitcoin. Sự nhảy vọt này cho thấy những người tham gia thị trường đang tìm kiếm biện pháp bảo vệ khỏi sự biến động giá xuống.

Trong lịch sử, tỷ lệ Put-Call Skew 6 tháng tích cực báo hiệu tâm lý giảm giá đã đạt đỉnh, tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng 4/2020 và cuối tháng 5/2021, ông Godbole nói thêm.

Sự không chắc chắn trong thị trường quyền chọn có thể dẫn đến giá biến động mạnh hơn, gây thêm khó khăn cho những nhà giao dịch dựa vào xu hướng giá ổn định.

“Chúng ta có thể thấy các đợt tăng giá ngắn hạn trong vài tuần tới, nhưng nhìn chung, việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục tạo ra khó khăn cho thị trường tiền kỹ thuật số trong suốt quý I và sang quý II,” Sean Farrell, người đứng đầu chiến lược tài sản kỹ thuật số tại FundStrat cho biết.

Cá voi Bitcoin tiếp tục nắm giữ

Theo dữ liệu blockchain do Glassnode tổng hợp, khối lượng giao dịch Bitcoin hiện vẫn bị chi phối bởi các dòng vốn đến từ các nhà đầu tổ chức lớn.

Số lượng các giao dịch với khối lượng lớn đã tăng lên kể từ tháng 10/2020, khi giá Bitcoin nằm trong khoảng 10.000 USD đến 11.000 USD. Tuy nhiên, xu hướng tăng này đã chậm lại trong vài tháng qua, khi Bitcoin thiết lập một phạm vi giá cao hơn, trong khoảng 28.000 USD đến 69.000 USD.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các cá voi Bitcoin cũng như các nhà đầu tư dài hạn là nguyên nhân giúp ổn định nhu cầu. Nhưng liệu những nhà đầu tư này có bám trụ được nếu giá tiền kỹ thuật số tiếp tục giảm hay không?

“Thị trường tiền kỹ thuật số hiện đang trải qua một cuộc thử nghiệm khác, trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô không chắc chắn – liên quan đến chính sách lãi suất toàn cầu và tái định giá các tài sản rủi ro,” Thomas Perfumo, trưởng bộ phận kinh doanh và chiến lược tại Kraken Intelligence nhận định. “Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tiền kỹ thuật số vững vàng hơn nhiều so với thời điểm thị trường biến động cách đây tám tháng. Niềm tin vào triển vọng dài hạn của cả hai loại tài sản đã không biến mất như một số người tranh luận.”

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI