Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcƯu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Viết bởi Cafeforexvn

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán
Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán

Hãy bổ sung cho mình các cách để giảm thiểu rủi ro qua bài viết này.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán là gì? Trong lịch sử, thị trường chứng khoán đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư theo thời gian, nhưng nó cũng có những lúc đi xuống. Do vậy, các nhà đầu tư vừa có khả năng có lãi và cũng có thể bị thua lỗ. Thị trường này mang lại cho họ rủi ro và cả lợi nhuận.

Ý chính trong bài

 • Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm khả năng kiếm tiền từ cổ tức hay lợi nhuận từ cổ phiếu với tỷ suất trung bình hàng năm của thị trường là 10%.
 • Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể biến động, do đó lợi nhuận không bao giờ là điều được đảm bảo.
 • Bạn có thể giảm rủi ro đầu tư bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư dựa trên mục tiêu tài chính của mình.

Ưu và nhược điểm của Đầu tư chứng khoán

Ưu điểm

 • Tăng trưởng theo nền kinh tế
 • Phòng vệ trước lạm phát
 • Dễ dàng mua và bán

Nhược điểm

 • Rủi ro mất tất cả
 • Cần dành thời gian để nghiên cứu
 • Thăng trầm trong cảm xúc

5 lợi ích của việc đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích:

 1. Tận dụng lợi thế của nền kinh tế đang phát triển: Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của doanh nghiệp cũng tăng theo. Đó là bởi vì tăng trưởng kinh tế tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập, tạo ra doanh số bán hàng. Tiền lương càng cao thì càng thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, dẫn đến doanh thu cao hơn cho các công ty. Sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu về các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh — bùng nổ, đỉnh cao, suy thoái và chạm đáy.
 2. Cách tốt nhất để phòng vệ trước lạm phát: Trong lịch sử, cổ phiếu có mức sinh lời hàng năm trung bình là 10%. Con số này cao hơn so với tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn phải có nhiều thời gian phía trước để có thể mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn cho dù giá trị của chúng có thể tạm thời giảm xuống trong thời gian ngắn.
 3. Dễ mua: Thị trường chứng khoán giúp bạn dễ dàng mua được cổ phiếu của các công ty. Bạn có thể mua chúng thông qua một nhà môi giới hoặc một nhà hoạch định tài chính hay qua các nền tảng trực tuyến. Sau khi thiết lập tài khoản, bạn có thể mua cổ phiếu chỉ trong vài phút. Một số nhà môi giới trực tuyến, chẳng hạn như Robinhood, cho phép bạn mua và bán cổ phiếu miễn phí.
 4. Kiếm tiền bằng hai cách: Hầu hết các nhà đầu tư có ý định mua ở mức giá thấp và sau đó bán khi giá tăng cao. Họ đầu tư vào các công ty phát triển nhanh và có giá trị được đánh giá cao. Điều đó hấp dẫn đối với cả các nhà giao dịch trong ngày và cả các nhà đầu tư mua và nắm giữ. Nhóm giao dịch trong ngày hy vọng sẽ tận dụng được các xu hướng ngắn hạn, trong khi nhóm mua và nắm giữ kỳ vọng thu nhập và giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng trưởng theo thời gian. Cả hai đều tin rằng kỹ năng chọn cổ phiếu của họ sẽ giúp họ vượt trội hơn so với thị trường. Với các nhà đầu tư khác thích một dòng tiền thường xuyên thì họ có thể mua cổ phiếu của các công ty trả cổ tức. Các công ty này phát triển với tốc độ vừa phải.
 5. Dễ bán: Thị trường chứng khoán cho phép bạn bán cổ phiếu của mình bất cứ lúc nào. Các nhà kinh tế học sử dụng thuật ngữ “tính thanh khoản” để chỉ sự nhanh chóng và ít chi phí giao dịch khi chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt. Điều đó rất quan trọng nếu bạn đột nhiên cần tiền. Hơn nữa, giá cả luôn biến động nên bạn luôn có nguy cơ bị thua lỗ.

5 nhược điểm

Xem thêm: Các bước đầu tư cơ bản để bắt đầu

Dưới đây là những bất lợi khi sở hữu cổ phiếu.

 1. Rủi ro: Bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Nếu một công ty hoạt động kém hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ bán đi cổ phiếu công ty đó, khiến giá của nó giảm mạnh. Nếu bạn bán lúc này, bạn sẽ mất số tiền đầu tư ban đầu. Nếu bạn không có khả năng để mất khoản đầu tư ban đầu, thì bạn nên mua trái phiếu. Bạn sẽ được giảm thuế thu nhập nếu bạn thua lỗ từ giao dịch cổ phiếu. Bạn cũng phải trả thuế lãi về vốn nếu bạn kiếm được lợi nhuận.
 2. Người sở hữu cổ phiếu được thanh toán sau cùng: Người sở hữu cổ phiếu ưu tiên và người sở hữu trái phiếu hoặc chủ nợ sẽ được thanh toán trước nếu công ty bị phá sản. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra trong trường hợp phá sản. Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp bạn an toàn nếu có bất kỳ công ty nào ngừng hoạt động.
 3. Thời gian: Nếu bạn đang tự chọn mua cổ phiếu của mình, bạn phải nghiên cứu từng công ty để xác định mức lợi nhuận mà bạn nghĩ có thể đạt được trước khi mua cổ phiếu của công ty đó. Bạn phải học cách đọc các báo cáo tài chính và báo cáo hàng năm cũng như theo dõi sự phát triển của công ty bạn muốn đầu tư qua tin tức. Bạn cũng phải theo dõi tình hình chung của thị trường chứng khoán, vì ngay cả công ty tốt nhất cũng sẽ giảm giá trong những đợt điều chỉnh giá của thị trường, thị trường sụp đổ hoặc thị trường xuống giá.
 4. Cảm xúc lên xuống thất thường: Giá cổ phiếu lên xuống từng giây. Các cá nhân có xu hướng mua cao (mua khi giá tăng cao) vì lòng tham và bán thấp (bán khi giá đang xuống) vì sợ hãi. Điều tốt nhất cần làm là không liên tục theo dõi biến động giá của cổ phiếu, và chỉ cần thỉnh thoảng kiểm tra giá theo định kỳ.
 5. Cạnh tranh với giới chuyên nghiệp: Các nhà đầu tư tổ chức và nhà giao dịch chuyên nghiệp có nhiều thời gian và kiến ​​thức hơn để đầu tư. Họ cũng có các công cụ giao dịch tinh vi, mô hình tài chính và hệ thống máy tính sử dụng cho đầu tư. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách để đạt được lợi thế với tư cách là nhà đầu tư cá nhân.

Đa dạng hóa để giảm rủi ro đầu tư chứng khoán

Có nhiều cách để giảm rủi ro đầu tư chứng khoán của bạn, chẳng hạn như bằng cách đa dạng hóa:

 1. Đa dạng hóa theo loại hình đầu tư: Một danh mục đầu tư có tính đa dạng cao sẽ mang lại nhiều lợi ích và ít bất lợi hơn so với chỉ sở hữu cổ phiếu đơn thuần. Đa dạng ở đây có nghĩa là sự kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Đây là cách tốt nhất để đạt được lợi tức cao nhất với rủi ro thấp nhất về lâu dài.
 2. Đa dạng hóa theo quy mô công ty: Có các công ty có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa thấp. Vốn hóa là tổng giá trị cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu. Thật tốt khi sở hữu các công ty với quy mô khác nhau, bởi vì chúng hoạt động theo cách khác nhau trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh doanh.
 3. Đa dạng hóa theo quốc gia/khu vực: có nghĩa là sở hữu cổ phiếu của các công ty đặt tại quốc gia/khu vực khác nhau như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và các thị trường mới nổi. Cách đa dạng hóa này cho phép bạn tận dụng lợi thế của sự tăng trưởng mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào.
 4. Đa dạng hóa thông qua quỹ tương hỗ: Sở hữu quỹ tương hỗ có nghĩa là bạn sở hữu hàng trăm cổ phiếu do quỹ lựa chọn. Một cách dễ dàng để đa dạng hóa là thông qua đầu tư vào các quỹ chỉ số hoặc ETF chỉ số.

Kết luận

Bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền cho mỗi loại hình đầu tư chứng khoán? Các nhà hoạch định tài chính khuyên bạn nên thiết lập phân bổ tài sản của mình dựa trên các mục tiêu tài chính của bạn và vị trí của nền kinh tế trong chu kỳ kinh doanh.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Đầu tư vào cổ phiếu nghĩa là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là bạn đang mua cổ phần của một công ty. Nói cách khác, bạn là chủ sở hữu một phần của công ty đó, ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một phần rất nhỏ.

Bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu như thế nào?

Thứ duy nhất bạn cần để đầu tư vào cổ phiếu là một chút tiền và tiếp cận thị trường thông qua tài khoản môi giới. Quy trình mở tài khoản môi giới tương tự như quy trình mở tài khoản vãng lai ở ngân hàng.

Làm thế nào để kiếm tiền khi đầu tư vào cổ phiếu penny?

Cổ phiếu penny có rất ít khả năng cung cấp cổ tức, có nghĩa là bạn sẽ kiếm tiền thông qua việc tăng giá vốn. Cổ phiếu penny là cổ phiếu của những công ty nhỏ được kỳ vọng sẽ phát triển thành những công ty lớn và nhà đầu tư có tiềm năng thu được lợi nhuận từ sự tăng trưởng đó. Tuy nhiên, có rủi ro là công ty sẽ không bao giờ phát triển hoặc thậm chí có thể ngừng kinh doanh.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền nhờ đầu tư vào cổ phiếu?

Một số người trở nên rất giàu có nhờ đầu tư vào cổ phiếu, trong khi những người khác mất rất nhiều tiền và lâm vào cảnh nợ nần. Nói chung, bạn càng đầu tư nhiều tiền, thì lãi hoặc lỗ tiềm năng của bạn càng cao. Như một thước đo đại diện, S&P 500 đã tăng khoảng 10% mỗi năm từ năm 1993 đến năm 2020, vì vậy nếu ai đó đã đầu tư tất cả tiền của mình vào quỹ chỉ số S&P trong thời gian đó thì họ sẽ kiếm được khoảng 10% lợi nhuận mỗi năm từ khoản đầu tư này.

Hậu Dương-Theo thebalance

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI