Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủCryptoVấn đề mới các nhà đầu tư Bitcoin cần lo lắng

Vấn đề mới các nhà đầu tư Bitcoin cần lo lắng

Viết bởi Cafeforexvn

Bitcoin trì trệ suốt hơn một tháng qua. Có vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đáng kể là sự “đàn áp” của chính phủ Trung Quốc và những thông điệp đa chiều từ Elon Musk – lúc ủng hộ, lúc hoài nghi về đồng tiền này. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của J.P. Morgan, trong tháng tới hoặc lâu hơn, có thể sẽ xuất hiện một động lực khác không mấy liên quan đến giá trị cơ bản của đồng tiền này kỹ thuật số này.

Vấn đề mới các nhà đầu tư Bitcoin cần lo lắng
Vấn đề mới các nhà đầu tư Bitcoin cần lo lắng

Vấn đề mới các nhà đầu tư Bitcoin cần lo lắng

Nhà cung cấp quỹ Bitcoin lớn nhất, Grayscale, định kỳ bán cổ phiếu trong quỹ phổ biến nhất của mình, Grayscale Bitcoin Trust. Quỹ này hiện có 21,9 tỷ USD tài sản đang được quản lý. Quỹ tín thác này phát hành riêng lẻ, tức là các nhà đầu tư đủ điều kiện có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ Grayscale. Sau sáu tháng, họ có thể bán những cổ phiếu đó trên thị trường đại chúng với mã GBTC.

Tháng 6 và tháng 7 là thời điểm kết thúc giai đoạn lockup (giai đoạn không được bán) ở những cổ phiếu GBTC được bán vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. J.P. Morgan cho rằng nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu này vào sáu tháng trước sẽ bắt đầu bán ra. Ở thời điểm đó, nhu cầu đối với cổ phiếu của quỹ này rất cao vì Bitcoin trên đà tăng giá rất mạnh.

“Xin nhắc lại với độc giả của chúng tôi, tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm ngoái đã chứng kiến ​​dòng tiền hàng tháng vào GBTC cao kỷ lục, lần lượt là 2 tỷ USD và 1,7 tỷ USD. Các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư khác thực hiện các giao dịch có mức giá cao hơn đáng kể so với giá trị tài sản ròng”, nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan viết. “Khi thời hạn lockup sáu tháng hết hạn vào tháng Sáu và Bảy, các nhà đầu tư này có thể sẽ bán ít nhất một số cổ phiếu GBTC của họ, gây áp lực giảm giá đối với GBTC và giá cả trên thị trường Bitcoin nói chung.”

Họ sẽ không phải là những người duy nhất tháo chạy khỏi Bitcoin. Đồng tiền điện tử có giá trị nhất đã rớt giá rất mạnh trong hai tháng qua, từ mức cao nhất mọi thời đại là 64.800 USD xuống mức 34.300 USD gần đây.

Xem thêm: Hết hạn quyền chọn tháng, gấu Bitcoin có thể thu lời 360 triệu USD

Grayscale có vị trí quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử, ông cung cấp các sản phẩm nương theo một số tài sản kỹ thuật số – đây là những sản phẩm phổ biến với các nhà đầu tư tổ chức. Quỹ tín thác Bitcoin sở hữu Bitcoin (và chỉ Bitcoin). Nó hoạt động giống như một quỹ đóng, có thể giao dịch với mức giá thấp hoặc cao hơn so với giá trị tài sản ròng của nó. Cổ phiếu của quỹ này có giá cao hơn Bitcoin trong 5 năm đầu tiên, sau khi nó bắt đầu giao dịch công khai vào năm 2015. Khi đó, đây là sản phẩm độc nhất và các nhà đầu tư truyền thống có ít cách để mua Bitcoin. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giá cổ phiếu này đã giảm xuống. Nguyên nhân có thể là do hiện nay có nhiều cách hơn để mua Bitcoin. Do đó, giá trị khan hiếm (scarcity value) của quỹ này cũng giảm đi. Ví dụ, các nhà đầu tư có thể mua các quỹ giao dịch trao đổi của Canada nắm giữ Bitcoin. Các công ty như PayPal Holdings (PYPL) cho phép khách hàng dễ dàng mua và bán Bitcoin. Quỹ tín thác này hiện được giao dịch với mức giá thấp hơn 9% so với giá trị tài sản ròng của nó. Mức chênh lệch này lên tới 20% trong năm nay.

Michael Sonnenshein, CEO của Grayscale, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Grayscale đã không còn phát hành riêng lẻ kể từ tháng Ba do mức giá xuống thấp. Các nhà đầu tư không có lý do gì để mua cổ phiếu này với mức giá tài sản ròng, trong khi họ có thể mua nó trên thị trường mở với giá thấp hơn. Ông không đồng ý với quan điểm của J.P. Morgan về áp lực bán có thể xảy ra khi thời hạn lockup ở GBTC kết thúc.

“Nói chung, các nhà đầu tư của chúng tôi đang nhìn nhận vấn đề này dựa trên quan điểm đầu tư trung và dài hạn,” ông nói.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể không muốn bán ngay lập tức khi thị trường đi xuống, khi tài sản mà họ đang bán ra có mức giá thấp hơn so với giá trị tài sản ròng của nó.

“Tôi thường nói rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ suy nghĩ xem giá của cổ phiếu đang ở đâu, so với giá trị tài sản ròng hoặc so với Bitcoin, trước khi nghĩ đến tính thanh khoản mà họ có thể có được,” Sonnenshein nói.

Có thể nhiều thay đổi hơn đang chờ đợi Grayscale Bitcoin Trust ở phía trước. Grayscale xin được chuyển đổi thành ETF. Bước chuyển này có thể sẽ có lợi rất lớn cho quỹ này. Khi đó, sẽ không có mức giá thấp hoặc cao hơn so với giá trị tài sản ròng.

Trang Vũ – Theo barrons.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI