Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng giảm ngay trước cuộc họp FOMC

Vàng giảm ngay trước cuộc họp FOMC

Viết bởi Cafeforexvn

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng giảm nhẹ và giá bạc tăng nhẹ tại thị trường Âu Mỹ. Vàng đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giảm và một vài hành động chốt lợi nhuận từ các nhà giao dịch tương lai sau khi giá tuần trước đạt mức cao nhất trong 9 tháng và ngay trước cuộc họp chính sách tiền tệ được mong đợi vào tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Cụ thể, vàng tháng 2 giảm 6 USD xuống còn 1.923,40 USD và bạc tháng 3 tăng 0,123 USD lên 23,75 USD.

Điểm dữ liệu trong tuần của Mỹ đáng chú ý là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bắt đầu vào sáng thứ Ba (31/1) và kết thúc vào chiều thứ Tư (1/2) giờ địa phương với một tuyên bố. Hầu hết thị trường đều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, sau đợt tăng lãi suất 0,5% gần đây. Giao dịch trên thị trường chứng khoán và tài chính vào đầu tuần này có thể trầm lắng hơn trước tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào chiều thứ Tư.

Thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch hỗn hợp trong đêm qua với các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm vào giữa phiên, do sự điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ đang trong xu hướng tăng giá trên biểu đồ thanh hàng ngày và những người đầu cơ giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Các thị trường bên ngoài quan trọng ngày hôm nay chứng kiến ​​chỉ số USD index vững chắc hơn. Giá dầu thô tương lai của Nymex giảm và giao dịch quanh mức 78,75 USD/thùng. Các nhà giao dịch dầu mỏ đang chờ đợi cuộc họp của OPEC+ vào thứ Tư tuần này. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,557%.

Vàng giảm ngay trước cuộc họp FOMC
Vàng giảm ngay trước cuộc họp FOMC

Về mặt kỹ thuật, những người đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 2 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn. Một xu hướng tăng ba tháng được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.885 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất hiện nay là 1.933,60 USD và sau đó là mức cao nhất trong tháng 1 là 1.949,80 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất của tuần trước là 1.912,50 USD và sau đó là 1.900 USD.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Giá vàng tăng tuần thứ 6 liên tiếp và có vẻ cần một đợt điều chỉnh

Giá vàng tăng tuần thứ 6 liên tiếp và có vẻ cần một đợt điều chỉnh
Giá vàng tăng tuần thứ 6 liên tiếp và có vẻ cần một đợt điều chỉnh

Thị trường vàng đã phục hồi trong 5 tuần liên tiếp khi giá tăng hơn 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023. Và trong khi thị trường có tâm lý lạc quan mạnh mẽ, thì vẫn còn “mảnh ghép” bị thiếu trên thị trường.

Các nhà đầu tư vẫn chưa “nhảy” vào thị trường, khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này. Trong khi giá vàng đã tăng 5% trong năm nay, dữ liệu từ quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), cho thấy nhu cầu quỹ ETF tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 19 tháng 1, lượng vàng nắm giữ của GLD đã giảm 5,21 tấn. Câu hỏi đặt ra là: giá có tuân theo nhu cầu đầu tư rộng hơn hay các giao dịch mua ETF sẽ tăng lên để phản ánh tâm lý lạc quan trên thị trường? Dòng tiền chảy ra trên thị trường ETF đã chậm lại nhưng vẫn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để hy vọng rằng các nhà đầu tư cuối cùng sẽ nhìn thấy giá trị của việc nắm giữ kim loại quý.

Tuần trước, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng; các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới.

Và không chỉ riêng Bank of America dự báo như vậy. Vào tháng 11, nhà quản lý quỹ châu Âu HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo: “Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi”.

Yếu tố thúc đẩy vàng mạnh nhất là sự suy giảm của đồng USD. Chỉ số USD Index đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng USD đang mất đà khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ làm chậm chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của mình. Các thị trường đã hoàn toàn định giá một động thái 25 điểm cơ bản từ ngân hàng trung ương Mỹ vào tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nhà kinh tế học David Rosenberg nói rằng ông hy vọng cuộc họp tháng 2 sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Ông nói thêm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ buộc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa cuối năm nay.

Trong môi trường này, ông kỳ vọng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn và nhận thấy giá sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Thị trường vàng đã nỗ lực đạt được một mức tăng khác trong tuần thứ 6 liên tiếp; tuy nhiên, tâm lý, đặc biệt là giữa các nhà phân tích Phố Wall, đã chuyển sang xu hướng giảm giá vì họ dự đoán một số hợp nhất trước khi tăng lên 2.000 USD/ounce.

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street vẫn dự đoán giá vàng tăng đáng kể. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đầu tiên cho năm 2023.

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích vẫn là những người đầu cơ vàng dài hạn, nhưng nhiều người cho rằng quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này đang tạo ra nhiều rủi ro trên thị trường và các nhà đầu tư có thể muốn chốt một số lợi nhuận ở mức hiện tại. Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia, lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên chạy theo thị trường ở mức giá hiện tại.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management đưa ra quan điểm trung lập với vàng vào tuần này vì không rõ Fed sẽ làm gì. Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu cho thấy Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,4% trong tháng 12.

Ông chỉ ra rằng đây là chỉ số lạm phát đầu tiên giảm xuống dưới mức lãi suất của Quỹ Fed. Ông nói thêm rằng không rõ liệu điểm dữ liệu này có đủ để thuyết phục ngân hàng trung ương rằng họ kiểm soát được lạm phát hay không.

Có nguy cơ Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần này nhưng lại có giọng điệu diều hâu, điều này có thể hỗ trợ đồng USD và gây áp lực lên vàng. Chuyên gia Cieszynski cho biết đồng USD sẽ là chìa khóa định hướng cho vàng vào tuần này.

Ông nói: “Động lực chính đối với vàng là sự tái đầu tư của đồng USD. Có một rủi ro là sau khi bị bán tháo, đồng USD sẽ tìm thấy một số hỗ trợ trong tuần này. Vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời và tôi kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn trong năm nay, nhưng giá sẽ tiếp tục được củng cố.”

Như Mai – Theo kitco.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI