Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcVay ký quỹ là gì mà có thể gây khủng hoảng nền...

Vay ký quỹ là gì mà có thể gây khủng hoảng nền kinh tế 2023?

Viết bởi Cafeforexvn

Vay ký quỹ là gì mà nhiều nhà đầu tư “sợ xanh mặt” khi nhắc đến? Vì sao nói vay ký quỹ là một trong những yếu tố có thể gây ra khủng hoảng nền kinh tế vào năm 2023? 

Trong bài viết này hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm vay ký quỹ và cách mà vay ký quỹ “thâu tóm” danh mục của các nhà đầu tư. 

Vay ký quỹ là gì? 

Giao dịch ký quỹ về bản chất là sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

Đây là một trong các phương án rủi ro và có thể hiểu rằng bạn đang đi vay sàn để đầu tư. Rất dễ hiểu, nếu hoạt động đầu tư của bạn có hiệu quả, mức sinh lời từ khoản đầu tư có thể tăng lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn của chính mình.

Thông thường vay ký quỹ sẽ có thời hạn chung là 3 tháng. Trong thời điểm này bạn phải chi trả cho sàn và nếu quá 3 tháng bạn sẽ phải bị trừ nợ. Do đó, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành. 

Vay ký quỹ là gì mà có thể gây khủng hoảng nền kinh tế 2023?
Vay ký quỹ là gì mà có thể gây khủng hoảng nền kinh tế 2023?

Vì sao vay ký quỹ có khả năng thao túng tâm lý nhà đầu tư?

Mỗi loại hình nghiệp vụ đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ xu thế thị trường, khả năng của bản thân, phương pháp đầu tư, cổ phiếu đang đầu tư để đưa ra quyết sách phù hợp.

Lời khuyên là nếu xác định xu thế của thị trường là xu thế tăng, nhà đầu tư có thể gia tăng thêm phần lợi suất từ hoạt động mua ký quỹ. Mặt khác nếu xác định xu thế của thị trường là xu hướng giảm thì nhà đầu tư có thể kiếm lợi từ việc vay chứng khoán bán giá cao và mua chứng khoán trả lại cho công ty chứng khoán với giá thấp hơn. Giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ của công ty chứng khoán mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo.

Vay ký quỹ vào thời điểm thích hợp có thể khiến nhà đầu tư đạt gấp đôi khoản lãi, vượt lãi ngoài mong đợi. Tuy nhiên nếu sai thời điểm thì có thể khiến nhà đầu tư gánh nợ lên gấp đôi.

Vì sao vay ký quỹ có khả năng thao túng tâm lý nhà đầu tư?
Vì sao vay ký quỹ có khả năng thao túng tâm lý nhà đầu tư?

Cảnh báo gì từ chuyên gia về vay ký quỹ? 

Ông Musk đưa ra lời cảnh báo này ít nhất hai lần trong tháng 12/2022. Nhưng trước đó, chính vị tỷ phú này đã cầm cố cổ phiếu Tesla của ông. Tính đến tháng 12/2020, ông Musk đã sử dụng 92 triệu cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp, theo hồ sơ công khai trên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ vào tháng 04/2022.

CEO của Tesla đã bỏ ra hàng tỷ USD tiền riêng khi quyết định mua lại Twitter Inc. với giá 44 tỷ USD hồi tháng 10/2022, đồng thời khiến hãng xe điện phải gánh khoản nợ 13 tỷ USD. Trước đó, Bloomberg News đưa tin rằng các ngân hàng đang xem xét thay thế một phần nợ lãi suất cao của ông Musk (vay để mua Twitter) bằng các khoản vay ký quỹ mới được đảm bảo bằng cổ phiếu Tesla và cá nhân ông sẽ là người chịu trách nhiệm việc thanh toán nợ.

Tóm lại, nhà đầu tư cần nhận thức rằng vay ký quỹ là một trong những phương án đầu tư mang tính rủi ro cao. Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng phương pháp đầu tư này khi đã có kinh nghiệm và thực sự nhận thức được rủi ro mà phương pháp này có thể mang đến. 

Bạn nên có khoản dự phòng rủi ro để nếu phương án này đi sai lệch với dự tính ban đầu, bạn sẽ có khoản tiền đắp vào và không bị cháy tài khoản. Nên nhớ rằng thị trường có thể “nuốt chửng” mọi khoản tiền của bạn nếu bạn thiếu kiến thức đầu tư. 

Chúc bạn sẽ thành công trong các phiên giao dịch sắp đến và hãy thường xuyên tham khảo các thông tin mà chúng tôi cung cấp để nắm bắt thị trường. 

Xem thêm: Khủng hoảng tài chính là gì? Có tác động lớn thế nào đến kinh tế?

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI