Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủCryptoVì sao Warren Buffett ghét tiền điện tử?

Vì sao Warren Buffett ghét tiền điện tử?

Viết bởi Cafeforexvn

Tháng rưỡi vừa qua thật khó khăn đối với Bitcoin. Sau quý đầu tiên của năm 2021 đầy thăng hoa dẫn đến mức đỉnh cao nhất mọi thời đại là 63.000 đô la mỗi đơn vị vào giữa tháng 4, đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới hiện chỉ dao động quanh mức 45.000 đô la.

Vì sao Warren Buffett ghét tiền điện tử?

Các nhà đầu tư nắm giữ chỉ vài tuần trước có thể nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ một cơ hội của cuộc đời, giờ đang thở phào nhẹ nhõm; trong khi đó, những người mua vào ở mức cao nhất đang cố gắng không nghĩ đến việc thua lỗ. Và Warren Buffett thì sao? Nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới sẽ nói gì với những người có thể đang nghĩ đến việc kích hoạt ứng dụng đầu tư của họ và mua Bitcoin với giá hời.

Phó chủ tịch Berkshire Charlie Munger đã nói “Tôi không hoan nghênh một loại tiền quá hữu ích đối với những kẻ bắt cóc và tống tiền. Toàn bộ sự phát triển chết tiệt là kinh tởm và đi ngược lại với lợi ích của nền văn minh.” Không chịu thua kém, Buffett đã chia sẻ những nhận xét cực kỳ sâu sắc về Bitcoin và tiền điện tử trong những năm qua: “Tôi không có bất kỳ Bitcoin nào. Tôi không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào, tôi sẽ không bao giờ sở hữu ”.

Dưới đây là ba lý do Buffett sẽ không quan tâm tới Bitcoin.

Vì sao Warren Buffett ghét tiền điện tử?
Vì sao Warren Buffett ghét tiền điện tử?

1. Nó ‘không có giá trị duy nhất nào cả’

Nhà đầu tư tỷ phú không thích Bitcoin vì ông coi nó là một tài sản không sinh lời. Buffett có sở thích nổi tiếng đối với cổ phiếu của các tập đoàn mà giá trị – và dòng tiền – đến từ việc sản xuất những thứ hữu hình. Nhưng tiền điện tử không có giá trị thực, Buffett cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2020. “Họ không tái sản xuất, họ không thể gửi séc cho bạn qua thư, họ không thể làm bất cứ điều gì và điều bạn hy vọng là có người khác đến và trả cho bạn nhiều tiền hơn sau này. ”

Mặc dù Bitcoin nhằm cung cấp giá trị thực như một hệ thống thanh toán, nhưng việc sử dụng đó vẫn còn khá hạn chế. Như Buffett thấy, giá trị của Bitcoin đến từ sự lạc quan rằng ai đó sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn cho nó trong tương lai so với mức bạn đang trả ngày hôm nay.

2. Tiền điện tử được coi là tiền

Là một tài sản có thể giao dịch, Bitcoin bùng nổ. Nhưng liệu nó có đáp ứng được 3 tiêu chí về tiền bạc? Theo định nghĩa chung nhất, tiền được coi là phương tiện trao đổi, vật lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản.

Nhưng Buffett gọi đó là một “ảo ảnh”. Tỷ phú nói trên CNBC vào năm 2014: “Nó không đáp ứng được thử nghiệm của một loại tiền tệ. Nó không phải là một phương tiện trao đổi lâu bền, nó không phải là một kho lưu trữ giá trị”.

3. Ông ấy không hiểu nó

Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử nhờ gắn bó với những cổ phiếu mà ông hiểu rõ. “Tôi gặp đủ rắc rối với những thứ mà tôi nghĩ rằng tôi biết điều gì đó. Tại sao trên thế giới này, tôi nên đầu tư vào một thứ mà tôi không biết gì về nó?”

Bitcoin đã làm cho rất nhiều người trở nên giàu có. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ con thuyền đầu tư – chỉ cần lắng nghe những lời khôn ngoan của Buffett và tập trung vào các tài sản tạo ra tiền mặt hiện hữu.

Xem thêm: Mua ngay 3 cổ phiếu Warren Buffett này khi Nasdaq lao dốc

Minh Huỳnh tổng hợp

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI