Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiVợ chồng Bill Gates bắt đầu chia khối tài sản trị giá...

Vợ chồng Bill Gates bắt đầu chia khối tài sản trị giá 145 tỷ đô la

Viết bởi Cafeforexvn

Khi còn là một cặp vợ chồng, Bill và Melinda Gates đã tích lũy được một khối tài sản lớn nhất trong lịch sử. Bây giờ khi họ ly hôn, việc chia khoản tài sản đó trở thành mối quan tâm của rất nhiều người.

Sự phân chia tài sản này sẽ tác động tới thứ hạng những người giàu nhất thế giới. Cặp đôi nhà Gates đang giám sát quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Họ đã hứa rằng phần lớn tài sản của họ sẽ được quyên góp. Khi tuyên bố chia tay, cặp đôi cho biết cả hai sẽ vẫn tham gia vào Quỹ Bill và Melinda Gates. Tổ chức này đã đóng góp số tiền lớn cho lĩnh vực y tế toàn cầu, chính sách biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội. 

Bill Gates 1
Sự phân chia tài sản này sẽ tác động tới thứ hạng những người giàu nhất thế giới.

Benjamin Soskis, cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm tổ chức phi lợi nhuận cho biết: “Dù không thoải mái nhưng mối quan hệ cá nhân của họ sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn đối với việc tiền đi đâu.” Gates Foundation là tổ chức từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới. Bản thân Bill và Melinda đều đã trở thành những nhân vật có ảnh hưởng lớn đến công chúng.

Tài sản lớn nhất hiện tại của Bill Gates là Cascade Investment. Đây là một công ty mà ông Bill đã thành lập bằng lợi nhuận của Microsoft Corp. Nó được điều hành bởi nhà quản lý tiền tệ Michael Larson. Có thông tin cho rằng Bill đã chuyển số chứng khoán trị giá hơn 1,8 tỷ đô la cho Melinda French Gates. Theo hồ sơ pháp lý của Hoa Kỳ, số tiền đó bao gồm khoảng 1,5 tỷ đô la cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada. Ngoài ra còn có hơn 300 triệu đô la cổ phiếu của AutoNation Inc. Cascade hiện nắm giữ chứng khoán trị giá hơn 50 tỷ USD, bao gồm cổ phần tại Republic Services Inc., Deere & Co. và Ecolab Inc.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Nhiều tài sản giá trị khác

Giá trị tài sản ròng của cặp đôi này bắt nguồn từ cổ phần của Bill trong Microsoft. Nhưng cổ phiếu của từ Microsoft hiện có lẽ chỉ chiếm chưa đến 20% tài sản của họ. Họ đã chuyển phần lớn cổ phần sang Gates Foundation. Cổ phần chính xác của Bill Gates vẫn chưa được tiết lộ kể từ khi ông rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào năm ngoái.

Cặp đôi này cũng là một trong những chủ sở hữu đất lớn nhất ở Mỹ và có những ngôi nhà bao gồm cả dinh thự rộng 66.000 mét vuông của họ ở Medina, Washington.

Jacqueline Newman, luật sư ly hôn cho biết: “khi công bố tin ly hôn, có lẽ họ đã giải quyết được 90-95% vụ phân chia tài sản.”

Quỹ Bill và Melinda Gates

Quỹ này là một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất trên thế giới. Quỹ đã thực hiện gần 55 tỷ đô la tiền tài trợ cho đến cuối năm 2019. Melinda giúp định hướng chiến lược tại tổ chức, đặc biệt tập trung vào bình đẳng giới. Bill đã tập trung hơn vào khoa học và sức khỏe toàn cầu.

Bill Gates 2
Vợ chồng Bill Gates bắt đầu chia khối tài sản trị giá 145 tỷ đô la

Việc chia tách Quỹ Gates là điều khó tưởng tượng đối với nhiều chuyên gia từ thiện. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quỹ tuyên bố qua email “Bill và Melinda sẽ vẫn là đồng chủ tịch và người được ủy thác của Quỹ Bill & Melinda Gates. Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và phê duyệt các chiến lược của tổ chức. ” 

Mặc dù có quy mô lớn, nhưng hội đồng quản trị của Gates Foundation chỉ có ba thành viên: Bill, Melinda và Warren Buffett. Điều đó có nghĩa là những bất đồng giữa vợ chồng Gates có thể cần được tỷ phú 90 tuổi giải quyết. Như vậy, Buffett sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quỹ.

Cặp đôi cũng có thể sẽ theo đuổi các lợi ích riêng biệt trong các khoản đầu tư và hoạt động từ thiện cá nhân. Ví dụ, Bill Gates đã thành lập Breakthrough Energy Ventures, một quỹ chống biến đổi khí hậu. Melinda thì thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư giúp phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và gia đình.

Nhìn chung, cuộc phân chia tài sàn của vợ chồng ông Bill và Melinda sẽ diễn ra trong êm ấm. Và các tổ chức từ thiện của họ sẽ tiếp tục được duy trì.

Linh Trần, theo Bloomberg

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI