Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủSàn môi giớiVolkswagen chia cổ tức khủng sau thương vụ IPO kỷ lục của...

Volkswagen chia cổ tức khủng sau thương vụ IPO kỷ lục của Porsche

Viết bởi Cafeforexvn

Trong khi các thị trường toàn cầu hiện đang hứng chịu nỗi lo suy thoái và sự kiện lạm phát gia tăng, nhà sản xuất xe thể thao nổi tiếng thương hiệu Porsche, đã lần đầu ra mắt công chúng (IPO)hoàn toàn thành công. 

Volkswagen chia cổ tức khủng sau thương vụ IPO kỷ lục của Porsche

Xem thêm: Cổ phiếu Volkswagen chia cổ tức khổng lồ

Thương vụ IPO của Porsche 

Cổ phiếu của Porsche đã tăng lên hơn 84,70 euro (tức 81,90 USD) trong phiên giao dịch mới nhất cao hơn mức giá 82,50 euro do công ty mẹ Volkswagen thiết lập và xuất hiện vượt trội so với thị trường Frankfurt. Thương vụ IPO độc quyền này đã mang lại cho Porsche mức định giá thương hiệu hơn 76 tỷ euro.

Bối cảnh Thương vụ IPO “bom tấn” 

Bối cảnh Thương vụ IPO “bom tấn” 

Xét về giá trị cổ phiếu đã phát hành, Porsche hiện đang là cổ phiếu ra mắt thị trường chứng khoán thành công nhất ở Đức kể từ lần ra mắt của Deutsche Telekom vào năm 1996, và cũng là cổ phiếu lớn nhất ở châu Âu kể từ sự nổi lên năm 2011 của tập đoàn hàng hóa khổng lồ Glencore hiện có trụ sở tại Thụy Sĩ.  

Các nhà phân tích lỗi lạc đã và đang xem xét sự gia nhập thị trường của Porsche để tìm kiếm sự cổ vũ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang xuống dốc, ngân hàng đầu tư Berenberg nhận xét rằng, thương vụ IPO của Porsche này có thể sẽ có cơ hội cung cấp một chất xúc tác nhằm thúc đẩy những bất ngờ tích cực. 

Tương lai của thương vụ dẫn đến việc Volkswagen chia cổ tức khủng

Tương lai của thương vụ dẫn đến việc Volkswagen chia cổ tức khủng

Ngay từ ban đầu, công ty mẹ của Porsche là tập đoàn Volkswagen dự kiến sẽ huy động được 9,4 tỷ euro (tức là 9,2 tỷ USD) từ sự kiện niêm yết này, với một số vốn sẽ có kế hoạch được dồn vào việc tập đoàn chuyển sang xe điện, với mục đích trở thành đối trọng thực sự với Tesla của Mỹ. 

Theo sự phân tích của Bloomberg Intelligence, “gã khổng lồ” ô tô của Đức đã dự tính vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện vào năm 2024. Volkswagen đặt mục tiêu cho xe điện sẽ chiếm 1/4 doanh số vào năm 2026, và được hỗ trợ bởi sự ra mắt của 16 mẫu xe chạy pin, bao gồm các dòng xe Volkswagen ID, Audi A4 e-tron và Audi A6 e-tron. Số tiền thu được từ đợt IPO này có thể giúp tài trợ 50 tỷ USD mà Volkswagen có kế hoạch đầu tư vào kế hoạch điện khí hóa trong vòng 5 năm tới. 

Trong khi đó, Porsche gần đây cũng đã và đang thực hiện một số dự kiến kế hoạch hướng tới hoạt động xanh, bao gồm đầu tư vào nhiên liệu, xây dựng mạng lưới các trạm sạc mang thương hiệu Porsche ở châu Âu và dự kiến cho ra mắt Porsche 718 roadster mang tính biểu tượng của thương hiệu vào năm 2025. Mẫu xe điện Taycan EV của thương hiệu đã vượt qua thương hiệu chủ lực 911 về doanh số, thúc đẩy kế hoạch của Porsche điện hóa 80% danh mục đầu tư của mình vào năm 2030. Trên thực tế, Porsche đang tạo ra gần một phần tư lợi nhuận hoạt động của tập đoàn Volkswagen.

Volkswagen chia cổ tức khủng sau thương vụ IPO kỷ lục của Porsche

Tập đoàn Volkswagen AG đã tuyên bố chi trả một khoản cổ tức đặc biệt với mức thanh toán là 19,06 EUR trên mỗi cổ phiếu. Sự thay đổi này sẽ được biểu quyết tại cuộc họp đại hội cổ đông dự kiến tổ chức vào ngày 16/12. Bên cạnh đó, khoản cổ tức đặc biệt sẽ được trả vào ngày 09/01/2023, theo như thư mời đại hội cổ đông bất thường.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, khoản cổ tức đó thực sự quá cao. Một khi cổ phiếu Porsche AG không còn “sốt” như giai đoạn đã qua nữa, các nhà đầu tư sẽ có thể thâu tóm được một cổ phiếu dài hạn và hấp dẫn với mức giá “hời” hơn nhiều.

Cơ hội đầu tư cổ phiếu Volkswagen

Cơ hội đầu tư cổ phiếu Volkswagen

Việc sở hữu cổ phần trong một nhà sản xuất ô tô đẳng cấp thế giới như Volkswagen là có lãi. Và khi bạn đang cố gắng tìm hiểu cách đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam,gọi là nghệ thuật của cơ hội đang tìm đến bạn. Ngoài ra, việc những người mới tham gia thị trường chứng khoán thua lỗ vì không biết đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam, đây không phải là câu chuyện hiếm. Đây căn bản là lý do giải thích cho việc nhiều nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm chọn theo đuổi cơ hội đầu tư dài hạn. Cổ phiếu Volkswagen đang có những lợi thế như vậy. Nhưng bạn nên biết đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam với những chiến lược đúng đắn. 

Hiện đang có nhiều loại chiến lược đầu tư dài hạn mà bạn có thể sử dụng khi học đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn Volkswagen. Ở Volkswagen, bạn có thể mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau bao gồm cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu quỹ và chứng khoán có thế chấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào các quỹ tương hỗ chuyên biệt hóa về loại hình đầu tư này, bao gồm cả cổ phiếu Volkswagen.

Phương thức mua cổ phiếu Volkswagen

Phương thức mua cổ phiếu Volkswagen

Bên cạnh đó, có một chiến lược khác mà bạn có thể sử dụng khi học đầu tư vào cổ phiếu Volkswagen đồng nghĩa với việc đang đầu tư vào các công cụ phái sinh. Khái niệm về công cụ phái sinh là công cụ tài chính cho phép bạn trở nên phụ thuộc vào người khác. Trong thời điểm ở tương lai, nếu Volkswagen phá sản, bạn có thể bán số cổ phiếu này để kiếm lời.  

Nếu muốn tìm hiểu phương thức mua cổ phiếu Volkswagen tại Việt Nam, bạn chỉ cần chọn một sàn giao dịch trực tuyến. Để đảm bảo kiểm tra nền tảng giao dịch và đảm bảo rằng sàn đó đáng tin cậy. 

Sau thương vụ Volkswagen chia cổ tức khủng, nếu bạn dự trữ cổ phiếu ngay từ thời điểm bây giờ, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cách thức mua và bán cổ phiếu trên thị trường. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ cần nó để xác định thời điểm tốt nhất để mua.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI