Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcXu hướng là gì? Các cấu trúc của xu hướng thị trường 

Xu hướng là gì? Các cấu trúc của xu hướng thị trường 

Viết bởi Cafeforexvn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó phải kể đến đó chính là phương pháp giao dịch theo xu hướng, đây là một trong những phương pháp được rất nhiều các trader mới áp dụng vì tính linh hoạt và hiệu quả mà nó mang lại. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về xu hướng là như thế nào nhé!

Các cấu trúc của xu hướng thị trường

Các cấu trúc của xu hướng thị trường 
Các cấu trúc của xu hướng thị trường 

Xu hướng là gì?

Xu hướng hay xu hướng thị trường (market trend) là sự chuyển động, là đường đi của giá cả theo một hướng (chiều) nhất định trong một giai đoạn nào đó.

Trong thị trường tài chính, các trader sẽ thường hay bắt gặp các thuật ngữ chỉ trạng thái của một xu hướng như tăng trưởng, ổn định và suy thoái.

Khi thị trường nước tăng thì sẽ được gọi là tăng trưởng, giá không ổn định có lúc lên, có lúc xuống và biến động không nhiều, chỉ xoay quanh một giá trị trung bình nào đó và một nền kinh tế nào đó đang đi xuống sẽ được gọi là suy thoái. Đó là xu hướng của một nền kinh tế.

Cấu trúc của xu hướng

Mỗi một xu hướng sẽ có một cấu trúc nhất định, xu hướng đó sẽ kết thúc nếu như các cấu trúc đó bị phá vỡ.

Cấu trúc xu hướng tăng: sẽ có cấu trúc khá đơn giản như giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.

Cấu trúc xu hướng giảm: lúc này cấu trúc giá có thể là giá tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Giá cả trên thị trường sẽ không đứng yên một chỗ mà sẽ giao động lên xuống, trong những trường hợp thị trường đang trong một xu hướng tăng giá cũng có thể điều chỉnh giảm chứ không phải lúc nào cũng tăng và ngược lại trong xu hướng giảm giá cũng có thể điều chỉnh tăng. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường còn tồn tại rất nhiều những cấu trúc xu hướng khác nhau, cấu trúc ở trên là những cấu trúc cơ bản nhất mà các trader thường xuyên gặp phải

Các giai đoạn của một xu hướng

Theo lý thuyết Dow, các chuyên gia có thể phân tích được rằng, một xu hướng dù tăng hay giảm điều có 3 giai đoạn, giai đoạn xu hướng mới bắt đầu hình thành, cho đến khi xu hướng mạnh lên và cuối cùng là giai đoạn cao trào của xu hướng. Các trader nên nghiên cứu các giai đoạn của một xu hướng thật kỹ vì đây là yếu tố quan trọng giúp các trader xác định thời điểm vào và thoát lệnh an toàn nhất.  

3 giai đoạn của xu hướng tăng

Giai đoạn tích lũy

Đây là giai đoạn bắt đầu của một xu hướng tăng, thông thường giai đoạn tích lũy này sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm trước đó. Trong giai đoạn này, các trader đã cảm thấy giá giảm đủ sâu vì vậy sẽ mua vào và để tích lũy tài sản.Thị trường sẽ có những đợt điều chỉnh giảm trong giai đoạn tích lũy này nhưng vẫn đảm bảo điều kiện đáy mới cao hơn đáy cũ.

Giai đoạn bùng nổ

Thị trường sẽ bước sang giai đoạn bùng nổ khi gia đoạn tích này bị phá vỡ, đây là lúc tất cả các trader sẽ nhảy vào thị trường và đồng loạt mua khiến cho giá được đẩy lên cao hơn nữa. Đây là giai đoạn tăng mạnh và kéo dài dài nhất trong tổng thời gian tồn tại của một xu hướng tăng, do đó các trader thường nắm giữ vị thế dài hạn để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Giai đoạn cao trào quá độ

Đây là giai đoạn cuối cùng của xu hướng tăng sẽ xuất hiện sau khi giá đã tăng lên quá mức và kéo dài trong một khoản thời gian. Trong giai đoạn quá độ này các trader đã mua trước đó sẽ bắt đầu bán ra để chốt lời nhưng vẫn có một trader sẽ tham gia vào thị trường vì họ không biết rằng họ đã mua ở đỉnh.

Sau khi giai đoạn quá độ kết thúc, thị trường sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn phân phối, sau đó giảm mạnh và tuyệt vọng (3 giai đoạn của một xu hướng giảm).

Xem thêm: Thị trường theo xu hướng

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết như thế nào là xu hướng rồi phải không, hy vọng thông qua bài viết này các trader sẽ tìm được cho mình những kiến thức cơ bản nhất định để có thể bắt đầu giao dịch hiệu quả hơn.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI